Cách Quản lý chi tiêu thông minh (Cho người Việt Nam)

Làm ra tiền rất khó, là mồ hôi công sức vật vã với đầu óc mỗi ngày mới nhận được số tiền thành quả từ sức lao động mình. Tuy nhiên, việc chi tiêu thì không bao giờ có giới hạn, có thể bạn tiện tay quẹt thẻ mua sắm, tiện tay ăn uống quá đà, tiện tay vung tiền mua bất cứ thứ gì vừa mắt mà không nghĩ đến việc sử dụng chúng có đúng thời điểm không. Thật sự nếu bạn không có tính kiềm chế việc chi tiêu và quản lý chi tiêu hiệu quả chắc chắn bạn khó có thể dư hay tiết kiệm tiền được, thậm chí bạn rất dễ rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

Mỗi ngày chúng ta đều phải chi tiêu từ việc ăn uống, mua sắm quần áo đồ dùng cá nhân; nếu là người có gia đình thì phải thêm các chi phí khác như tiền học phí ăn uống của con cái, đám tiệc, tiền cho cha mẹ, em út, tiền tiết kiệm mua đất mua nhà… và còn tất tần tật các khoản tiền phát sinh khác nữa. Vậy với khoản tiền lương ít ỏi cố định, hay mới tích lũy được khoản tiền lợi nhuận kinh doanh vậy thì chi tiêu sao cho thông minh hiệu quả?

Nếu bạn đang đau đầu về những khoản chi tiêu của mình cảm thấy bất hợp lý nhưng không biết phải dừng từ đâu, tiết kiệm từ đâu, vậy thì hãy đọc ngay bài viết “Cách quản lý chi tiêu thông minh (Cho người Việt Nam)” của bytuong.com để đúc kết ra kinh kiệm và có thể giám sát chi tiêu thật hợp lý nhé!

Cách Quản lý chi tiêu thông minh (Cho người Việt Nam)

Ai trong chúng ta sẽ có đôi lúc chi tiêu vượt quá số tiền quỹ cho phép rồi gặp tình trạng cháy túi cuối tháng không biết phải làm sao, vậy làm cách nào để quản lý chi tiêu thông minh (cho người Việt Nam) hợp lý? Cứ nghĩ đến điều này chắc hẳn một số bạn sẽ cảm thấy rắc rối và khó mà kiểm soát, tuy nhiên, nếu bạn quản lý đúng đắn các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn tránh phải chạy vay mượn tiền, tránh phải eo hẹp chi tiêu cuối tháng, tránh cảm thấy bất an khi trong túi không còn tiền không có tài khoản tiết kiệm. Hãy quản lý chi tiêu thông minh theo cách dưới đây:

1, Lập kế hoạch Quản lý chi tiêu tiền mỗi tháng

Trước tiên chúng ta bắt đầu lập kế hoạch Quản lý chi tiêu trong 1 năm, để lập được bản chi tiêu này ta phải dự trù số tiền thu nhập kiếm được 1 năm tầm bao nhiêu. Từ đó quy định định mức chi tiêu cho hàng tháng, mức tiền  mua sắm thiết bị cho gia đình (mua xe, mua nhà, mua đất), tiền tiết kiệm dùng khi ốm đau.

a, Dự trù kinh phí chi tiêu trong 1 tháng

Khi đã có định mức con số chi tiêu trong 1 tháng, bạn bắt đầu liệt kê số liệu chi tiêu trong 1 tháng gồm những gì, căn cứ vào đó khi tiêu dùng mua sắm bạn tiêu đúng khoản tiền dự tính đã quy định để tránh bị thâm hụt, cụ thể:

– Tiền thuê nhà (nếu có nhà ở không tính)

– Tiền ăn uống mỗi ngày.

– Tiền học phí, tiền cho con cái.

– Tiền mua sắm đồ dùng sinh hoạt trong gia đình.

– Tiền đám tiệc phát sinh

– Tiền tiêu dùng cá nhân mỗi người

– Tiền tiết kiệm

Khi đã có số liệu chi tiêu cụ thể, bạn căn cứ vào các số liệu đó tiêu dùng sao cho hợp lý hạn chế vượt số tiền dự kiến. Trường hợp, có vài khoản tiêu dùng vượt mức, bạn có thể tiết kiệm từ các khoản khác bù qua để đảm bảo. Có như vậy, bạn mới tiết kiệm được số tiền mỗi tháng, tránh mua sắm tiêu dùng lãng phí không cần thiết.

b, Làm sao để biết mình quản lý chi tiêu hợp lý chưa?

Luôn luôn ghi chép lại số tiền mình đã chi tiêu vào cuối ngày, và tổng kết lại cuối tháng. Khi bạn đã có bảng tổng kết chi tiêu cuối tháng thì cần nghiên cứu lại, trong tháng đó đã tiêu vượt mức những khoản nào, những mục chi tiêu nào không cần thiết, những mục chi tiêu nào cùng phải tiết kiệm trong tháng sau. Nên nhớ, việc hạn chế việc chi tiêu ở đây là ngưng các khoản tiêu không có ý nghĩa, không cần thiết chứ không phải là keo kiệt với bản thân, hạn hẹp mức chi tiêu. Chỉ cần bạn không tiêu dùng lãng phí chắc chắn sẽ tiết kiệm được tiền.

Một điều nữa bạn cũng cần lưu ý, đó là xác định thời gian tiêu dùng, những khoản chi tiêu nào cần gấp, dùng trước thì mới chi tiền ra, khoản nào chi tiêu sau thì chi sau; tránh trường hợp chi tiết hết 1 lần lỡ gặp chi phí phát sinh hay đang lúc cần số tiền gấp nhưng lại không đủ gây cảnh khó khăn vay mượn quanh mất lòng lại mất hình ảnh.

>> Cách chi tiêu Tiền tiết kiệm-Cách giữ tiền hiệu quả

2, Lời khuyên cách chi tiêu thông minh, hiệu quả

a, Chỉ tiêu tiền cho những mục đích khi cảm thấy cần thiết, có ích

Bạn có biết chỉ vì những hành động mua sắm tùy tiện của mình sẽ kiến bạn cạn nhanh số tiền chi tiêu cuối tháng không? Qua tìm hiểu thì có rất nhiều người mua sắm quần áo, thiết bị gia đình, chi các khoản ăn uống nhóm trong những phút ngẫu hứng tức thời mà dẫn đến việc hết tiền tiêu dùng trong tháng gây phát sinh thêm khoản tiền tiết kiệm. Chính vì vậy, mỗi khi chi các khoản tiền nào dù lớn hay bé bạn nên suy nghĩ thât kỹ để tránh phải gặp khó khăn sau này nhé.

b, Hạn chế mua đồ bằng thẻ tín dụng, trả góp

Nhiều người muốn có tiền để mua một món hàng có giá trị lớn nhưng không có tiền nên đã chọn hình thức dùng thẻ tính dụng, trả góp để trả nợ dần. Việc này vô tình sẽ khiến bạn nợ càng thêm nợ bởi lãi xuất khi dùng thẻ tính dụng hay trả góp sẽ bị tính với mức lãi % khá cao, thậm chí nếu bạn trả trễ ngày sẽ bị tính thêm lãi. Vì thế, lời khuyên cho bạn là nên học cách tiết kiệm tiền hoặc làm thêm, kinh doanh thêm để dồn tiền mua được món hàng đó.

 

c, Kiểm soát thu chi bằng ứng dụng

Hiện tại, trên mạng Internet đã có rất nhiều ứng dụng quản lý thu chi hiệu quả. Bạn có thể chọn và tải phần mềm quản lý thu chi hợp lý nhất về điện thoại, máy tính, Ipad … điền các thông tin cần thiết như các khoản thu – chi mỗi ngày. Và hệ thống ứng dụng sẽ tính toán các khoản mua sắm quần áo, đồ gia dụng; thuê nhà, tiền nước, tiền điện, tiền xăng, bạn bè và tình yêu… sau đó trả tổng mức thu chi về rõ ràng cho bạn nắm rõ.

d, Dùng số tiền tiết kiệm mang đi kinh doanh để thu lợi nhuận kép

Ngoài việc Quản lý cách chi tiêu thông minh (Cho người Việt Nam) thì bạn nên nghĩ ra ý tưởng để kiếm thêm thu nhập từ số tiền tiết kiệm được. Vậy với số tiền tiết kiệm dành dụm được thì  nên đầu tư kinh doanh gì để thu được lợi nhuận lãi kép? Đó chính là đầu tư gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, đầu tư kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Nếu bạn không có sở trường về bất động sản chứng khoán, hay không muốn số tiền tiết kiệm nằm trong ngân hàng lãi suất thấp. Vậy thì nên nghĩ ra ý tưởng kinh doanh, xây dựng kế hoạch buôn bán, mở cửa hàng kinh doanh để tăng lợi nhuận thêm cho mình. Nếu bạn không có thời gian nhiều, vốn tích góp cũng ít thì nên đi theo việc kinh doanh bán hàng online, với số vốn nhập hàng thấp, thời gian chủ động bạn có thể kiếm thêm lợi nhuận tích lũy số tiền tiết kiệm cao hơn, chạm đến ước mơ mua đất, xây nhà, mua xe, đi du lịch…

Mỗi người chúng ta đều nên lập ra một kế hoạch quản lý chi tiêu thật hiệu quả để có thể kiểm tra mức tiêu của bạn cao hay thấp so với mỗi tháng, khoản tiền tiết kiệm được bao nhiêu. Hi vọng, bạn kiếm thật nhiều tiền, tiêu dùng thoải mái hợp lý hiệu quả, và tiết kiệm thật nhiều tiền cho bản thân nhe!

Trả lời