4 Loại công ty không thể nào to được

Làm ăn kinh doanh mà định hướng và hoạt động theo những loại công ty này thì sẽ không thể nào to nổi. Cho dù ông chủ có cố gắng thế nào thì nó cũng sẽ chỉ nhỏ đến thế mà thôi.

Liệu bạn có rơi vào một trong 4 loại công ty này hay không, công ty nhỏ của bạn có thể phát triển thành một tổng công ty, một tập đoàn lớn hay không ? Vậy thì bài viết ngày hôm nay sẽ làm rõ 4 loại doanh nghiệp như thế, bạn biết để tránh và làm khác đi.

1, Loại doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ hiện thời và xu hướng

Trong thời kỳ bao cấp, các thương nhân phải di chuyển đi quãng đường  rất dài để đàm phán kinh doanh, sau khi trở về lại tiếp tục vận chuyển hàng hóa tới khách hàng.

Bây giờ thì một thương vụ mua bán được thực hiện rất nhanh chóng qua hợp đồng điện tử, hoặc chỉ đơn giản là những đoạn chát tin nhắn trên Skype, Zalo, Yahoo, Facebook, … và tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người bán, mọi thứ được làm tự động và nhanh chóng.

Tuy nhiên hiện nay xu hướng người dùng sử dụng Mobile đang nhiều lên, nhưng thói quen mua hàng qua mobile của người tiêu dùng Việt Nam chưa nhiều, nhưng chắc chắn sẽ là 1 xu hướng tất yếu. Nếu doanh nghiệp nào không áp dụng công nghệ tiên tiến vào kinh doanh thì sẽ bị lỗi thời.

Những công ty cổ hủ chỉ thích làm kinh doanh theo một thói quen cũ thì khi xét về tương đối và cả tuyệt đối cũng không thể to bằng đối thủ cạnh tranh được.

>> Không hiểu 3 thứ này thì đừng kinh doanh nữa

2, Loại công ty không trọng nhân viên

Người làm chủ phải luôn nhớ rằng, nhân viên là đối tác của ông chủ chứ không phải người bị sai khiến hay ép buộc. Nếu như người đầu tư kinh doanh không làm hài lòng những đối tác thân cận nhất của mình ( nhân viên) , vậy thì họ có thể tăng trưởng và to được hay không ?

3, Loại công ty tham tất cả dự án kinh doanh trước mắt

Kinh doanh thường “lấy ngắn nuôi dài”, tuy nhiên phải chọn lọc dự án kinh doanh mà làm chứ không phải là “Ăn tạp”. Những dự án kinh doanh nên tham gia là những dự án sẽ đóng góp vào sự thành công lâu dài cho công ty.

Với những dự án kiếm được 200 triệu, 1 tỷ nhưng ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín công ty thì không thể làm. Nếu như cố tình làm thì đó là loại công ty không thể to được.

4, Loại công ty tồn tại tình cảm và sự cảm tính

Những người lãnh đạo thường có chỉ số cảm xúc cao, và cũng chỉ như vậy thì họ mới hiểu được nhân viên, đối tác để duy trì hoạt động kinh doanh. Nhưng nhược điểm của những người lãnh đạo như thế này là họ bị chi phối bởi 1 tình cảm nào đó, trừ khi họ cũng có chỉ số IQ cao thì khi cộng hưởng 2 chỉ số cảm xúc và thông minh lại mới tạo nên sự hiệu quả cao nhất trong công việc.

Nếu những ông chủ bị chi phối bởi cảm xúc trong các quyết định kinh doanh thì hiệu quả chắc chắn sẽ chỉ dựa vào may mắn.

Vì lý do này mà trong 1 doanh nghiệp nếu có phụ nữ làm quản lý thì các vị lãnh đạo khác sẽ bất an hơn. Bởi vì tỷ lệ số phụ nữ quyết định công việc kinh doanh, đời sống dựa trên cảm tính rất cao.

Loại doanh nghiệp mà hành động theo cảm tính thì không những không thể to được mà còn có nguy cơ đổ vỡ lúc nào không hay.

Được rồi, bạn có dấu hiệu quản lý công ty hay công việc kinh doanh của mình theo 1 trong 4 trường hợp này không ? Bạn đang quản lý hoạt động kinh doanh của mình như thế nào, cùng chia sẻ với mọi người trong phần bình luận.

Trả lời