Làm thế nào để tìm được cơ hội kinh doanh

Câu hỏi này Lương trích từ email của 1 bạn độc giả gửi về hòm thư cho Lương. Bạn ấy hỏi, làm thế nào để tìm được 1 cơ hội, định hướng kinh doanh có tương lai và thu lãi cao.

Lương cho rằng câu hỏi đó của bạn độc giả gửi email khá hay, vì thế mà Lương mang câu hỏi đó viết lên đây để hướng dẫn tất cả mọi người. Làm thế nào để tìm được cơ hội kinh doanh hiệu quả, thu lãi lớn trong tương lai…

Đầu tiên Lương muốn mọi người cùng hiểu vấn đề: Ngành nghề nào cũng có cơ hội, chỉ sợ bạn không nhìn thấy cơ hội mà thôi

Trong tất cả các ngành nghề kinh doanh được pháp luật cho phép, ngành nào cũng có tiềm năng và sẽ kiếm được tiền nhiều, chỉ có điều bạn chưa đi đúng hướng một chút, chỉ cần có tầm nhìn và ngoái đầu quay hướng khác bạn sẽ tìm được những điều lý tưởng nhất trong ngành hàng của mình.

Lương lấy 1 ví dụ như vậy cho bạn hiểu: Ngành hàng thời trang, thẩm mỹ, làm đẹp, nội thất có sức cạnh tranh rất lớn, nhưng hàng tháng, hàng năm vẫn có hàng trăm, hàng nghìn người tham gia vào những ngành nghề như thời trang, thẩm mỹ….

Rõ ràng ngành những ngành hàng đó có quá nhiều người bán hàng, thế nhưng quá nhiều người vẫn nhảy vào thị trường , là bởi vì họ có tầm nhìn khác người tầm thường.

Cái gọi là “tầm nhìn khác” có nghĩa những người kinh doanh này không tư duy theo cách bình thường, họ dùng hết tâm trí và sự hiểu biết của mình để tìm ra một hướng đi riêng cho mình, và đó chính là cơ hội.

Kinh doanh có thể mạo hiểm nhưng có 2 điều phải luôn giữ an toàn tuyệt đối

Có 4 nơi mà bạn có thể tìm được cơ hội kinh doanh này:

–  Cơ hội nằm trong lúc thị trường biến động

Khi thị trường biến đổi, mọi hoạt động mua bán, thói quen mua hàng hóa, sử dụng sản phẩm cũng thay đổi theo. Tất cả mọi yếu tố cấu tạo nên thị trường như giá cả, chất lượng hàng hóa, hoạt động tiếp thị, thương hiệu… tất cả sẽ làm cho kết cấu thị trường kinh doanh được Reset làm mới, loại trừ những chủ thể kinh doanh không hiệu quả ra khỏi cuộc chơi, nhường chỗ cho những người mới muốn nhảy vô thị trường.

Thị trường biến đổi là những lúc mọi người tiêu dùng đều cảm nhận thấy sự khác biệt, Nokia vốn là 1 ông tổ trong lĩnh vực sản xuất-phân phối điện thoại di động, tuy nhiên họ không nắm bắt sự thay đổi của thị trường khi mà người tiêu dùng chỉ muốn trượt tay trên những chiếc di động có màn hình cả ứng. Samsung, Sony… nhảy vào thị trường để nắm bắt cơ hội.

–   Cơ hội nằm ở trong vấn đề của khách hàng

Vấn đề là những điều không làm thỏa mãn nhu cầu mua hàng hóa của người tiêu dùng. Giải sử khách muốn tuor du lịch xuất phát từ Hà Nội sang Quảng Tây của Trung Quốc, nhưng các công ty du lịch ở Hà nội lại chỉ khai thác tuor du lịch từ Hà Nội đến đỉnh mẫu sơn của Lạng Sơn mà thôi, trong trường hợp giả sử này khách hàng không được thỏa mãn mong muốn du lịch tới Quảng Tây, đó là vấn đề của khách hàng và cũng chính là cơ hội kinh doanh của chúng ta.

– Cơ hội đến từ đối thủ cạnh tranh

Nếu đối thủ cạnh tranh không làm hài lòng khách hàng hoặc không có đủ nguồn lực để đáp nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng, điều đó mở ra cơ hội thị trường cho chúng ta. Bằng cách thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mà đối thủ không làm được, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ đối thủ.

Cách này được rất nhiều người kinh doanh áp dụng trong kinh doanh, nếu bạn là một người mới vào thị trường, tìm kiếm cơ hội từ đối thủ cạnh tranh là hướng đi rất phù hợp. Tuy nhiên khi làm những điều này, bạn đừng để đối thủ biết rằng chúng ta đang chiếm thị phần của họ, cứ im lặng làm cho đến khi bạn đủ sức mạnh cạnh tranh.

– Thông tin mới từ xã hội

Những thông tin phổ cập như nghiên cứu khoa học mới, thiết kế mới trên thế giới, thông tin sức khỏe, tri thức thế giới vượt bậc, công nghệ mới,… đều là những thông tin có thể giúp bạn kiếm tiền và trở nên giàu có nhanh chóng.

Trước đây Lương vẫn nhớ mình đọc 1 bài báo mà không nhớ tựa đề. Vào thời điểm đó ở nước Mỹ, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên sử dụng ghế để chân khi đi vệ sinh. 1 doanh nhân đã tận dụng thông tin đó lập công ty sản xuất, kinh doanh ghế để chân, ít lâu sau họ giàu lên nhanh chóng.

Trả lời