Cách tìm ra khả năng điểm mạnh và sở trường của bản thân mình

Có lẽ không khó để bạn có thể biết rằng những người sử dụng ưu điểm của họ thường tạo ra những kết quả phi thường hơn những người không sử dụng, thậm chí có thể trở thành sư phụ hay bậc thầy trong một khía cạnh nào đó.

Có thể đôi lúc bạn cảm thấy ghen tị với những người như họ hoặc bằng lòng chấp nhận sự thật, nhưng theo tôi, mỗi người đều có điểm sáng của riêng mình, ai cũng có thể tự giác phát hiện và phát triển ưu điểm của bản thân để trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp giáo dục và bản chất của văn hóa của chúng ta từ trước đến nay thường tập trung vào những thiếu sót, hoặc những cam kết cải thiện sự thiếu sót. Một điều phổ biến là hiệu ứng của việc làm trên sẽ chỉ áp dụng cho một cá nhân nào đó.

Có thể cho đến một ngày nào đó, giống như tôi bạn sẽ tìm ra được điểm sáng của bản thân nhưng xin nhắc bạn rằng con đường đó quả thực rất nhiều chông gai và trở ngại, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đối phó với những khó khăn, thậm chí kể cả khi bạn nỗ lực tìm kiếm cũng chưa chắc đã nhận được kết quả như ý muốn.

Tìm kiếm điểm sáng và ưu điểm của bản thân cũng giống như việc tìm kiếm kho báu mà bạn đã cất giữ ẩn sâu bên trong. Đó là một hành trình rất thú vị và rất có giá trị.

Sau khi khám phá một số ưu điểm của bản thân, ban đầu sự hiểu biết của tôi đối với bản thân rất mơ hồ, sau đó phân tích nhiều lần tôi đã hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách cũng như những ưu điểm của bản thân, từ đó khiến tôi cảm thấy tự tin hơn trước rất nhiều.

Trong quá trình khám phá bản thân, tôi vô tình phát hiệ ra rằng việc khám phá này có thể là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cải thiện sự tự tin của bản thân tôi. Mỗi lần khám phá tôi có thể nhận thấy tâm hồn mình được trở nên lóe sáng hơn.

Tìm kiếm ưu điểm của bản thân chính là chúng ta đang tìm kiếm sự thật, nhìn thấy sự thật và mang sự thật ra ngoài ánh sáng để nó trở nên sáng tỏ hơn.

Việc phát hiện và khám phá ra ưu điểm của bản thân là một quá trình cần sử dụng một số bài tập, trong quá trình cần phải chú ý ghi lại kết quả đạt được. Ngoài ra, chúng ta cần phải để mắt đến cảm xúc của chính bản thân mình. Bởi vì chúng ta không chỉ khám phá ở cấp độ tư duy logic, mà còn khám phá nó với kinh nghiệm của cơ thể và tâm trí.

Công tác chuẩn bị: Cần chuẩn bị giấy và bút tốt nhất là dùng bút chì, thực hiện trong một môi trường yên tĩnh.

>> Những câu nói hay về bản thân tăng thêm động lực sống ý nghĩa 

1, Bài tập 1: Tìm kiếm sự tự giác

Đầu tiên, từ góc độ tự nhận thức bạn hãy viết ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn trên một tờ giấy.

Sau khi viết, hãy nhìn vào những gì đã viết và cảm nhận chính mình, lúc này tâm trạng và cảm giác của bạn là gì? Ngoài ra cũng cần xem bạn đã viết ưu điểm nhiều hơn hay nhược điểm nhiều hơn?

Nếu như bạn nằm trong số người rất giỏi viết ra nhược điểm của bản thân, khi viết ưu điểm thì đến đầu dòng thứ hai là không viết nổi thì bạn đã nhận ra rằng bản thân là người có thói quen chối bỏ chính thói quen của mình. Vì vậy danh sách những nhược điểm của bạn chính là lòng tự trọng. Thế nhưng không sao đâu, bên dưới vẫn còn những cách khác.

2, Bài tập 2: Cầu vồng của cuộc sống

Đây là một quá trình thú vị, tìm hiểu và viết ra những trải nghiệm, các mối quan hệ hoặc chủ đề trong cuộc sống của bạn. Sau đó mô tả thành một bài luận dựa theo những ý chính trong số đó. Sau đó đối với mỗi phân khúc, tìm ra những lợi thế và tài năng được sử dụng một cách hài lòng và thú vị nhất.

Ưu điểm đề cập đến một số đặc điểm nổi bật, chẳng hạn như sự nhạy cảm, tài năng đề cập đến những thứ vốn dĩ tốt hơn những thứ khác, chẳng hạn như tài năng âm nhạc, nhảy, vẽ, vân vân.

Nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể tìm thấy rất nhiều điểm sáng của bản thân. Sau khi phân loại từng đoạn riêng biệt thì tập hợp lại thành một đoạn. Khi tôi thực hiện bài tập này, tôi nhớ rằng tôi đã bắt đầu từ vài chục triệu đồng và thành lập công ty với doanh số hàng tỷ đồng.

Tôi có hơn 70 nhân viên. Lúc đó, tôi chưa bắt đầu con đường phát triển và tôi vô cùng lo lắng. Tôi có nhiều vấn đề với mọi người, họ đã thể hiện sự hấp dẫn tốt với khả năng xác định tài năng và kỹ năng lập kế hoạch tổng thể. Trong những năm qua, tôi đã quê rất nhiều điểm sáng của riêng mình.

3, Bài tập 3: Yêu cầu được đánh giá cao

Thật khó để biết điểm mạnh của bản thân mình, chúng ta có thể tìm một người bạn quen của chúng ta để điều tra điểm mạnh của mình chẳng hạn như tìm kiếm đồng nghiệp, bạn bè và các thành viên trong gia đình để hỏi xem họ nhìn bạn với con mắt như thế nào, bạn có những lợi thế gì và điều gì là tốt hơn so với những người khác.

Sau đó ghi lại phản hồi của họ bằng giấy và bút. Khi xem lại những điều này bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc bởi vì một số người không thể tin rằng bản thân có quá nhiều lợi thế trong mắt những người xung quanh.

Đã có khi tôi nói chuyện với mẹ tôi trong một tiếng rưỡi và mẹ tôi nói rằng chúng tôi chưa bao giờ nói chuyện lâu với nhau như thế này. Giao tiếp với bạn bè và gia đình sẽ tăng cảm xúc và sự tự tin. Tôi hy vọng sẽ giao tiếp với những người khác theo cách này trong tương lai.

Đột nhiên khi đó tôi có một ý tưởng rằng tôi sẽ làm ngược lại với những người xung quanh, tìm hiểu và nhận xét lợi thế của họ.

Tìm hiểu bản thân là một quá trình lâu dài, tự khám phá bản thân là một loại quan tâm và chăm sóc bản thân, vì vậy nó cũng là một quá trình khám phá sự tự tin. Tôi đột nhiên nghĩ rằng một số người thích chơi chuỗi hạt. Về lâu dài, chuỗi hạt sẽ được đánh bóng sáng, đẹp và giá trị sẽ gia tăng.

Thật đáng để tìm hiểu chính mình và làm cho bản thân tỏa sáng. Khám phá đa góc độ hiệu quả cho phép chúng ta nhìn rõ sự thật, nhìn thấy điểm sáng của chính chúng ta ở đó, chờ đợi chúng ta đánh bóng và ôm lấy chúng, và cảm nhận chúng từ tận đáy lòng và cơ thể.

Sau nhiều lần khám phá và khai quật điểm sáng bản thân, tôi thấy rằng bản thân đã trở nên ổn định hơn, dám trở thành chính mình hơn. Khi những người chưa phát hiện được ưu điểm, một khi phát hiện ra nó sẽ có sức mạnh đáng kinh ngạc.

Nếu bạn cảm thấy hài lòng với những lợi thế và tài năng bạn đã phát hiện ra, và bạn hài lòng với số điểm từ 90 trở lên, bạn có thể nhảy thẳng ra phía sau để “hoàn thành bài tập về phát hiện ra ưu điểm của bản thân”.

4, Bài tập 4: Kiểm tra

Kiểm tra là một cách nhanh chóng để liệt kê rõ ràng điểm mạnh của bạn, nhưng vì các bài kiểm tra chủ yếu được viết bằng lời và dựa trên trí nhớ trong đầu bạn, ết quả của các bài kiểm tra chưa hoàn tất. Tôi tin rằng bạn cần kết hợp cảm xúc thể chất và tinh thần của riêng bạn và các phương pháp khác để đưa ra đánh giá toàn diện.

5, Bài tập 5: Nhớ lại

Xem lại sơ yếu lý lịch, bảng điểm, giải thưởng và nơi bạn đã thể hiện tốt, đặc biệt chú ý đến những điều khiến bạn cảm thấy phấn khích và tự hào. Sau đó tóm tắt những điểm mạnh và tài năng của bản thân.

Cần nhớ lại bạn đã giúp đỡ ai? Bạn đã dùng tài năng nào để giúp đỡ họ? Ai là người được bạn giúp đỡ đã cám ơn bạn?

6, Bài tập 6: Công việc một tuần

Tìm một mảnh giấy và sử dụng các từ khóa hoặc hình vẽ để diễn tả những việc đã được thực hiện trong tuần qua, chẳng hạn như trượt băng, đọc sách, tham dự sự kiện, đi làm, vân vân. Những thứ này sau đó được dán nhãn bằng các màu khác

Trả lời