Không nên khuyến mại trong kinh doanh khi nào

Chất lượng của sản phẩm là yếu tố tiên quyết, giúp một doanh nghiệp tồn tại được trên thị trường nhưng chính định hướng, các kế hoạch theo thời thế mới là điều giúp đơn vị kinh doanh phát triển bền vững.

Bạn có đang nghĩ khuyến mãi chính là điều tất yếu theo thời theo thế hay không? Điều đó có thể là đúng nhưng có lẽ phần lớn khách hàng đang hào hứng mua hàng với mức giá khuyến mãi ảo.

  1. Thời đại đồng thau lẫn lộn

Khuyến mãi vẫn được xem là hình thức kích cầu mua sắm vào dịp đặc biệt nhưng cho đến thời điểm hiện tại, các đơn vị kinh doanh trực tuyến lại tổ chức các chương trình giảm giá, ưu đãi liên tục, đều đặn như “cơm bữa”.  Thời gian đầu nhiều người đặt ra câu hỏi doanh nghiệp kinh doanh như thế làm sao có lãi, nhưng khi mọi thứ quá rõ ràng khách hàng đều nhận ra rằng đó chỉ là khuyến mãi ảo.

Trong kinh doanh phục vụ khách hàng thế nào để họ “thương” bạn

Đôi khi khách hàng mua sản phẩm giảm giá đến 20, 30% cho đến 50, 70% trên các trang bán hàng trực tuyến nhưng giá vẫn cao hơn so với ở các cửa hàng truyền thống.

Trong khi đó, đâu đâu cũng tung hô mua hàng online khách hàng được lợi trăm bề nào là tiết kiệm thời gian, mua được hàng rẻ, chất lượng vẫn đảm bảo.

Với tình trạng bán hàng online không có sự kiểm soát của pháp luật, khách hàng vẫn thường xuyên phải nhận những sản phẩm chẳng thể sử dụng được hoặc là hàng kém chất lượng, để rồi tiền thì mất mà còn mang thêm nhiều phiền phức.

Biết rằng ngoài kia có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh online chân chính nhưng giữa thời đại đồng thau lẫn lộn như hiện nay, không phải khách hàng nào cũng có trực giác nhạy bén, kinh nghiệm, hiểu biết để phân biệt được đâu là nơi bán uy tín.

  1. Đua nhau khuyến mãi

Để thu hút khách hàng, các đơn vị đó không ngại tổ chức các chương trình khuyến mãi với giá giảm cực lớn kém đó là quà tặng, ưu đãi. Ai khi nhìn vào đều khó có thể kìm lòng. Ví dụ một bộ mỹ phẩm được quảng cáo là hàng chuẩn Nhật có giá bán là 1.500.000VNĐ nhưng đang được shop giảm giá 50% trong 3 ngày còn 750.000VNĐ ngoài ra còn được tặng túi đựng mỹ phẩm, bộ cọ trang điểm. Nhưng 3 ngày qua đi vẫn thấy shop để nguyên chương trình, cứ thế 3 ngày nhân lên thành vài trăm ngày.

Không chỉ có các đơn vị kinh doanh nhỏ, nếu bạn là người thích lướt web, dạo mạng chắc chắn đã ghé vào một số trang web bán hàng trực tuyến lớn( ở đây tôi không tiện nêu tên), có tới 90% sản phẩm đăng bán đều đã được giảm giá từ 2% đến 75%, đây không phải là khuyến mãi ảo thì là gì đây.

Mỗi năm ngày Black Friday – là ngày vàng mua sắm, khách hàng được mua sản phẩm với giá giảm kịch sàn. Nhưng điều đó chưa bao giờ đúng với Việt Nam, mỗi mùa Black Friday qua đi, người tiêu dùng lại càng thêm thất vọng với cách làm của các doanh nghiệp Việt, tăng giá cao ngất rồi giảm giá chóng mặt, đôi khi mức giá còn cao hơn ngày bình thường.

Năm nào nhà nước cũng nghiêm cấm, răn đe, xử phạt về tình trạng khuyến mãi ảo trong ngày này, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Đó là lý do vì sao người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào hàng khuyến mãi, giảm giá ở Việt Nam.

  1. Đừng nghĩ “dắt mũi” mãi được người tiêu dùng

Khi ngoài kia vẫn còn nhiều khách hàng ham rẻ thì các đơn vị kinh doanh chuyên khuyến mãi ảo vẫn sẽ bán được hàng. Nhưng nếu muốn có được nguồn khách hàng trung thành thì lại là một vấn đề khác.

Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững hãy tránh xa cái gọi là khuyến mãi ảo, hãy chọn cách giảm giá đúng mực, đúng mức. Khi đời sống cao lên khách hàng sẽ quan tâm đến chất lượng của sản phẩm hơn mức giá mà họ phải trả. Khách hàng sẽ không quay lại nơi đã khiến họ thất vọng.

Trả lời