3 câu nói của ông chủ

Cuối ngày rồi, Lương không muốn viết một bài có độ chuyên sâu quá nặng nề, cho nên Lương viết 1 bài luận về câu chuyện của 1 ông chủ và nhân viên. Lương hy vọng bạn sẽ thích câu chuyện này.

Một người đàn ông đã đến lúc phải trở về nhà sau 20 năm làm việc trong trang trại của ông chủ kể từ lúc ông ấy 20 tuổi. Ông chủ hỏi người đàn ông đã làm công cho mình suốt 20 năm qua: “ Cậu muốn lấy tiền công 20 năm hay lấy 3 câu nói”.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Người làm công nói “ Tôi sẽ trả lời ông vào sáng sớm ngày mai trước khi lên đường, được không ?”, “Được”- Ông chủ nói với người làm công.

98% người nói thành công là cố gắng, nhưng Steve Jobs và Anh-xtanh đều cho rằng “Trực giác” mới quan trọng nhất

Đêm đó, người đàn ông không hề chợp mắt, đến sáng sớm ông ta nói với ông chủ của mình: “ Tôi muốn 3 câu nói của ông”, vậy là ông chủ cho người đàn ông 3 câu nói.

Câu thứ nhất: Không được tìm kiếm những con đường tắt mà không thể, trên thế gian không có gì là rẻ, chỉ có bàn chân giẫm trên mặt đất mới là cách tốt nhất.

Câu thứ 2: Đừng cố tò mò tìm hiểu những việc mà việc đó không phải là tốt đẹp, có thể cậu sẽ mất mạng vì nó

Câu thứ 3: Đừng quyết định bất cứ một việc nào khi cậu dao động, bằng không quyết định đó sẽ làm cậu hối hận cả cuộc đời.

Nói rồi, ông chủ cầm 3 chiếc bánh và 1 túi tiền nhỏ đưa cho người làm công rồi dặn dò người đàn ông: “Cậu chỉ được ăn chiếc bánh to nhất sau khi về đến nhà”. Người đàn ông làm công lên đường trở về nhà, suốt quãng đường vài ngày ông ta lấy chiếc bánh bao thứ nhất ăn hết một nửa.

Đi một hồi, chẳng lâu sau ông ta gặp 1 con đường cái lớn, ông ta hỏi thăm đường nào về Trấn Huyện là gần nhất: Người A nói: Đi đường nhỏ, rất gần; Người B nói: Đi đường lớn, an toàn. Trong tâm thái bồn chôn mong muốn gặp vợ con, ông ta quyết định đi theo con đường nhỏ, chẳng lâu sau ông ta nghe được lời người đi đường nói phía trước là núi có cướp.

Nhớ đến câu nói đầu tiên của ông chủ, ông ta quyết định quay đầu đi về con đường cái lớn trước đó. Trên đường đi ông ta đã ăn hết một phần chiếc bánh thứ thứ 2, khi sẩm tối ông ta nhìn thấy 1 nhà trọ với giá thuê trọ rẻ. Nửa đêm ông ta chẳng thể ngủ, thức giấc nghe thấy tiếng khóc thảm thiết của 1 phụ nữ vọng vào phòng trọ, ông ta muốn ra ngoài xem có chuyện gì đã xảy ra, nhưng chợt nhớ đến câu nói thứ 2 của ông chủ: “ Đừng cố tò mò tìm hiểu những việc mà việc đó không phải là tốt đẹp, có thể cậu sẽ mất mạng vì nó”.

Vậy là ông ta quyết định đi nằm ngủ không ra ngoài, sáng ngày hôm sau thức giấc ông chủ quán trọ nói “ Cậu vẫn sống hay sao”, ông ta không hiểu lý do, người chủ quán trọ nói : “ Quanh đây có 1 cô gái điên, nửa đêm không ngủ ra ngoài khóc để dụ người lạ tới và giết hại, tối qua chỉ có mình cậu là may mắn còn sống. Người làm công hốt hoảng kêu lớn: Á…?

Tiếp tục lên đường, người làm công ăn hết chiếc bánh thứ 2 khi quãng đường về đến nhà không còn xa, ông ta cảm thấy lòng xao xuyến, bồn chồn. Khi trời vừa đổ bóng tối thì ông cũng về nhà Trấn Huyện của mình, muốn gõ cửa vào nhà nhưng ông chợt nghe thấy ông nói của đàn ông vọng ra, ông ta rất tức giận cầm trên tay chiếc dìu bổ củi định bụng xông vào trong nhà giết chết người đàn ông lạ trong nhà kia, nhưng chợt nhớ đến câu nói thứ 3 của ông chủ:

“….Câu thứ 3: Đừng quyết định bất cứ một việc nào khi cậu dao động, bằng không quyết định đó sẽ làm cậu hối hận cả cuộc đời.” Ông ta bình tâm, bỏ chiếc dìu và quyết định ngồi bên ngoài ngủ qua đêm hôm nọ, sáng ngày hôm sau ông thức dậy rất sớm và gõ cửa gọi người vợ.

Ngay khi thấy chồng của mình, người vợ đẹp của ông nở cụ cười hiền từ ngập tràn hạnh phúc, ông hỏi : “ Người con trai kia là ai?”, người vợ nói : “Đó là con trai chúng ta, sau khi chàng đi thiếp đã…”.

Người đàn ông cảm thấy hạnh phúc ngập tràn, ngay khi vào nhà ông ăn nốt chiếc bánh thứ 3 và phát hiện bên trong chiếc bánh lớn ấy có chứa tất cả số tiền công của 20 năm qua của ông.

An Luong

Trả lời