Nghệ thuật buôn bán của người Trung Hoa từ xưa đến nay

Trung Hoa là một trong những quốc gia nền kinh tế thú vị nhất thế giới, về vị trí là nước phát triển có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và dân số chiếm 1/5 dân số hành tinh. Đa phần những người Trung Hoa có tinh thần đoàn kết, kinh doanh buôn bán rất giỏi, nên đi đâu cũng làm ăn được. Vì thế, tại đất nước này xuất hiện rất nhiều tỷ phú xếp hạng cao trong danh sách tỷ phú thế giới nổi bật với các nhà tỷ phú Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), Lý Gia Thành (Li Ka – shing) và Mã Vân (Jack Ma)…

Phải công nhận rằng, Trung Hoa là quốc gia đông dân, tài giỏi. Đặc biệt, người Trung Hoa có nghệ thuật buôn bán rất khéo léo – tinh tế, đó là những bài học quý báu đúc kết ra được từ người xưa. Vì vậy, hôm nay bytuong.com sẽ dành một bài viết khai thác về nghệ thuật buôn bán của người Trung hoa, tìm hiểu nhé!

Nắm bắt cơ hội

Tự hỏi tại sao người Trung Hoa hiện diện bất cứ quốc gia nào cũng tìm ra hướng phát triển trong kinh doanh và cả cách kiếm tiền. Lý do là họ biết một cơ hội tốt khi họ nhìn thấy và họ không ngại nắm bắt nó. Và mỗi khi họ tập trung thực hiện một vấn đề nào đó họ đều dồn tâm trí hết mình, tận tâm làm việc, chính vì thế ta thấy được hầu hết các doanh nhân Trung Hoa rất giỏi làm.

Biết cách thay đổi và thích nghi

Để tạo ra sản phẩm tốt người Trung Hoa không ngại thay đổi tìm ra giải pháp tốt hơn. Họ liên tục học hỏi và điều chỉnh các mô hình kinh doanh của mình để phù hợp với từng hoàn cảnh thời điểm khác nhau. Họ trở nên sáng tạo hơn và sản xuất hàng hóa chất lượng tốt hơn qua từng giai đoạn thay đổi.

Bên cạnh đó người Trung Hoa còn biết nghiên cứu thị trường tiêu dùng của người bản địa về nhu cầu, mức sống, tính chất con người. Sau đó cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ phù hợp với nhu cầu và lợi ích của người dân địa phương tại nơi đó. Chính vì thế, người Hoa rất giỏi trong việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu người tiêu dùng.

Chiến thuật số đông

Người Trung Hoa họ tập trung sản xuất số lượng sản phẩm nhiều với giá cả siêu rẻ để tập trung vào thị trường dân số động. Với cách này họ sẽ ăn lợi nhuận từ con số nhiều, lấy công làm lời, tuy lời ít nhưng lâu dài. Chính vì thế, bạn có thể thấy ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, các mặt hàng Trung Hoa nhập vào có giá thành siêu rẻ tạo hiệu ứng tốt cho người tiêu dùng. Cho nên, ngoài việc sản xuất những sản phẩm bảo đảm chất lượng, thì giá cả rất quan trọng – đây là yếu tố khơi gợi người tiêu dùng ham muốn sử dụng sản phẩm của họ.

>>  Hầu hết những tỷ phú giàu ở Trung Quốc đều là tự thân, họ đã kiếm tiền theo cách như thế nào

Thái độ buôn bán

Thái độ kinh doanh buôn bán của người Trung Hoa giao thiệp vui vẻ với tất cả mọi người, không phân biệt tầng lớp xã hội, miễn giao thương được là được. Sự chiều chuộng khách hàng và cách ấn định giá cả của người Hoa là cả một nghệ thuật, không ai không hài lòng về giá cả và sự tiếp đãi của họ. Người sản xuất, bán sỉ và bán lẻ đôi khi còn tặng cho khách hàng quen thuộc những món quà nhỏ, trị giá không là bao nhiêu nhưng người mua rất hài lòng

Nhìn vào mặt tươi sáng

Dù hoàn cảnh nào xảy ra họ vẫn luôn hi vọng, tin rằng bằng sự nổ lực không ngừng sẽ đến thời điểm chạm thành công. Họ luôn khát khao, lạc quan trong công việc, nhìn vào những mặt tươi sáng để làm động lực, và khắc phục những thất bại không mong muốn.

Lấy chữ tín làm đầu

Người Trung Hoa trọng chữ Tín trong làm ăn, nếu giao thương có chữ Tín là có tất cả ngược lại thì mất tất cả. Những người nào cố ý phá vỡ quy ước này thì chỉ còn có nước bỏ đi xứ khác sinh sống. Ví dụ chủ hàng khi đã giữ lời hứa giao đơn hàng cho ai thì phải thực hiện giao hàng đúng hẹn, và không thay đổi. Đặc biệt, người Trung Hoa trong công việc kinh doanh thực phẩm càng giữ uy tín. Họ chế biến món ăn rất có tâm, mỗi món ăn ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh thỏa mãn khẩu vị đại chúng. Cho dù quán có đông khách người Hoa cũng không làm ăn cẩu thả càng không gian dối về chất lượng sản phẩm.

Xác minh thông tin, kiểm nghiệm thực tế

Các doanh nhân Trung Hoa rất thận trọng với những thông tin đến từ bên ngoài. Khi họ tiếp nhận các thông tin đó bao giờ cũng được đối chiếu, so sánh dữ kiện, số liệu, nghiên cứu khoa học và với trực cảm, kinh nghiệm của họ xem có chính xác không, có phù hợp với đường lối của Trung Hoa không sau đó mới đưa ra quyết định.

Việc thương lượng rất quan trọng

Người Trung Hoa họ rất bình tĩnh trong mọi vấn đề. Cho nên khi một sự việc, vấn đề nào đó xảy ra họ sẽ bình tâm dành thời gian để suy nghĩ thật kỹ mới đưa ra quyết định cuối cùng. Cách làm việc này giúp họ tránh được sự tổn thất “dục tốc bất đạt”  trong kinh doanh. Cụ thể doanh nhân Trung Quốc có rất nhiều “kế sách” trong thương thuyết (có lẽ tiếp thu từ các thuyết khách trong lịch sử) cho nên họ thường kéo dài các cuộc thương lượng để đạt được nhiều ưu thế hơn nữa. Nhiều khi họ yêu cầu tái thương lượng sát ngay ngày bạn chuẩn bị bay về…

>>Người Trung Quốc làm giàu như thế nào? Bí quyết của người Hoa

Giấu nghề gia truyền

Có thể nói, Người Trung Hoa rất giỏi trong việc buôn bán, kinh doanh, biết cách làm ăn. Tuy nhiên, những nghề học họ hỏi tiếp thu được khi làm ra sản phẩm thì ít chia sẻ cho mọi người, hay nói cách khác họ giấu nghề gia truyền.

Cụ thể các mặt hàng buôn bán nổi tiếng ở Trung Hoa như Bánh tiêu, giò cháo quẩy, bánh bao, bánh trung thu, bánh in, há cảo, da heo phồng, đậu phộng chiên, nước tương, tương chao, mì sợi, bánh pía, mè láo, lạp xưởng, hột vịt muối… đây là những nghề độc quyền của người Hoa. Ví dụ, họ có bí quyết phối trộn ủ bột sao cho khi chiên, bánh nở phồng to vàng rộm. Khi làm món hủ tiếu họ làm cho nước lèo ngọt vị xương heo hầm rục khác biệt nước lèo do người Kinh nấu. Tuy nhiên khi được hỏi các bí quyết gia truyền này họ đều bí mật không tiết lộ.

Giúp đỡ mọi người tận tình nhưng không dắt đàng đi buôn

Người Trung Hoa rất biết cách cư xử, gặp người khó giúp đỡ hết sức tận tình, tuy nhiên họ chỉ giúp đỡ vật chất, không giúp đỡ bằng con đường làm ăn, họ thường giấu nhẹm các mối quan hệ đối tác làm ăn cùng kỹ năng buôn bán.

Cách sống người Trung Hoa đơn giản, tiết kiệm

Người Trung Hoa kinh doanh giỏi, giàu nhanh chóng nhưng có cách sống rất tiết kiệm và không phô trương. Họ thường nói giảm nói tránh công việc khi người khác khen họ giỏi. Một trong những triết lý của họ là cần–kiệm. Người Trung Hoa ít ham rẻ, chủ yếu quan trọng việc ăn uống, mua sắm. Bên cạnh đó họ cũng rất ít khi mua đất, đổi nhà. Bởi người Hoa quan niệm căn nhà là nơi ta sinh ra, làm việc thuận lợi là do may mắn cửa căn nhà đó.

Hãy là một người đàng hoàng

Doanh nhân Trung Quốc quan tâm đến danh tiếng và tính toàn vẹn. Họ tin rằng mất mặt là đáng xấu hổ nên họ có ý thức mạnh mẽ về danh dự. Tương tự, họ mong đợi những người khác thực hiện theo lời hứa của họ. Và họ đánh giá cao cộng đồng và gia đình của họ rất nhiều. Họ biết rằng xây dựng một doanh nghiệp thành công là sự nỗ lực của nhóm. Hiện tại, có rất nhiều nhà kinh doanh Trung Quốc thành công, điển hình như nhà tỉ phú Jack ma – ông đã có nhiều câu chuyện kinh doanh truyền cảm hứng cho các doanh nhân khác trên khắp thế giới cùng học hỏi phấn đấu.

>>  2 Con đường phát triển nghề nghiệp: Làm Chuyên gia, hay làm Quản lý

Các tìm kiếm được quan tâm nhiều

Kinh doanh gì 2019    |  Kiếm tiền nhanh

Cách làm giàu nhanhÝ tưởng kinh doanh

Kinh doanh tại nhà     |  Mô hình kinh doanh nhỏ

Kinh doanh online      |  Kinh doanh ở nông thôn

Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng

Kiếm tiền online         |  Khởi nghiệp kinh doanh

Những nghề kiếm tiền nhất ở Việt Nam

Ý tưởng khởi nghiệpKiến thức kinh doanh

Nên Buôn bán gì nhỏ gì bây giờ

Học cách làm giàu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *