Lúc còn trẻ, chúng ta được phép sai lầm vì có thể làm lại. Nhưng ở tuổi 40 – 50 thì nên tránh 3 điều này nếu muốn cuộc sống bình an và hành phúc.

Những bài học mà người đi trước để lại chưa bao giờ là dư thừa dù trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta cần học cách thừa nhận, và nhìn nhận giá trị của cuộc sống để có thể tận hưởng nó một cách trọn vẹn. Đặc biệt là những người ở ngưỡng tuổi 40 – 50, khi mà họ đã đi gần hết cuộc đời có một câu nói nên ghi nhớ “Tứ thập tuế tam bất bỉ, ngũ thập tuế tam bất thân”.

Chúng ta có thể hiểu câu nói này như thế này, Ở tuổi 40 không nên so sánh 3 thứ của mình với người khác, ở tuổi 50 không nên tin tưởng 3 kiểu người này. Hãy ghi nhớ câu nói này để tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống.

3 thứ  không được so sánh ở tuổi bốn mươi đó là sự giàu có, con cái và xuất thân.

Khi mà bạn đã đi hết 2/3 của cuộc đời mình, giàu hay nghèo đã không còn quá quan trọng. Dùng cả cuộc đời để kiếm tiền, cái chúng ta cần bây giờ là những người bạn chân thành, tri kỷ để cùng nhau tâm sự, chia sẻ những điều trong cuộc sống. Nếu bạn chỉ mãi chăm chăm khoe khoang sự giàu có của mình thì chỉ khiến người xung quanh thêm khó chịu, chán ghét và ngày càng xa lánh bạn mà thôi. Và ngược lại, nếu bạn nghèo khó, sự so sánh vật chất chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, mất niềm tin vào cuộc sống.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Con cái cũng vậy, khi mà chúng dần trưởng thành, đứng trước những sự lựa chọn của cuộc đời, nếu cha mẹ chỉ chăm chăm nhìn vào thành tích, so sánh chúng với bạn bè, với con nhà người ta thì sẽ chỉ khiến cho lũ trẻ ngày càng trở nên khó chịu và học được thói ganh ghét hơn thua. Chúng giỏi sẽ trở nên kiêu ngạo, kém cỏi sẽ trở nên tự ti. Đừng giết chết con bạn vì sự so sánh.

Và cuối cùng, đừng bao giờ nhìn vào xuất thân để đánh giá một con người. Bởi người đó giỏi hay không bộc lộ qua tài năng, cách ứng xử hàng ngày của họ. Xuất thân dù thấp kém hay sang giàu cũng đều đáng tôn trọng nếu họ là những người có tâm và có tầm.

Đến tuổi 50, có 3 loại người bạn không được tin tưởng. Đầu tiên là những kẻ tham tài. Ở độ tuổi này, khi bạn đạt được một số thành công nhất định, sẽ tồn tại một vài kẻ vây xung quanh bạn nhằm bòn rút, trục lợi cho bản thân và hủy hoại bại. Vì thế đừng vì những lời nịnh nọt mà tin tưởng, giao phó những trọng trách quan trọng cho những người này.

Thứ hai là những người bạc tình bạc nghĩa. Những con người sẽ chỉ quan tâm đến bản thân mình mà không hề suy nghĩ cho người khác, dù đó là máu mủ ruột rà với họ. Dù bạn đối xử tốt thì họ cũng không nhớ ơn của bạn.

Thứ ba chính là kẻ tiểu nhân. Những người này sẽ cho bạn những lời có cánh nếu bạn có giá trị lợi dụng với họ và khi tận dụng hết rồi, họ sãng sàng dùng mọi thủ đoạn để hãm hại bạn không thương tiếc.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *