Làm gì với Lương 6 triệu-7-8 triệu? Chi tiêu và cách tiết kiệm với khoản lương này - BYTUONG

Làm gì với Lương 6 triệu-7-8 triệu? Chi tiêu và cách tiết kiệm với khoản lương này

Làm gì với Lương 6 triệu-7-8 triệu? Chi tiêu và cách tiết kiệm với khoản lương này

Làm gì với Lương 6 triệu-7-8 triệu? Chi tiêu và cách tiết kiệm với khoản lương này

Thu nhập bao nhiêu thì đủ, lương bao nhiêu thì được? Theo bạn mức lương bao nhiêu thì bạn sẽ gọi là đủ sống đối với điều kiện của chính mình? Lương 7 – 8 triệu một tháng là cao hay thấp? Thu nhập bao nhiều thì mới cần phải tiết kiệm? Có lương cao mới tiết kiệm được nhiều đúng hay sai?

Với mình, một công việc có mức lương từ 6 – 7 – 8 triệu thì được coi là đủ sống ở những thành phố nhỏ, còn nếu ở những thành phố lớn thì cần phải tiết kiệm nhiều. Vậy Làm gì với Lương 6 triệu-7-8 triệu? Chi tiêu và cách tiết kiệm với khoản lương này. Làm lương từng đó có tiết kiệm nổi không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua chủ đề bài phân tích hôm nay. Mời các bạn cùng đón đọc.

A, Lương 6 – 7 – 8 triệu là lương cao hay lương thấp?

Tìm hiểu thêm

Nếu chỉ tính chung về mặt bằng lao động và lương tại Việt Nam thì đây là một mức lương trung bình. Với mức lương này, nếu bạn sống ở những thành phố lớn chi phí đắt đỏ thì cần tiết kiệm hơn. Còn nếu sống ở những thành phố nhỏ thì sẽ dễ thở hơn rất nhiều.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Mức lương 6 – 7 – 8 triệu nhiều hay ít nó còn phụ thuộc vào việc bạn đi làm xa hay là làm gần nhà. Ví dụ như mình làm việc ở gần nhà với mức lương 7 triệu một tháng, nếu tính ra sẽ bằng những người bạn làm việc ở những thành phố lớn lương 10 triệu. Vì họ còn phải chi trả tiền ăn ở, đi lại.

Tùy theo công việc, năng lực làm việc mà chúng ta nhận được mức lương khác nhau. Tâm lý của chúng ta, có lương thấp thì sống và chi tiêu theo kiểu lương thấp. Nhưng lương cao hơn một tí thì sẽ thay đổi ngay cách chi tiêu sinh hoạt. Chính vì thế, chúng ta cần tạo ra một thói quen quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất để áp dụng.

Giả sử A và B đều cùng làm ở thành phố C với mức lương như nhau là 8 triệu. A sống rất tiết kiệm bằng việc luôn để dành ra 3 triệu mỗi tháng để tiết kiệm. Còn 5 triệu sẽ dùng cho chi trả tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại và các khoản chi phí khác. Nhưng B thì cảm thấy 8 triệu này cũng không đủ sống, khi lúc nào chưa đến cuối tháng là B đã hết sạch tiền. Lí do là vì B hay dùng tiền cho mua sắm và không có khoản tiết kiệm hàng tháng.

Làm gì với mức lương 6 – 7 – 8 triệu? Đó là còn tùy thuộc vào thói quen sử dụng tiền của mỗi người. Cho nên việc tìm ra cách chi tiêu và tiết kiệm là vô cùng quan trọng.

B, Với mức lương này thì nên chi tiêu như thế nào để tiết kiệm nhất

Chúng ta có thể áp dụng phương pháp quản lý tài chính 6 chiếc lọ của T.Harv Eker khi chia thu nhập của mình ra làm 6 phần khác nhau để quản lý từng khoản thu chi riêng. Đây được xem là phương pháp quản lý tài chính hiệu quả nhất. Đó là việc bạn chia thu nhập thành 6 khoản nhỏ như: tiêu dùng hằng ngày (nhu cầu cần thiết), tiền tiết kiệm dài hạn, tiền đầu tư cho giáo dục, tiền đầu tư, tiền cho đi, tiền dành cho bản thân.

Giả sử thu nhập mỗi tháng của bạn là 8 triệu đồng. Nếu bạn chọn cách quản lý theo phương pháp này, chúng ta sẽ có các lọ tài chính như sau:

+ Lọ tài chính về nhu cầu cần thiết: bạn sẽ sử dụng 55% thu nhập của mình đó là 4,4 triệu. Số tiền này bạn sẽ dùng để chi trả cho tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền điện nước và các khoản chi phí hằng ngày khác.

+ Tiền tiết kiệm: mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm 10% thu nhập cá nhân, khoảng 800.000đ/tháng. Khoản tiết kiệm này nếu so với thu nhập của bạn thì không quá nhiều nên sẽ không tạo cho bạn áp lực phải tiết kiệm

+ Tiền đầu tư cho giáo dục: bạn cũng dành 800.000đ/tháng để đầu tư cho bản thân. Như tham gia các buổi đào tạo ngắn hạn, mua sách hay tham gia một khóa học nào đó

+ Tiền dành cho đầu tư: Bạn có thể sử dụng 800.000đ/tháng để gửi vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với 800.000đ/tháng thì bạn sẽ không đầu tư được nhiều kênh để sinh lời. Hoặc bạn có thể kinh doanh nhỏ lẻ để kiếm thêm tiền, như nhập phụ kiện thời trang giá rẻ về kinh doanh để kiếm thêm tiền.

+ Tiền cho đi: bạn sẽ dùng 5% thu nhập mỗi tháng, tức là khoảng 400.000đ/tháng để làm một việc có ích cho cộng đồng như quyên góp từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn.

+ Lọ tài chính dành cho hưởng thụ chăm sóc bản thân. Mỗi tháng 800.000đ, bạn có thể dùng để đi ăn uống với bạn bè, mua sắm, hoặc để dành để đi du lịch nghỉ dưỡng.

Đây là một cách để bạn có thể tiết kiệm và chi tiêu hợp lý với mức lương 8 triệu một tháng. Tương tự như vậy với mức thu nhập 6 hay 7 triệu. Đây chỉ là một phương pháp bạn nên áp dụng để sử dụng và quản lý tài chính của mình tốt nhất thôi. Bạn có thể rút ngắn bớt các khoản tài chính như tiền đầu tư, tiền cho đi mà chỉ sử dụng khoản tiền dành cho tiêu dùng hằng ngày, tiền tiết kiệm, tiền hưởng thụ.

Việc tìm ra một phương pháp để chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả sẽ giúp bạn tạo thành một thói quen và sử dụng tiền hợp lý nhất. Với mức lương 6 hay 7 hay 8 triệu có đủ sống hay không, có dư giả tiết kiệm được hay không là phụ thuộc vào bạn.

>> Nghệ Thuật quản lý Tiền bạc-Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

C, Làm lương 7 – 8 triệu có mua nổi xe, nổi nhà?

Nếu biết cách quản lý thu nhập của mình, tiết kiệm được tiền thì mình nghĩ rằng việc mua xe mua nhà là hoàn toàn có thể. Chúng ta sẽ quay lại với ví dụ trên.

Giả sử bạn làm với mức lương 8 triệu một tháng và muốn mua một chiếc xe SH mode có giá hiện nay khoảng 70 triệu tính cả hoàn thành giấy tờ và mua các phụ kiện cần thiết. Nếu bạn tiết kiệm tiền theo phương pháp 6 chiếc lọ ở trên, mỗi tháng bạn tiết kiệm được 800.000đ. Sau một năm bạn tiết kiệm được khoảng 9,6 triệu. Sau hai năm là gần 20 triệu. Như vậy bạn có thể đăng ký mua xe trả góp được rồi.

Hoặc nếu bạn cảm thấy cách tiết kiệm trên quá lâu, bạn có thể tăng phần tiết kiệm của mình lên thành mỗi tháng 2 triệu. Như vậy một năm bạn có được 24 triệu. Có thể đăng ký mua xe trả góp luôn hoặc tiếp tục tiết kiệm để đủ tiền rồi mua.

Khoản đầu tư cho những hạng mục tài chính có giá trị như thế này bạn cần phải đầu tư một thời gian dài và bền vững. Để đảm bảo tiết kiệm được khoản tiền mình cần sau thời gian đó. Với mức lương 6 – 7 – 8  triệu bạn đều có thể mua nhà, hoặc mua xe. Chỉ cần biết cách quản lý thu nhập, quản lý việc chi tiêu và tiết kiệm của mình tốt nhất.

Đây không phải là một khoản lương thấp, bạn vẫn có thể tiết kiệm được rất nhiều từ khoản thu nhập này. Việc quan trọng là bạn cần tìm ra được phương pháp quản lý thu chi cho riêng mình, phù hợp với mức thu nhập của bản thân và nghiêm túc thực hiện nó. Nhiều người có mức lương thấp hơn nhưng họ vẫn tiết kiệm được nhiều hơn những người có lương cao. Tại sao vậy? Đó là vì họ biết cách quản lý tiền của mình và có thể thực hiện được nó.

Với mức lương 6 – 7 – 8 triệu, bạn hoàn toàn có thể tự tiết kiệm để mua xe, mua nhà. Mong rằng những chia sẻ trong bài phân tích hôm nay với chủ đề Làm gì với Lương 6 triệu-7-8 triệu? Chi tiêu và cách tiết kiệm với khoản lương này bạn có thể tìm ra một phương pháp quản lý tài chính cho riêng mình và nghiêm túc thực hiện nó. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này cùng mình.

Trả lời

Share via