Marketing có thể biến 1 doanh nghiệp từ Vịt hóa Thiên nga

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang tệ thế nào thì chỉ cần Marketing hoạt động tốt thì công ty vẫn có cơ hội sống sót. Còn các phòng tài chính, pháp chế, nhân sự, hành chính lúc bấy giờ có thể nói là không giúp được gì cho sự tồn vong của doanh nghiệp nữa.

Khi đọc xong bài viết này bạn phải thay đổi suy nghĩ về kinh doanh, đừng chăm chú tìm nhiều ý tưởng kinh doanh một cách chênh vênh nữa. Nếu bạn biết làm Marketing tốt , dù một ý tưởng khởi nghiệp tệ như thế nào thì Marketing vẫn sẽ giúp chúng ta biến nó thành 1 ý tưởng kinh doanh độc đáo, khác lạ, khách hàng buộc phải chọn bạn chứ không ai khác.

Marketing cho chúng ta được cái gì ?

Marketing tạo ra tiền một cách gián tiếp và trực tiếp, khi bạn làm marketing bạn sẽ kết hợp quảng cáo sản phẩm, bán hàng trực tiếp, gián tiếp, tác động trực tiếp đến các kênh phân phối  bán buôn, bán lẻ. Tóm lại khi bạn làm marketing bạn sẽ có tiền để duy trì doanh nghiệp sống, và cũng chỉ có bộ phận marketing mới có khả năng này.

>> 10 Kỹ thuật bán hàng qua điện thoại

> Marketing giúp duy trì các phòng ban như: Tài chính, Hành chính, nhân sự, pháp chế, và ngay cả phòng nghiệp vụ cũng phải lệ thuộc vào Marketing. Nếu không có tiếp thị thì các phòng ban này sẽ không có tiền để duy trì, doanh nghiệp sẽ giải thể.

Nói như vậy không có nghĩa rằng Tiếp thị là độc lập, độc tài, độc quyền và không phụ thuộc vào ai. Nếu không có phòng Tài chính chu cấp tiền để hoạt thực hiện các kế hoạch tiếp thị thì bản thân Marketing cũng không thể hoạt động, tương tự với các phòng ban khác.

> Marketing giúp chúng ta nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, thị trường cạnh tranh và nghiên cứu chính sản phẩm/dịch vụ của mình để đưa ra các chính sách phù hợp nhằm hạ gục đối thủ.

> Giúp doanh nghiệp cải tiến sản phẩm, nâng cao giá trị thương hiệu đưa doanh nghiệp lên một vị thế mới, định vị mới.

 > Marketing làm cho các tổ chức, cá nhân khác ( gọi là công chúng) tin tưởng, đánh giá tốt chúng ta trước mọi người. Honda là một trong những tập đoàn làm được điều này tại Việt Nam. Bằng cách tổ chức hoặc tham gia những đợt trao tặng quà từ thiện, ủng hộ các quỹ từ thiện khác nhau…họ đã gây dựng được một hình ảnh trong tốt đẹp trong một số bộ phận người tiêu dùng cũng như những tổ chức khác.

Có thể không có phòng ban khác nhưng phải có Marketing

Bạn có thể cắt giảm nhân sự nghiệp vụ , có thể hạn chế số tiền chi đầu ra, có thể không cần thư ký nhưng nhất định phải có bộ phận Marketing, nếu là công ty lớn thì thành lập phòng ban, nếu là công ty nhỏ thì lập bộ phận, nhóm…

Bởi vì những lý do bạn vừa xem mà Marketing phải có trong công ty , nhất là kinh doanh trong một thời đại công nghệ thông tin, internet như thế này. Có nghĩa rằng, chiến lược kinh doanh nhất định phải có kế hoạch Marketing.

Những câu hỏi về kinh doanh để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư đến: haihoasong@gmail.com

Trả lời