Cách đối phó với đồng nghiệp và cấp trên xấu tính hay chèn ép

Tại mỗi nơi làm việc, tính cách và năng lực của mỗi người là khác nhau, chắc chắn sẽ xuất hiện những người đồng nghiệp xấu tính. Điều quan trọng là không phải những người đó gây áp lực cho bạn mà là phải làm thế nào để đối mặt với những người đó bằng phương pháp mới và thái độ bình tĩnh, khiến họ thay đổi thái độ và hành vi.

>> Những công việc làm trong văn phòng (Cần bằng cấp và những kỹ năng cơ bản gì) 

Khi bắt gặp những trường hợp như vậy, bạn không cần phải tức giận mà hãy cố gắng thực hiện những điều sau đây:

1, Khi bạn gặp phải “quả bom nổ chậm”

Có nhiều người ở nơi làm việc có tính khí thất thường và khả năng kiểm soát cảm xúc kém. Họ thường có những cảm xúc bực tức dù là những điều nhỏ nhặt, mắng mỏ người khác, gọi điện quá nhiều, gửi email và đăng tin điên cuồng để trút cơn giận và giải tỏa cảm xúc.

Điều bạn cần làm lúc này là đặc biệt giữ bình tĩnh, tránh bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực đó. Đừng cảm thấy bị tổn thương, hãy nghĩ rằng điều mà họ làm không phải ám chỉ bạn. Nhìn vào hành vi của họ bạn sẽ thấy họ phản ứng tương tự với rất nhiều người chứ không chỉ riêng bạn.

Đôi khi chúng ta cũng có thể học tập cách xử lý tình huống của người Phương tây. Khi họ mâu thuẫn hay khó chịu với ai đó họ thường lịch sự nói rằng “Tôi xin lỗi, tôi muốn đi vệ sinh, hãy đợi tôi và nói chuyện sau”. Hoặc căng thẳng hơn sẽ có người nói “Xin lỗi tôi có hẹn, tôi cần phải đi bây giờ, chúng ta sẽ nói về chuyện này sau”.

Cách tốt nhất để đối mặt với những người như “quả bom nổ chậm” đó là phải thật bình tĩnh, bởi vì họ không thể xử lý cảm xúc của họ và họ sẽ loại bỏ sự tức giận lên những người xung quanh.

Nếu đó không phải là một cuộc xung đột trực diện, mà là một email hoặc bản tin nhận được cảm xúc tức giận, bạn đừng vội trả lời. Bởi vì sau đó mọi người sẽ thường hối hận khi thấy bản thân cũng bốc đồng như người khác. Hơn nữa văn bản là thứ có thế lưu lại và chuyển đi nên sẽ để lại nhiều chứng cứ không hay.

Phương pháp giải quyết lý tưởng đó là đợi một vài giờ hoặc một đến hai ngày, khi bạn bình tĩnh hơn sau đó trả lời một cách trung lập, không nóng giận, bình tĩnh diễn đạt ý kiến của bạn và giảm nguy cơ người khác nổi điên trở lại.

2, Đồng nghiệp hay phàn nàn

Một trong những lý do ảnh hưởng đến nhân viên văn phòng khiến họ không thể làm việc tốt là bởi đồng nghiệp của họ thường xuyên nói chuyện trong giờ làm việc và phàn nàn về quá nhiều điều.

Đối với những trường hợp như trên, bạn có thể dành vài phút để lắng nghe họ, chia sẻ câu chuyện và cảm xúc mà họ đang gặp phải, sau đó giúp họ nhìn thấy những điều tích cực để có thể trở lại tập trung làm việc.

Nếu có một chút thân thiết với người đó, bạn hãy lắng nghe họ phàn nàn, bên cạnh họ, bạn có thể nói lên suy nghĩ của bản thân bạn và nói với họ rằng “Tôi đã nghe hiểu câu chuyện của bạn, tôi cảm thấy rất buồn, bạn có muốn thực hiện một số thay đổi không?” Bạn có thể gửi cho họ một vài cuốn sách truyền cảm hứng hoặc hài hước để giúp anh ấy mở ra những ý tưởng khác nhau.

Nếu bạn không thân thiết với họ, bạn không thể ngăn cản hay động viên họ thì có thể tránh họ ra, không đi qua vị trí của họ, không phản ứng lại với những lời phàn nàn của họ. Theo thời gian người đó sẽ không cộng hưởng và trở lại tìm bạn.

3, Những người thích tạo sóng gió

Tại nơi làm việc, những người thích nói chuyện phiếm, truyền tin đồn và làm tổn thương người khác cũng không ít, những kiểu người như vậy cũng khó để ngăn chặn. Mặc dù bản chất của con người là nói về tin đồn để thỏa mãn mong muốn chọc tức sự thân mật của người khác và dùng miệng để chỉ trích nhưng nếu làm thế trong một thời gian thì thật dễ dàng đi sâu vào tự nhốt mình trong một cái hố.

Tốt nhất là không nên tham gia vào các câu chuyện phiếm hay trao đổi quá nhiều thông tin với những người thích tạo tin đồn để không tự biến mình thành trung tâm của tin đồn, quyền riêng tư của bạn cũng sẽ không bị mất đi. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ chính bản thân bạn.

Những người thích truyền tin đồn và có mục đích nói xấu người khác thường là những người kém tự tin, không có can đảm, không dám đối mặt với một cuộc đấu giữa hai bên. Nếu có thể bạn nên thiết lập mối quan hệ với họ, hiểu được nỗi bất lực bên trong con người họ, lấy mối quan hệ và cảm xúc làm nền tảng để thuyết phục họ thay đổi hành vi làm tổn thương người khác.

4, Người thích cạnh tranh, tấn công người khác

Giữa đồng nghiệp luôn có một sự cạnh tranh nhất định. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu xem đó là cuộc cạnh tranh có thiện chí, muốn cải thiện bản thân, muốn tiến bộ trong công việc hay một cuộc cạnh tranh mang tính chất công kích, tấn công và làm tổn hại đến người khác.

Nếu đó là cuộc cạnh tranh lành mạnh, bạn cần chấp nhận nó một cách tích cự, tương tác và học hỏi để trau dồi bản thân. Nếu đó là cuộc cạnh tranh luôn khiến bạn cảm thấy bối rối hoặc buồn bã bạn cần xem liệu bạn có muốn chiến đấu hay không, hay cần phải cân nhắc đến những yếu tố bên ngoài như văn hóa công ty, khích lệ của sếp, vân vân.

Trong trường hợp đối thủ rất mạnh bạn có thể gợi ý đến việc từ bỏ, bởi vì trong công việc là nhìn vào hiệu suất dài hạn, không phải đấu tranh ngắn hạn. Việc cạnh tranh không lành mạnh theo tôi nghĩ đó không phải là khái niệm đôi bên cùng có lợi. Tôi chỉ nghĩ rằng tôi cần phải làm việc ở đây trong một thời gian dài, tôi cần đứng vững và không muốn bị những cuộc chiến đấu làm cho lung lay.

Bạn cũng không cần coi đồng nghiệp là đối thủ hay kẻ thù, bởi vì nếu bạn coi môi trường làm việc là môi trường cạnh tranh khốc liệt thì ngay cả bản thân bạn cũng không thể có những hành vi đẹp. Nhưng khi bạn thấy sự hợp tác ở nơi làm việc là quan trọng, bạn sẽ tôn trọng người khác và giành được sự tôn trọng của người khác.

5, Những người hay kén chọn, phê bình

Gặp phải một ông chủ hay một đồng nghiệp cay nghiệt là một chuyện cực kỳ điên rồ không ai muốn gặp phải. Nhưng trước tiên hãy xem những hành động đó của họ có mục đích gì? Vì cá nhân hay vì công việc, hay đơn giản là họ muốn chọc phá người khác?

Những người đáp ứng nhu cầu cao có thể muốn chấp nhận những lời chỉ trích và đề xuất của bên kia và coi họ như một người có giá trị để giúp họ phát triển và tiến bộ. Tuy nhiên điều đó là phê bình không thiện chí thì bạn có thể trả lời một cách hài hước. Trước tiên hãy khen ngợi sự đóng góp của họ sau đó bày tỏ cảm xúc một cách thích hợp.

Nếu bạn phải đối mặt với những người kén chọn hay phê bình và tạo rắc rối cho người khác thì bạn cũng đừng thất vọng hay buồn bã. Bởi vì đó là do những người đó đố kị và ghen ghét với những gì bạn làm hơn họ, và điều đó là điều không tránh khỏi, đó không phải là lỗi của bạn.

Bạn hãy chủ động tìm kiếm những đồng nghiệp tích cực, lạc quan để cổ vũ bạn, tương tác với các đồng nghiệp khác để củng cố niềm tin và khả năng nhận thức của bản thân về đồng nghiệp. Như thế, mối quan hệ trong công việc của bạn mới được trọn vẹn, không khiến bạn phiền não và không ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Thật khó để không gặp phải những đồng nghiệp xấu tính văn phòng, thật khó để hòa hợp với tất cả mọi người nhưng có niềm vui thì phải có nỗi buồn, có người tốt thì phải có người xấu bởi vì cuộc sống là như thế.

Trả lời