Marketing như thế nào ?

Có thể nói Marketing là việc làm quan trọng nhất trong kinh doanh, nếu như không có Marketing bạn sẽ không thể bán được hàng, tức là không có doanh thu và lợi nhuận.

Một công ty hoạt động hiệu quả ( có lợi nhuận và tạo dựng được danh tiếng thương hiệu tăng dần theo thời gian ) phải có phương pháp Marketing tốt, chỉ cần làm việc này tốt thì những việc khác rất trôi chảy, bởi vì mọi hoạt động trong doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều liên quan đến Marketing, vậy thì Marketing là gì và làm nó như thế nào là chủ đề được chia sẻ hôm nay.

Marketing hiểu nôm na là làm những công việc về : Giá, Sản phẩm, Phân Phối, Xúc tiến, bao bì, định vị  và con người.

Tùy vào từng giai đoạn kinh doanh theo định hướng của bạn mà làm Marketing theo những lựa chọn khác nhau.

4 Cách kinh doanh hiệu quả cho người chưa kinh nghiệm

Trong giai đoạn đầu kinh doanh buôn bán, người ta thường quan tâm tới yếu tố giá cả, nếu sản phẩm được định vị là cao cấp và có sự khác biệt khiến khách hàng thấy rằng bản thân họ có lý do để mua sản phẩm thì hoàn toàn có thể xác định mức giá bán cao và ngược lại.

Khi nhắc đến sản phẩm, người ta phải chú ý tới đặc điểm của sản phẩm, tính chất , công dụng của sản phẩm, sản phẩm đó sử dụng khi nào và làm sao để sử dụng chúng, người dùng có dễ dàng sử dụng sản phẩm hay không,…

Phân phối là việc xác định kênh bán hàng, tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ. Mục đích là giảm thiểu chi phí phân phối và bán được hàng hóa với lợi nhuận cao nhất, có một số kênh phân phối kể đến như là : Nhà sản xuất, nhà nhập khẩu bán sản phẩm tới đại lý kinh doanh cấp 1, đại lý kinh doanh cấp 2, một cách khác đó là phân phối bán buôn, hay các cửa hàng bán lẻ hoặc trực tiếp bán hàng tới người tiêu dùng.

Ví dụ : Mô hình kinh doanh giữa nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và Big C, người tiêu dùng là một kênh bán hàng rất nhanh gọn, không tốn nhiều chi phí hay mức chiết khấu giá bán , cho nên nhà sản xuất được hưởng một khoản lợi nhuận lớn hơn.

Xúc tiến nhằm thúc đẩy và tăng doanh thu bán hàng, những hoạt động xúc tiến kể đến như : Quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trực tuyến trên mạng internet, tiếp thị liên kết, phát tờ rơi, bán hàng trực tiếp, chương trình khuyến mại…

Công cụ Xúc tiến trong Marketing thường dùng khi có một đợt bán hàng hóa mới, hoặc một đợt giảm giá, cũng có thể là tri ân khách hàng, mục đích là tăng động lực cho người mua sử dụng sản phẩm.

Còn 3 yếu tố Định vị, Bao Bì, Con người mình sẽ trình bày cụ thể trong 1 bài viết ở kỳ sau, bởi vì đây là 3 nhân tố marketing thứ cấp, bạn cần làm tốt 4 yếu tố mà mình vừa nêu.

Những câu hỏi kinh doanh, Marketing để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư về địa chỉ : haihoasong@gmail.com

Trả lời