Nếu 1 đời người chỉ đọc 1 cuốn sách, thì đó nên là cuốn sách này, sẽ nói bạn biết về Tiền và sự giàu có

Nói về đầu tư, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Warren Buffett. Thật vậy, Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại của chúng ta. Thậm chí không có một ai có thể vượt qua được ông ấy. Thế nhưng Warren Buffett lại đã từng nói rằng “80% lượng máu chảy trong mạch máu của tôi xuất phát từ Graham”. “Graham là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với ông ta ngoại trừ cha ông trong cuộc sống của ông ấy.

Một số người nói rằng phương pháp đầu tư của Warren Buffett được sao chép lại từ phương pháp đầu tư của Graham. Warren Buffett là học sinh, là nhân viên, là cộng tác viên và là người cùng ngành với Graham.

Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu một cuốn sách có tên gọi “Nhà đầu tư thông minh” và tác giả của cuốn sách không ai khác chính là Benjamin Graham, một nhân vật cực kỳ nổi tiếng. Ông sinh ra tại Lon don năm 1894, ông lớn lên ở New York, tốt nghiệp Đại học Columbia, và qua đời năm 1976.

Graham được biết đến với các tác phẩm kinh điển như “Bố già trên phố Wall” hay “Phân tích chứng khoán”. Phân tích chứng khoán được coi như một cuốn kinh thánh cho mọi nhà đầu tư nghiêm túc kể từ lúc nó được phát hành. Còn quyển Nhà đầu tư thông minh được Warren Buffet miêu tả: “Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”.

>> Warren Buffett: Công việc của tôi là Đọc, đọc tất cả mọi thứ có thể đọc

Trong cuốn Phân tích chứng khoán, ông đã định nghĩa rõ ràng đầu tư và đầu cơ như sau: “Hoạt động đầu tư là một quá trình, thông qua phân tích kỹ lưỡng và cẩn trọng, có thể đảm bảo an toàn vốn và thu lời thỏa đáng.

Hai cuốn sách này cũng được công nhận là kỷ nguyên đầu tư mang tính bước ngoặt. Điều này cũng đặt vị trí của tác giả trong cộng đồng đầu tư.

Một số người nói rằng ông tương đương với Einstein trong vật lý và Darwin trong sinh học. Graham nói thông thạo tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh và có một mối quan tâm mạnh mẽ về toán học và triết học, ông tốt nghiệp Đại học Columbia năm 1914 và làm việc trên phố Wall sau khi tốt nghiệp.

Khi ông 25 tuổi vào năm 1919, lương hàng năm của ông đã đạt được. 600.000 đô la Mỹ, tương đương với con số tuyệt vời 8 triệu đô la Mỹ vào năm 2012.

Năm 1926, ông và Jerome Newman thành lập một quan hệ đối tác đầu tư, đó là công ty mà Graham đã mời Warren Buffett 30 năm sau đó. Sau 30 năm hoạt động, cho đến năm 1956, công ty tuyên bố giải thể. Cũng trong giai đoạn này hai công trình lớn đã ra đời đó là “Phân tích chứng khoán” và “Nhà đầu tư thông minh”. Một khi mà nó được đưa ra nó tạo cho khán giả một cảm giác không thể tả được.

Chính Graham là người đầu tiên đề xuất sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ trong cuốn sách và đưa ra khái niệm đầu tư giá trị. Vậy đầu tư thực sự là gì? Các nguyên tắc cơ bản mà nhà đầu tư thực sự nên tuân theo là gì?

Tác giả cho rằng, với tư cách là một nhà đầu tư thành công, cần phải tuân theo hai nguyên tắc đầu tư: nguyên tắc đầu tiên là cấm thua lỗ và thứ hai là không được quên nguyên tắc đầu tiên.

Là nhà đầu tư thực sự, những nhà đầu tư dựa trên phân tích chuyên sâu, đảm bảo sự an toàn của nguồn vốn và có thể nhận được sự hồi đáp của đầu tư thích hợp.

>>  Làm giàu từ nông nghiệp kiếm lãi 200 triệu 1 năm

Do đó, ba yếu tố mà các nhà đầu tư thực sự cần có là: phân tích hợp lý,an toàn là trên hết và kỳ vọng thích hợp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà đầu tư và nhà đầu cơ là thái độ của họ đối với những thay đổi của thị trường chứng khoán. Sự quan tâm của các nhà đầu cơ là để dự đoán và hưởng lợi từ sự biến động của thị trường, mối quan tâm chính của nhà đầu tư là mua và nắm giữ các chứng khoán phù hợp với giá hợp lý, và họ đầu tư vào giá trị hơn là biến động của thị trường. Vai trò của biến động thị trường đối với các nhà đầu tư là đưa ra quyết định mua hợp lý.

Trong cuốn sách này, chủ yếu dành cho các nhà đầu tư cá nhân, nó phản ánh đầy đủ ý tưởng đầu tư giá trị của Graham và cung cấp hướng dẫn quan trọng cho người bình thường trong việc lựa chọn và thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán.

Tác giả đề xuất hai loại nhà đầu tư trong cuốn sách: các nhà đầu tư phòng thủ và các nhà đầu tư tích cực. Nhưng bất kể loại nhà đầu tư nào, tránh thua lỗ luôn là đầu tiên, hay bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Buffett có một câu nói nổi tiếng về đầu tư: Có ba bí quyết để đầu tư thành công:

 1. Cố gắng tránh rủi ro, đảm bảo nguồn vốn
 2. Cố gắng tránh rủi ro, đảm bảo nguồn vốn
 3. Kiên quyết ghi nhớ điều đầu tiên và điều thứ hai.

Đối với vấn đề an toàn có nói thế nào thì cũng không có gì là quá đáng, vậy làm thế nào để đảm bảo tính an toàn? Đối với các nhà đầu tư phòng thủ, tác giả đề xuất bốn nguyên tắc chọn cổ phiếu:

 1. Đa dạng hóa đầu tư cho 10-30 cổ phiếu
 2. Chọn cổ phiếu nên lựa chọn những doanh nghiệp lớn, công ty xuất sắc và các doanh nghiệp tài chính bảo thủ.
 3. Cổ tức được phát hành liên tục trong hơn 20 năm
 4. Tỷ lệ giá-thu nhập không vượt quá 25 lần.

Ngay cả những nguyên tắc đơn giản này cũng có thể phức tạp đối với các nhà đầu tư bình thường. Kể từ khi giới thiệu quỹ chỉ số năm 1976, Buffett đã đề nghị bạn mua quỹ chỉ số 10 lần trong vòng 20 năm qua. Đối với đại đa số các nhà đầu tư chung, việc đầu tư vào các quỹ chỉ số với chi phí thấp là một lựa chọn tốt cho đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, nếu bạn là một nhà đầu tư phòng thủ lúc nào cũng không sẵn sàng để đầu tư thì bạn sẽ có được mức lợi nhuận trung bình, còn đối với nhà đầu tư tích cực mà nói, họ sẵn sàng dành thời gian và năng lượng, hy vọng sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa. Tác giả cũng đã đề xuất ba chiến lược đầu tư.

 1. Mua cổ phiếu của công ty lớn tương đối không được ưa chuộng với thị trường
 2. Mua các cổ phiếu giá rẻ bị đánh giá thấp
 3. Trường hợp đặc biệt hoặc các cổ phiếu “tái cấu trúc nợ phá sản”.

Ba chiến lược đầu tư này hoàn toàn khác nhau, nhưng tất cả đều đòi hỏi một nền tảng kiến thức đầy đủ và mức độ cảm xúc cao. Điều quan trọng nhất trong những chiến lược này là biên độ an toàn.

Biên độ an toàn là gì? Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, biên độ an toàn đề cập đến thặng dư giá trị thực hoặc giá trị nội tại và giá cả, hoặc mức độ an toàn là mức độ giá trị bị định giá thấp so với giá thông thường. Theo lời của Warren Buffett:

Sử dụng một mức giá 4 xu để mua một cổ phiếu có giá là 1 đồng. Chức năng của biên độ an toàn là tạo cho các nhà đầu tư yên tâm, miễn là biên độ an toàn đủ lớn, đủ để các nhà đầu tư cho rằng thu nhập trong tương lai của công ty sẽ không thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quá khứ. Tóm lại, mức độ an toàn là nền tảng của đầu tư thành công.

Ngoài ra, các nhà đầu tư thành công, ngoài việc có đủ chiến lược đầu tư, chúng tôi cũng tin rằng yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng. Có hai yếu tố để đầu tư thành công:

 1. Có một khuôn khổ tư duy chính xác và hợp lý cho phép bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
 2. Có khả năng cho phép bạn kiểm soát cảm xúc của mình để tránh làm hỏng cảm xúc cho khung suy nghĩ của bạn.

Vì vậy, một nhà đầu tư thành công là người mà có chỉ số EQ và IQ cao là đặc biệt quan trọng. Đối với một nhà đầu tư thành công mà nói, Graham là một người cực kỳ hợp lý điển hình. Trước đó chúng tôi giới thiệu anh ta yêu thích toán học và triết học, và Warren Buffett cũng ca ngợi khả năng trí nhớ và suy nghĩ tuyệt vời của ông ấy.

Graham tin rằng giá cổ phiếu xuất hiện sự không hợp lý phần lớn nguyên nhân chủ yếu là do sự sợ hãi và tham lam của con người. Khi nó cực kỳ lạc quan, tham lam làm cho giá cổ phiếu cao hơn giá trị nội tại của nó, do đó hình thành một thị trường định giá cao, khi nó cực kỳ bi quan, nỗi sợ làm cho giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của nó, do đó hình thành một thị trường định giá thấp.

Các nhà đầu tư đang thu lợi nhuận từ việc điều chỉnh trong thị trường không hiệu quả. Nhà đầu tư phải hợp lý khi đối mặt với thị trường chứng khoán. Graham nhắc nhở các nhà đầu tư không nên tập trung quá nhiều cảm xúc vào thị trường, nên đặt cổ phiếu công ty phía sau.

Bởi vì thị trường là một thể phức hợp giữa tình cảm và tính hợp lý, biểu hiện của nó thường sai lầm, còn bí mật của đầu tư là đầu tư khi giá thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại, đợi thị trường thay đổi những điều sai lầm đó. Khi thị trường điều chỉnh sai lầm, đó là khi nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận. Tác giả cũng trực quan đề cập đến thị trường là “Ông Cả của Thị trường”.

>>  16 Ý tưởng làm giàu ít vốn nhanh và hiệu quả

Tất nhiên, chúng ta cũng nên thấy những hạn chế của các ý tưởng đầu tư của Graham, bởi vì sự nghiệp đầu tư của Graham bắt đầu trong cuộc đại suy thoái của những năm 1920 và 1930, vì vậy chiến lược đầu tư của Graham trong việc lựa chọn những cổ phiếu giá rẻ đó sẽ không thể tránh khỏi những ảnh hưởng từ lịch sử.

Trong cuộc Đại suy thoái năm 1929-1932, sự mất mát của Graham đã gần 70%, gần như trên bờ vực phá sản, điều này đã giúp ông hiểu rõ hơn về những rủi ro của thị trường.

Bởi vì, trong một thị trường bão tố, bất kỳ công ty tốt nào cũng có thể có rủi ro rất lớn, do đó, thận trọng hơn và hợp lý hơn khi nhấn mạnh vào việc mua cổ phiếu rẻ và có tỷ suất an toàn. Cũng có người nói rằng, đây là một ý tưởng đầu tư “thông khói”.

Chiến lược đầu tư này không áp dụng cho bất kỳ khoảng thời gian nào và bất kỳ môi trường thị trường nào. Đối tác của Buffett, cũng là một nhà đầu tư tuyệt vời.

Charlie Munger đã từng nói: “Tôi nghĩ rằng đối với một nhà đầu tư mà nói Graham không giỏi như Buffett, thậm chí không tốt bằng tôi. Mua cổ phiếu công ty giá rẻ, “thông khói” là một cái bẫy và ảo ảnh mà không làm việc cho loại tiền của chúng tôi. Khi bạn có hàng tỷ đô la hoặc thậm chí hàng triệu đô la, bạn không thể đầu tư theo cách này.”

Không có vấn đề gì, không có chiến lược đầu tư hoàn hảo nào có thể áp dụng cho mọi người và bất kỳ môi trường thị trường nào, nhưng tác giả là người khởi xướng đầu tư giá trị và phân tích chứng khoán, và ý tưởng của ông về lợi nhuận, đầu tư giá trị, nhà đầu tư và nhà đầu cơ vẫn rất có giá trị, vì vậy những nhà đầu tư thông thường vẫn cần phải học tập.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cuốn sách nói về đầu tư cổ điển “Nhà đầu tư thông minh”, nếu bạn cảm thấy thích thú với việc đầu tư hay quan tâm đến nó thì có thể tìm đọc cuốn sách này để học hỏi thêm, bạn cũng có thể chia sẻ nó với bạn bè và người thân để họ biết đến cuốn sách cũng như biết đến gương đầu tư Warren Buffett.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *