Marketing nội dung: 75% là giáo dục, 25% là bán hàng

Hầu hết người kinh doanh chúng ta đều đang làm Marketing nội dung, bạn làm Video, viết bài Pr trên báo chí, post bài bán hàng trên Facebook,… tất cả đều là hoạt động Marketing nội dung.

Với Marketing nội dung, ai có bí quyết, người đó làm vua bán hàng. Trong chủ đề này Lương sẽ share 10 chân tướng sự thật giúp củng cố kế hoạch Marketing nội dung của bạn chắc chắn hơn.

Ngày hôm qua, khi tôi đang tôi đang cố gắng hoàn thành bài viết để đăng lên Blog cho các bạn đọc, chiếc máy tính của tôi không thể kết nối mạng được nữa và tôi đã gọi cho người bảo trì của nhà mạng internet, nhân viên bảo trì đến kiểm tra mạng mọi thứ vẫn bình thường, đường truyền mạng từ hệ thống đến modem wifi vẫn ổn, 1 giờ, 2 giờ sau vẫn không kết nối mạng và tôi quyết định rút nguồn điện tắt chiếc Laptop.

Khi tôi khởi động lại máy tính, biểu hiện máy tính bị chậm trước đó không còn và kết nối mạng internet đã trở lại hoạt động, tôi phát hiện ra một ra một sự thật cơ bản rằng tôi chỉ cần ngắt nguồn điện thì mọi thứ đã được giải quyết.

Marketing nội dung cũng tương tự như thế, 10 sự thật cơ bản của Marketing nội dung là gì, bạn có đang làm đúng Marketing nội dung hay không.

1, Nội dung càng nhiều, không có nghĩa là càng hay càng thú vị

1 dòng nội dung chất lượng tốt có thể được định giá là 10 triệu, nhưng 10.000 dòng nội dung cung có thể chỉ đáng giá 100 nghìn.

Nếu là nội dung văn bản, đoạn giới thiệu nên ngắn gọn nhưng nhất định phải thể hiện được tính sáng tạo trong quan điểm của bạn. Chẳng hạn như tiêu đề của bài viết này Lương đặt là “ 75% nội dung là giáo dục, 25% là bán hàng” rất ngắn và chỉ có vài chữ, nhưng khi nhìn vào tiêu đề Lương chắc rằng bạn hiểu bởi vì Lương đã đặt tâm thái viết nội dung vào suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn viết 1 bài Pr sản phẩm mất 3 tiếng, vậy thì bạn có thể dành ra 30 phút chỉ để nghiên cứu, sáng tạo 2 dòng giới thiệu ngắn gọn.

Đối với 1 video Live trên Facebook, điều quan trọng không phải là Video Live có dài để thu hút đủ lượng Fan vào xem hay không, mà quan trọng là nội dung nhân vật trong Video truyền tải tới khách hàng có chất lượng, có hiệu quả, và có phù hợp với mong muốn mà khách hàng cần hay không.

Số lượng cửa hàng lớn nhất thế giới, lượng hàng bán ra lại quá yếu ớt

2, Nội dung càng mới, không có nghĩa là tốt nhất

Đưa ra một nội dung mới lạ mang đến cảm giác rất tuyệt vời cho người xem, người tiếp thu thông tin, tuy nhiên tần suất đưa ra thông tin mới nên hạn chế. Thông tin của ngày hôm nay sẽ là nội dung cũ với ngày mai, tuy nhiên thông tin đó có thể sử dụng lại ở một góc độ nào đó như: Giả thiết, lý luận, tư liệu, bằng chứng…

Có rất nhiều nội dung mới không phù hợp với mong muốn và nhu cầu thực sự của khách hàng, chẳng hạn như sản phẩm của bạn là điện thoại di động Iphone của Apple, bạn chỉ có một lượng thông tin nhất định về dòng Iphone mới, bạn đương nhiên là không thể lúc nào cũng có thông tin mới vô hạn về 1 phiên bản Iphone, lúc này bạn cần kết hợp cả thông tin cũ và thông tin mới để cung cấp cho khách hàng.

Nội dung mới là nội dung luôn luôn có giá trị của riêng nó, nội dung của bạn càng mới thì giá trị của nội dung càng nhiều, và nếu đối thủ của bạn sử dụng nội dung đó vậy thì vô hình chung bạn đã mang giá trị nội dung mới của mình chia sẻ lợi ích với đối thủ, trong khi đó đối thủ bạn không phải tốn công sức. Có rất nhiều người mới làm Marketing xã hội không hiểu vấn đề này, chất xám của họ bị chia sẻ ra cộng đồng.

Bản thân Lương cũng vậy, khi mới bước vào giai đoạn đầu làm Marketing nội dung, Marketing xã hội Lương cũng gặp rất nhiều khó khăn, cũng từng bị đối thủ lấy cắp nội dung mới, nội dung có giá trị. Do vậy nội dung mới không phải lúc nào cũng chia sẻ, càng chia sẻ nhiều nội dung có giá trị và mới không phải là càng tốt.

Nhưng suy cho cùng, người bán cung cấp nội dung mới về sản phẩm, về thương hiệu, về hàm lượng tri thức là theo mong muốn của khách hàng, chứ không phải bạn tự ý cung cấp, nếu lỡ cung cấp vào lúc mà khách hàng không muốn họ sẽ chửi bạn, họ sẽ ghét bạn, họ không thích thương hiệu của bạn nữa.

3, Marketing nội dung là 1 Tư bản, là một tài sản

Chân lý không ngừng phát triển, quan niệm về cuộc sống cũng luôn thay đổi và thế giới cũng không mãi bằng phẳng.

Những hình thức Marketing truyền thống như in biển quảng cáo, quảng cáo, Pr trên báo giấy đến hiện nay vẫn được duy trì tuy nhiên số lượng còn rất hạn chế nếu không muốn nói rằng ở nước ngoài gần như quảng cáo trên báo giấy đều đã đang chuyền hoàn toàn sang quảng cáo trên truyền hình, internet.

Những ông lớn như Google, Youtube, các trang Blog, các trang báo mạng đều đã hình thành những chính sách quảng cáo chuyên nghiệp, người dùng ( khách hàng) chỉ cần lên mạng Seach thông tin, từ khóa là các bài viết của doanh nghiệp Pr, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sẽ lập tức xuất hiện trước mặt khách hàng.

Các thông tin sản phẩm, bài viết Pr mà doanh nghiệp ghi lại trên website, Blog của họ luôn luôn tồn hiện trên môi trường trực tuyến, trên website, nếu webiste sản phẩm có nội dung càng chất lượng thì càng làm cho khách hàng ra  quyết định mua hàng, vô hình chung hoạt động Marketing nội dung biến thành tư bản giúp doanh nghiệp kiếm tiền tự động.

Nhưng có điểm đặc biệt trong câu chuyện tư bản này, hoạt động Marketing nội dung của bạn phải chất lượng, nội dung truyền tải càng giá trị càng chất lượng thì số tiền bạn kiếm được từ việc bán sản phẩm càng nhiều, và những ông lớn như Google, Youtube, các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo trực tuyến càng thích bạn.

4, Nội dung định nghĩa chính bạn là ai

Marketing online là một hoạt động động lập, bạn chỉ cần ngồi trước máy tính và sáng tạo ra nội dung của mình bằng Video, bằng văn bản, bằng hình ảnh, bằng ứng dụng.

Sau đó bạn đưa nội dung của mình truyền tải lên mạng internet tại Hà Nội, một khách hàng tiềm năng xem Video của bạn đang ngồi làm việc tại Sài Gòn, khoảng cách giữa bạn và vị khách hàng tiềm năng bằng khoảng 1.140 (km) đường bay.

Rõ ràng bạn và khách hàng không thể gặp nhau ngay lập tức để giải thích rằng “tôi đẹp trai”, “công ty của tôi to”, “chất lượng dịch vụ/sản phẩm của tôi là tốt nhất Hà Nội”, thế nên khách hàng sẽ định nghĩa bạn là ai, sản pjhaamr của bạn như thế nào bởi nội dung mà bạn đã đưa vào Video, vào bài Pr và truyền tải trên webiste, Facebook…

5, Nội dung phải liên tục thay đổi, làm mới mới có thể tạo được ảnh hưởng tích cực

Nội dung bạn đưa lên mạng internet phải liên tục được cập nhật, thay đổi, những công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra bạn là người hoạt động thường xuyên trên mạng, bạn là người nhiệt tình chăm sóc khách hàng và như vậy công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên đưa thứ hạng nội dung của bạn lên Top.

Hơn nữa việc cạnh tranh giữa các đối thủ hiện nay đang dịch chuyền từ thị trường truyền thống đến thị trường online, nếu bạn ngừng chăm sóc khách hàng đối thủ chắc chắn sẽ làm tốt hơn. Các nội dung Marketing của họ hấp dẫn, liên tục tiếp cận khách hàng, điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ mất khách hàng nếu bỏ lửng hoạt động cập nhật nội dung thường xuyên.

Cập nhật thường xuyên nội dung bằng Video, bằng văn bản, hỉnh ảnh trên Fanpage, trên kênh Youtube, trên website như thay lời muốn nói với khách hàng: À, chúng tôi vẫn đang hiện hữu để phục vụ bạn tốt hơn, khách hàng sẽ cố gắng ở lại với công ty của bạn nhiều hơn, lâu hơn.

6, Nội dung cần được truyền tải và thể hiện ở nhiều hình thể khác nhau

Một nội dung chất lượng, hiệu quả sẽ chứa khoảng 75% nội dung giáo dục, 25% bán hàng, điều này cho thấy nội dung sẽ phát huy năng lực học tập của khách hàng.

Việc học tập ở mỗi khách hàng, mỗi người dùng mạng internet hoàn toàn khác nhau. Có khách hàng chỉ muốn xem video vì có hình ảnh động, thú vị, đồ họa đẹp, diễn viên đẹp…; có người lại chỉ thích nghe âm thanh Radio, có người lại chỉ thích đọc văn bản, xem hình ảnh bởi vì họ cho rằng xem video phải mất tới 20-30 phút nhưng họ có kỹ năng đọc nhanh chỉ mất 2-3 phút đã đã hiểu được thông điệp chúng ta truyền đạt.

Đa dạng hóa hình thức truyền tải nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp thu kiến thức thông qua các hình thức khác nhau của mỗi khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng của người dùng mạng internet.

Tuy nhiên có một điểm nhấn quan trọng trong việc lựa chọn hình thức truyền tải thông điệp. Không phải tất cả các sản phẩm đều lựa chọn nhiều kênh truyền đạt nội dung sản phẩm. Đối với mỗi sản phẩm khác nhau  đều có một vài kênh truyền tải nội dung hiệu quả hơn.

Chẳng hạn đối với sữa, bạn lựa chọn quảng cáo truyền hình sẽ hiệu quả hơn việc quảng cáo online; hay quảng cáo đồ chơi lại rất hiệu quả khi quảng cáo bằng Video, đăng bài Pr trên diễn đàn về Cha mẹ, chăm sóc con cái…

7, Sáng nội dung là thay đổi chính bạn

Liên tục sáng tạo nội dung sẽ giúp bạn thay đổi chính bản thân. Thói quen nghiên cứu, sáng tác, phát triển nội dung trong nhiều năm không những giúp bạn nâng cao tri thức trong ngành nghề, hơn nữa còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong lĩnh vực của mình.

Tư chất con người thường xuyên được cải thiện, các điểm yếu trong năng lực được khắc phục, thế mạnh được phát huy, thói quen tự nghiên cứu tìm hiểu được nâng cao giúp bạn tiếp thu nhanh chóng vấn đề trong cuộc sống.

8, Nội dung cần tập trung đến khách hàng

Khi trò chuyện với bạn bè mà bạn chỉ nói về bản thân mình, đây là cách làm mất đi bạn bè rất nhanh chóng.

Đối với khách hàng cũng tương tự, người mua không quan tâm đến thương hiệu của bạn, mà chỉ quan tâm thương hiệu của bạn sẽ giúp ích gì cho họ. Điều mà bạn sẽ phải làm: Giải quyết vấn đề của khách hàng, chứng minh cho khách hàng thấy khi họ mua và dùng sản phẩm họ sẽ nhận được những giá trị nào.

Đặt mình vào hoàn cảnh của khách hàng để nói về mối quan tâm, lo lắng của khách hàng, sau đó là đưa ra lời khuyên, phương án giải quyết cho khách hàng. Tất cả nội dung mà chúng ta truyền tải đều chia sẻ về vấn đề khách hàng quan tâm, chứ không phải là bạn.

9, Nội dung cần đạt được nhiều mục tiêu khác nhau

Thông điệp nội dung của bạn có rất nhiều trách nhiệm phải thực hiện, một trong số trách nhiệm quan trọng trọng nhất là tạo được sự chú ý từ cộng đồng, từ phân nhóm khách hàng tiềm năng. Và tôi rất kỳ vọng nội dung sắp tới đây của bạn sẽ đạt được nhiều hơn thế.

Nhưng suy cho cùng, dù nội dung gây được sự chú ý, tạo được Scandal tuy nhiên tất cả rồi cũng phải giải quyết được vấn đề của khách hàng, cho dù thông điệp nội dung của bạn được thể hiện bằng video, hỉnh ảnh động, hình ảnh cứng, văn bản, ứng dụng Mobile hay bằng một hình thức nào khác.

Nội dung Marketing cần thể hiện được trung bình 75% là giáo dục, 25% là bán hàng.

10, Nội dung Marketing bảo đảm tính lâu dài, bền vững

Khi thực hiện một chiến dịch Marketing chúng ta đều hi vọng sẽ mang đến hiệu quả thành công trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên đây chỉ là hành vi mong muốn tức thời.

Mối chiến dịch Marketing nội dung thành công cần phải bảo đảm tính lâu dài, chẳng khác nào bạn muốn đi tập Gym mà lại tập 2 ngày, 3 ngày, 1 tuần. Thương hiệu sản phẩm cũng giống sức khỏe của bạn, nếu bạn duy trì thường xuyên, đều đặn trong thời gian dài , thương hiệu của bạn càng in sâu trong tâm trí khách hàng.

Cho nên Marketing nội dung là phải không ngừng tiế tục đi về phía trước nha, đừng dừng lại.

An Luong

Trả lời