1 người lập nghiệp kinh doanh ngoài vì tiền thì còn lý do nào nữa

Có một số lý do lập nghiệp kinh doanh giúp bạn nâng cao động lực bước đi trên con đường kinh doanh. Tiền không không phải là lý do cuối cùng khiến ai đó phải tự mình kinh doanh. Vậy những yếu tố thực sự tạo động lực cho bạn là gì.

Tiền thực chất chỉ là công cụ để bạn mua thực phẩm, mua dịch vụ giải trí mà thôi. Tiền rõ ràng không phải là mục tiêu cuối cùng để 1 người phải bứt phá kinh doanh. Chẳng có lẽ bạn chỉ kiếm tiền để ăn chơi ? Không đúng phải không nhỉ ?

Các lý do tạo động lực cho người kinh doanh

Có 3 lý do ngoài tiền mà Lương cho rằng nó quan trọng nhất với 1 người tự lập nghiệp kinh doanh.

– Nghèo khó , bần cùng

Nghèo khó làm bản thân và người khác cảm thấy mình thật hèn. Hèn đến nỗi không dám ra đường gặp người quen, an hem họ hàng. Người quen hỏi công việc, gia đình thì không dám trả lời vì sợ người đời biết con người thực sự của mình.

Nghèo khó đẩy con người vào những hoàn cảnh cơ cực trong cuộc đời, đến mức người chịu số phận đó phải hét lên rằng “tại sao tôi quá nghèo như thế này, tôi sinh ra trong cuộc đời này làm gì cơ chứ”, “thà mình đừng sinh ra trong cuộc đời này, thà mình đừng lớn lên và cứ nhỏ bé để không phải ngẫm sự đời”.

Kinh doanh cần tránh xa mấy kiểu người này

Nghèo khó và sự bần cùng khiến lòng tự tôn và sĩ diện con người bị đẩy xuống tầng thấp nhất, khi gặp lại những người bạn bè sang, nhìn họ mà người nghèo cảm thấy mình quá tủi thân.

Quá nghèo khó, làm thuê không đủ miếng ăn, người ta bắt buộc phải tự mình làm chủ, tự mình kinh doanh để bứt phá trong cuộc đời. Kinh doanh chính là con đường con đường cuối cùng mà người nghèo khó tìm đến, họ không thể còn đường lui, thế nên họ bắt buộc phải tiến lên. Đó là lý do tại sao sự nghèo khó có động lực thúc đẩy người kinh doanh nỗ lực không ngừng.

– Lòng tham con người

Bạn vẫn ngheo đâu đó câu tục ngữ “ Lòng tham vô đáy”, câu này ý muốn nói sự ham muốn của con người với tất cả những sự vật trong nhân sinh, chứ không phải phải ham muốn tiền bạc. Vì họ quá ham muốn sự giàu có, kính trọng, quyền lực, ham muốn làm ông chủ của người khác, ham muốn danh vọng, ham muốn địa vị cho nên họ bắt buộc phải kinh doanh.

Họ nhìn thấy những người khác giàu có, họ cũng muốn được giàu như người ta, họ nhìn thấy người khác có danh vọng, họ cũng muốn mình cao vợi như người ta… Lòng tham ai cũng có, và đừng bao giờ tự nhận mình là người không tham, bạn không tham tiền thì bạn tham làm, bạn tham sự kính trọng, nển phục của người đời.

Chỉ có kinh doanh mới đáp ứng tất cả mọi lòng tham của 1 người, vừa có quyền lực, vừa được người đời tôn trọng, vừa giàu có, vừa không phải đi làm thuê. Thế nên lòng tham trở thành 1 lý do ẩn sâu bên trong con người kinh doanh, nó tạo một cú hích mạnh với thời gian rất lâu.

– Sở thích

Lý do sở thích rất mơ hồ sự thực tế trong kinh doanh, và Lương cũng nhớ mình đã viết 1 bài có tựa đề: Người mộng mơ có thể thành công tột bậc , bạn có thể xem và ngâm cứu về kiểu người đó.

Thực ra nếu sở thích của một người đặt trong định hướng kinh doanh phù hợp với xu hướng thì sở thích trở thành 1 động lực rất mạnh cho người lập nghiệp. Bất luận sở thích có phù hợp với phướng hướng kinh doanh đó hay không thì sở thích vẫn lý do đầu tiền khiến 1 người chọn ý tưởng này hay ý tưởng kia…

Sở thích khiến người kinh doanh cảm thấy mọi việc mình làm đều có ý nghĩa, cuộc sống của họ được tưới mát bởi vì mình đang làm những điều mình thích nhất. Nhưng nếu bạn muốn thành công thì phải thay thay đổi sở thích phù hợp với ý tưởng.

Trả lời