Những cuốn sách hay mở rộng kiến thức

Những cuốn sách hay mở rộng kiến thức

Tri thức là vô vàn. Chúng ta có thể rất tự tin về kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Nhưng không phải lĩnh vực nào chúng ta cũng giỏi.

Bạn có biết rằng, những nhà tỷ phú nổi tiếng như: Charles Koch, Mark Zuckerberg, Warren Buffet, Bill Gates, Jeff Bezos… đều dành quỹ thời gian quý báu của mình để đọc sách và tìm hiểu thêm về kiến thức của nhân loại. Chắc hẳn bạn cũng giống mình sẽ nghĩ rằng những nhà tỷ phú này sẽ chỉ đọc những cuốn sách về kinh tế, tài chính hay làm giàu. Nhưng không phải thế nhé. Có rất nhiều thể loại sách được các vị tỷ phú này yêu thích về nhiều lĩnh vực như thiên văn học, chính trị, xã hội, khoa học,…

Đọc sách giúp chúng ta bổ sung thêm kiến thức và mở mang trí tuệ nhiều hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, bytuong.com sẽ giới thiệu đến các bạn 9 cuốn sách hay giúp mở rộng kiến thức và đưa bạn đến một thế giới tri thức mới. Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết Những cuốn sách hay mở rộng kiến thức.

1, Gen vị kỉ – Richard Dawkins

Đây là một cuốn sách về sự tiến hóa của Gen thiên về lĩnh vực sinh học được tác giả Richard Dawkins viết và xuất bản vào năm 1976. Nội dung của cuốn sách giúp chúng ta hiểu thêm về sự tiến hóa của các cá thể, về sự kết hợp giữa hai giống đực và giống cái, hay sự phát triển của GEN qua từng thời kỹ. Cuốn sách là một thế giới khoa học viễn tưởng giúp chúng ta có một cái nhìn khác hơn về sự tiến hóa của loài người

2, Lược sử về loài người – Yuval Noah Harari

Chỉ mới nghe tên tựa sách chúng ta đã có thể hình dung ra được nội dung của cuốn sách đề cập đến vấn đề gì. Cuốn sách bao gồm những kiến thức về lịch sử loài người qua từng giai đoạn từ người tiền sử, đến người thông minh cho đến con người như hiện nay. Nó miêu tả và cung cấp kiến thức về gốc rễ của sự tiến hóa, bắt đầu từ người tối cổ chỉ biết săn bắn hái lượm để kiếm sống, đến khi biết tạo ra lửa, tìm ngôn ngữ chung và tiếng nói để giao tiếp, sự phát triển của nhận thức,…

>>  Người trẻ đang cần gì ở thời trang cao cấp, khi quần áo không đơn giản chỉ là mặc

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử loài người thì đây thực sự là một cuốn sách không thể bỏ qua.

3, Nguồn gốc các loài – Charles Darwin

Đây là cuốn sách đúc kết những quan sát và phân tích của Charles Darwin trong hơn 20 năm về sự tiến hóa và sự biến đổi của các thực thể sống. Với những nghiên cứu và kiến thức của mình, ông đã trình bày trong cuốn sách những nội dung và chứng minh rằng các loài sinh vật ngày nay không phải tự nhiên mà xuất hiện. Tất cả đều là kết quả của quá trình biến đổi từ loài này sang loài khác. Một khái niệm mà chúng ta có lẽ đã từng nghe đến đó chính là chọn lọc tự nhiên đã được ông đề cập đến trong bài viết này. Theo ông, các sinh vật trước đây đã trải qua quá trình đấu tranh sinh tồn và tự nhiên đã đào thải những sinh vật yếu hơn để tạo ra những sinh vật có khả năng thích nghi và tồn tại, tiến hóa đến ngày hôm nay. Có thể nói, những đóng góp của ông thật sự rất to lớn cho sự nghiên cứu về sinh học và thuyết tiến hóa của thế giới sau này.

4, Lược sử thời gian – Stephen Hawking

Đây là cuốn sách của tác giả Stephen Hawking viết về sự ra đời, hình thành và phát triển của vũ trụ cho đến ngày hôm nay. Để chứng minh những quan điểm của mình, ông đã vận dụng kiến thức của nhiều lĩnh vực như về vật lý học, thiên văn học, vũ trụ học..

Cuốn sách cung cấp những kiến thức như về cơ chế tạo ra ánh sáng của mặt trời, sự vận động của trái đất – làm sao trái đất có thể xoay quanh trục của nó, vũ trụ từ đâu mà có, và có gì ở ngoài vũ trụ kia… Có rất nhiều kiến thức về thiên văn học và vũ trụ học được để cập trong cuốn sách này. Nếu bạn là một người yêu thích thiên văn học và khám phá về thế giới ngoài trái đất, đừng bỏ lỡ qua cơ hội đọc cuốn sách này.

>> Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc

5, Binh pháp tôn tử – Tôn tử

Đây có lẽ là một tựa sách khá quen thuộc với nhiều đọc giả ở Việt Nam. Binh pháp tôn tử là một cuốn sách thần kỳ, kể về các chiến lược, bí kíp quân sự, dụng binh trong thời chiến ngày xưa như: mưu công, kế sách ly dán, dàn binh bố trận, tận dụng địa hình, nguyên tắc dụng người… Mặc dù nội dung cuốn sách đề cập chủ yếu về quân sự nhưng tính thực tế của nội dung cuốn sách lại được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác như triết học, kinh tế, giáo dục,…

6, Vấn đề giới – Judith Butler

Trước này chúng ta luôn suy nghĩ rằng giới tính là tự nhiên, con người không thể can thiệp vào việc quyết định giới tính. Nhưng trong cuốn sách Vấn đề giới của nhà văn Judith Butler, bà lại khiến chúng ta có một cái nhìn khác hoàn toàn về vấn đề giới tính. Theo tác giả, giới tính không phải tự nhiên mà có, đó là điều hiển nhiên mà mỗi người sinh ra sẽ có. Quan niệm của bà cho rằng giới tính là sự mô phỏng theo những chuẩn mực văn hóa được kiến tạo từ diễn ngôn mang tính văn hóa trong từng xã hội. Có nghĩa trong mỗi xã hội sẽ có những diễn ngôn khác nhau và điều đó tạo ra những giới tính khác nhau. Với những từ ngữ chuyên ngành được sử dụng có thể khiến cho người đọc cảm thấy khó hiểu nhưng nó sẽ giúp chúng ta nhìn về giới tính theo một cách mới.

>>  Những cuốn sách người thành công và tỷ phú hay đọc

7, Nhật ký Anne Frank – Anne Frank

Cuốn sách chính là nhật ký của chính tác giả – nhân vật chính của câu chuyện. Cuốn nhật ký là câu chuyện ghi chép lại toàn bộ những suy nghĩ, cảm nhận và những sự việc diễn ra khi tác giả Anne Frank sống trong một căn hầm bí mật vào thế chiến thứ hai. Tác giả đã xem cuốn nhật ký như người bạn và viết thư  mỗi ngày cho người bạn đó. Qua những bức thư, câu chuyện mà Anne Frank nhắc đến, chúng ta sẽ có thể tưởng được cuộc sống của những người dân vào thế chiến thứ hai, về người Do thái tại thời điểm đó và sự tàn ác của chế độ độc tài Hitler.

8, Vũ trụ – Carl Sagan

Thêm một cuốn sách về khám phá vũ trụ nữa mà bytuong.com muốn giới thiệu đến các bạn đọc giả đó chính là cuốn sách Vũ trụ của tác giả Carl Sagan. Cuốn sách giúp người đọc cảm nhận được một thế giới mới bên ngoài trái đất, nơi các nhà khoa học thường gọi là dải ngân hà, nơi có những tiểu hành tinh, những nền văn minh cách hàng triệu năm ánh sáng so với trái đất. Cuốn sách sẽ là một câu chuyện thú vị cho những ai yêu thích thiên văn học và vũ trụ.

9, Bảy người con của Eva – Bryan Sykes

Cuốn sách là kết quả của sự nghiên cứu về AND, gen, di truyền học của Bryan Sykes trong nhiều năm. Nội dung cuốn sách đề cập đến việc nghiên cứu của ông về một loại Gen đặc biệt được di truyền qua nhiều thế hệ nhưng vẫn không bị thay đổi. Ông chứng minh rằng tất cả mọi người dân trên Châu Âu và Bắc Mỹ thật ra đều có cùng nguồn gốc và được phân chia thành 7 nhóm người mà ông gọi là Bảy người con của Eva.

Với những cuốn sách trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *