Học cách quản lý quán Cafe hiệu quả từ Starbucks

Starbucks là một chuỗi các công ty cà phê của Mỹ, được thành lập vào năm 1971 và có trụ sở tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Đây cũng là chuỗi cà phê lớn nhất thế giới. Starbucks là một trong những từ đồng nghĩa phổ biến với sinh viên và giới cổ đông ở thành thị ở Hoa Kỳ và Canada. Ngoài việc bán cà phê, Starbucks còn cung cấp trà, bánh và các mặt hàng khác.

Tiêu chuẩn phục vụ khách hàng ở Starbucks là sau khi mỗi vị khách gọi đồ nhân viên sẽ ngay lập tức làm cho khách hàng. Mang đến cho khách hàng một cốc cà phê đặc, hương vị và mùi thơm độc đáo là là vũ khí đặc trưng của Starbucks.

Tuy nhiên, thành công của Starbucks là thường có những sự đổi mới để để cung cấp hàng hóa và dịch vụ phù hợp trong một bầu không khí phục vụ nhất quán. Chẳng hạn, hương vị hạn chế tại địa phương, cốc sứ, vân vân.

Trong những năm gần đây, những nỗ lực và hiệu quả đã được thực hiện ở nhiều khía cạnh như bảo vệ môi trường xanh và công bằng trong giao dịch thương mại.

Mặc dù cà phê ở Việt Nam rất nổi tiếng và được ưa chuộng nhưng khi Starbucks xuất hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì cũng không tránh được sự tò mò của người tiêu dùng tìm đến đây để thưởng thức thương hiệu cà phê quốc tế. Mặc dù bây giờ trong thời đại suy thoái kinh tế, Starbucks không phải là lựa chọn rẻ nhất nhưng luôn là lựa chọn đầu tiên của người tiêu dùng.

Nhiều người nghĩ rằng Starbucks là nơi tốt nhất để dành thời gian cho việc học tập. Người ta nói rằng trong suy nghĩ của một số người, Starbucks đã thành công trong việc chiếm một vị trí nhất định. Từ thương hiệu, dịch vụ và không khí đều phù hợp với sở thích của người tiêu dùng.

Starbucks biết rằng họ “không có công nghệ cao, không có bằng sáng chế.” Do đó, họ phát triển tích cực và thực hiện “thành công hoàn toàn” dựa trên mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp, tạo ra các đặc điểm của Starbucks và tạo dựng uy tín trong người tiêu dùng để đạt được thương hiệu bắt mắt của mình.

Thương hiệu này nhấn mạnh tính nhân văn và chất lượng của cà phê, cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm cà phê tốt nhất, đây cũng là nơi thư giãn thoải mái nhất, cung cấp một môi trường đẹp với khái niệm thiết kế không gian độc đáo. Vậy bạn có biết sự thành công trong tiếp thị của thương hiệu Starbucks là gì không?

Thành công tiếp thị thương hiệu của Starbucks không phải không có lý do. Trước thị trường cà phê khổng lồ và nhiều thương hiệu cà phê, Starbucks tiếp tục giới thiệu các sản phẩm có thể chạm đến trái tim của mọi người, mang lại cho người tiêu dùng ấn tượng sâu sắc và giá trị cảm xúc.

Starbucks tin chắc rằng chiến lược tạo mối quan hệ với nhân viên và nuôi dưỡng lòng trung thành của nhân viên để nhân viên phục vụ khách hàng tốt nhất có thể là bước quan trọng để thương hiệu có thể tiếp tục. Ngay cả khi Starbucks có một lượng lớn khách hàng, nó vẫn cảm thấy áp lực và không ngừng thúc đẩy việc tiếp thị hàng hóa.

Mặc dù ngày nay mọi người sẵn sàng chi tiêu nhưng cũng vẫn có nhiều người không để ý đến chất lượng cà phê. Họ nghĩ rằng giá tiêu dùng của Starbucks rất cao, họ sẵn sàng lựa chọn loại cà phê khác rẻ hơn và chất lượng không quá tệ. Do đó nếu như đối mặt với một nhóm người tiêu dùng như thế thì Starbucks sẽ mất đi một phần khách hàng.

Tuy nhiên, Starbucks cũng đưa ra một kế hoạch trọn gói hoặc một phương pháp khác để tăng giá trị gia tăng, tăng cường tương tác giữa nhân viên và người tiêu dùng. Nhờ vào việc tương tác đạt số lượng lớn người tiêu dùng hơn, chiến lược tiếp thị của Starbucks đã thành công và đạt danh hiệu cà phê của thế giới.

>> Cửa hàng bánh mỳ này đã dựa vào đâu để trở thành đối thủ mạnh nhất của Starbucks 

1, Chiến lược tiếp thị 4P của Starbucks

Starbucks đã làm thế nào để thiết lập một mối quan hệ không thể tách rời với khách hàng? Trên thực tế, bất kể thị trường nào Starbucks tham gia đều không có quảng cáo mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin truyền thông. Tại sao vậy? Bởi vì toàn bộ chi phí cho chiến lược quảng cáo của Starbucks là dành cho nhân viên và người tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, chủ yếu dựa vào nhân viên để tiếp thị.

Vậy Starbucks đã thực hiện điều đó như thế nào?

Chiến lược tiếp thị 4P đề cập đến Sản phẩm (Product), Gía cả (Price), Địa điểm (Place), Tiếp thị (Promotion).

1, Sản phẩm (Product)

Starbucks nhấn mạnh không chỉ bán cà phê mà còn bán cả không khí tại Starbucks. Ở những cửa hàng Starbucks cung cấp nhạc jazz thanh lịch, đồ họa và tông màu đẹp mắt. ghế sofa thoải mái và văn hóa địa phương mạnh mẽ. Vẫn giữ một chút phong cách Mỹ để người tiêu dùng có thể cảm nhận được.

Ý nghĩa của sản phẩm bao gồm:

Sản phẩm cốt lõi (lợi ích): Cà phê. Starbucks cung cấp cho người tiêu dùng cà phê thơm và đậm đà để giảm căng thẳng trong cuộc sống bận rộn.

Sản phẩm cơ bản: Sản phẩm cà phê sáng tạo dựa trên cà phê đáp ứng nhu cầu theo mùa hoặc theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Sản phẩm được mong đợi: Starbucks mang đến cho người tiêu dùng một môi trường có mùi cà phê, thoải mái và nhiều sản phẩm hoặc ưu đãi liên quan đến cà phê.

Sản phẩm bổ sung (tiềm năng): Cửa hàng không thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa tạo trải nghiệm, chia sẻ kinh nghiệm và tăng nguồn cung cấp thực phẩm nhẹ.

2, Gía cả (Price)

Starbucks quảng cáo “cuộc sống giải trí” với ý nghĩa không chỉ bán một tách cà phê chất lượng cao mà còn là nơi để những người hiện đại bận rộn thư giãn. Do đó, giá sản phẩm của Starbucks sẽ cao hơn, với cà phê là sản phẩm chủ lực.

Starbucks không chơi trò chơi giảm giá, nhưng để thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng, Starbucks đã quảng bá thẻ đi kèm và chia sẻ kinh nghiệm liên quan để thiết lập tinh thần chia sẻ rõ ràng trong chiến lược giá.

3, Địa điểm (Place)

Các cửa hàng Starbucks thường được mở tại cửa hàng bách hóa, trạm tàu, nhà ga, vân vân. Hầu hết đó là những nơi dễ nhìn thấy, dễ vào mua và theo 4 yếu tố phong cách thiết kế của Starbucks là đất, lửa, nước, khí. Việc phát triển bốn phong cách thiết kế khác nhau, giúp hình ảnh nhận biết và trải nghiệm tiêu dùng của Starbucks trong các kênh tiếp thị khác nhau đạt được sự công nhận đáng kể.

4, Tiếp thị (Promotion)

Các sản phẩm của Starbucks thường được thiết kế để khởi động các chương trình khuyến mãi với các lễ hội mục đích tăng doanh số: chào mừng giáng sinh, chia sẻ với bạn bè, mua một tặng một, vân vân.

Ngoài ra, Starbucks cũng tận dụng tốt Internet và các thiết bị cầm tay thông minh để thực hiện các ứng dụng nhằm thúc đẩy các lợi ích khi chia sẻ. Trong các chi phí công khai hạn chế, Starbucks nhận được phản hồi khá nhiệt tình.

2, Starbucks tập trung vào tiếp thị toàn nhân viên

Trong ngành dịch vụ, Starbucks không đối phó với các phương thức tiếp thị liên quan như các thương hiệu thông thường khác. Starbucks không ủng hộ và đi theo con đường chi phí thấp mà thay vào đó chú ý đến nhân viên và người tiêu dùng.

Chẳng hạn, Starbucks sẽ tập trung chú ý đến khái niệm chia sẻ (ví dụ chương trình mua 1 tặng 1), để cho toàn bộ nhân viên trong công ty làm điều này, thiết lập và tạo ra một không khí đặc trưng của Starbucks từ đó tạo hiệu suất mong muốn.

Đồng thời, Starbucks đã thiết lập quản lý tiêu chuẩn hóa chính xác làm cho tất cả các tiêu chuẩn đều đạt. Thông qua quản lý chuyên nghiệp và dịch vụ chuyên sâu, người tiêu dùng Starbucks có thể trải nghiệm thị hiếu văn hóa khác nhau và môi trường nhân văn độc đáo.

Mặc dù có nhiều chi nhánh nhưng Starbucks vẫn cố gắng hết sức để nói với mọi người rằng mỗi cửa hàng đều có câu chuyện riêng của mình. Họ mời người tiêu dùng ăn mừng và thưởng cho người tiêu dùng chương trình mua 1 tặng 1 vào các lễ kỷ niệm.

Hiệu quả tương tự có thể đạt được mà không cần dựa vào tiếp thị truyền miệng. Các chương trình khuyến mãi đặc biệt như vậy không chỉ làm cho khách hài lòng mà còn đạt được hiệu quả của việc quảng bá thực sự thông qua chia sẻ để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

Trả lời