Những công ty bắt nhân viên mang máy tính đi làm là đang lợi dụng

Khoản 1 Điều 8 Luật Doanh Nghiệp số 68/2014/QH13 quy định doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Thế nhưng doanh nghiệp lại lợi dụng nhân viên, yêu cầu họ mang máy tính cá nhân đi làm việc.

Khoản 1 điều 8 Luật Doanh Nghiệp năm 2014 còn quy định: Doanh nghiệp phải bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư trong phát triển kinh doanh. Như vậy việc doanh nghiệp yêu cầu nhân viên mang máy tính cá nhân như laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty là trái với quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp không bảo đảm cơ sở vật chất thì kinh doanh làm cái thá gì

Đã nói đến chuyện thành lập doanh nghiệp/công ty để phát triển kinh doanh có quy mô, nhưng không có lấy 1 cái máy tính laptop, máy tính bảng cho nhân viên làm việc, thế thì kinh doanh làm cái quái gì.

Nếu đã không có đầy đủ vật chất để nhân viên/lao động làm việc thì đừng thành lập công ty nữa, hãy cứ là 1 thương nhân rồi kinh doanh nhỏ lẻ với quy mô có hạn trước đi đã. Chẳng lẽ các ông doanh nghiệp thành lập công ty để kiếm chút lơi ích nào đó à ?

Đúng là như vậy, Luật doanh nghiệp quy định các hình công ty trong đó có công ty cổ phần, công ty một thành viên , công ty 2 thành viên trở lên, công ty tư nhân, công ty gia đình, hợp tác xã…Mỗi loại công ty này đều phải hoạt động kinh doanh theo đúng nghĩa của nó.

>> Có những thứ này khi đi làm thuê thì khởi nghiệp được rồi

Ví dụ: Công ty cổ phần được phép bán cổ phần, phát hành cổ phiếu, song Doanh Nghiệp Tư Nhân thì không được phát hành bất cứ một loại chứng khoán nào, họ cũng không được quyền góp vốn để thành lập hoặc mua cổ phần…

Tư duy sai của những ông chủ

Bản chất của hoạt động kinh doanh là bán hàng và thu lãi, như vậy có nghĩa rằng: Nếu ông chủ thành lập công ty hoặc không thành lập công ty thì việc kinh doanh vẫn phải bảo đảm có lợi nhuận, chỉ khác một điều rằng khi thành lập công ty thì những ông chủ có nhiều quyền hơn trên thị trường.

Nhưng ông chủ không biết rằng, họ thực sự phải nỗ lực rất nhiều thậm chí là vay tiền để thành lập công ty. Nhưng cuối cùng hoạt động kinh doanh vẫn phải tập trung để bán/tiêu thụ 1 sản phẩm hay dịch nào đó, ngay cả Apple hay Microsoft là những tập đoàn đa quốc gia nhưng họ có sản phẩm chủ đạo của họ là Iphone, hệ điều hành Windows…

Nhiều doanh nghiệp được thành lập rất chóng vánh, ông chủ cho rằng cứ thành lập đi rồi sẽ có cách để phát triển nó. Trong khi cơ sở vật chất chẳng có gì, nhân viên thì không thuê hoặc thuê thiếu, thuê không đủ, thuê người chẳng có chút năng lực chỉ vì không có tiền đầu tư.

Không cần thiết phải thành lập công ty vẫn kiếm tiền sòn sòn

Ví dụ, bạn muốn phát triển 1 cửa hàng hàng truyền thống chuyên bác các loại chè uống. Vậy thì bạn chỉ cần lên huyện, lên xã, phường thị trấn để đăng ký kinh doanh cũng như hoàn thiện các thủ tục hồ sơ. Cứ làm như vậy đi cho đến khi bạn như 1 cái dễ dài tỏa rộng khắp nơi trên khu vực thị trường đó.

Hoặc là nếu kinh doanh online, bạn chỉ cần lập website bán hàng rồi đăng ký với Bộ Công Thương cũng như hoàn thành các hồ sơ mà họ yêu cầu, như vậy thôi là có thể bắt đầu kinh doanh. Đương nhiên nếu như chúng ta kinh doanh những sản phẩm có điều kiện thì phải hoàn thành các thủ tục chuyên ngành cho riêng sản phẩm đó, ví dụ nếu bạn kinh doanh gia cầm thì phải bảo đảm gia cầm đã được kiểm dịch động thực vật…

Trong phần nội dung này, Lương chỉ muốn nhắc 3 ý:

– Nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng tài sản của nhân viên phục vụ cho hoạt động kinh doanh của họ.

– Muốn kinh doanh không nhất thiết phải lập công ty

– Nên phát triển kinh doanh theo chiều sâu của ngành hàng, đừng lan rộng khi bạn chưa đủ mạnh thực sự.

Trả lời