Vốn, kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô

Nguồn Internet

Theo thống kê trong năm 2017 vừa qua lượng ô tô tiêu thụ đang ngày càng có xu hướng tăng thêm. Tính đến cuối năm 2016 số lượng xe ô tô đang được lưu hành tại Việt Nam hơn 2,5 triệu xe. Vậy chứng tỏ một điều, nhu cầu trong tương lai sẽ càng tăng thêm và các dịch vụ về xe ô tô là lựa chọn cần mà bạn nên nắm bắt ngay bây giờ.

Đặc biệt ở TP.HCM có số lượng xe ô tô chiếm 35% xe ô tô trên cả nước. Vậy có thể thấy, nơi bạn nên tập trung kinh doanh và phát triển loại hình kinh doanh tiềm năng này nên được đặt ở đâu thì sẽ hợp lý? Và việc quản lý nhân viên cũng rất quan trọng trong loại hình kinh doanh này.

Đối với trung bình mỗi chiếc xe ô tô sẽ phải có nhu cầu rửa từ 2-3 lần/tháng là ít. Chưa tính vào những ngày mưa gió, cuối năm, lễ thì nhu cầu lại tăng cao hơn. Vậy theo thống kê mỗi năm người chủ chiếc xe phải bở tư 2-3 triệu/năm cho việc rửa xe. Không phải như xe máy có thể tự rửa. Rõ ràng nhu cầu rất cao và thật sự cần thiết.

  1. 1, Mô hình rửa xe ô tô

Đầu tiên bạn cần xác định được mô hình phù hợp với mình, về khả năng, tài chính, nhu cầu thực tế của người dân…

Mô hình nhỏ thì có thể chỉ rửa xe ô tô thông thường.

Mô hình lớn hơn thì kiêm cả rửa xe ô tô, xe máy và các dịch vụ chăm sóc, sửa chữa luôn kiêm bảo trì, dịch vụ khác trang trí…

Mô hình rửa được 3 xe một lần hay chỉ 1 xe một lần…

  1. Gara rửa xe ô tô cần những gì?

Đầu tư thiết bị Rửa ô tô:
– Máy rửa xe (Áp lực từ 90 -120bar)
– Máy nén khí
– Cầu nâng 1 trụ rửa xe
– Máy hút bụi công nghiệp vệ sinh nội thất
– Bình bọt tuyết
– Khăn lau
– Súng xịt khô
– Hóa chất đánh bóng lốp, hóa chất bọt tuyết…

Bên cạnh đó cần có mặt bằng rộng, thoáng, sạch sẽ và gần trung tâm người dân sinh sống hay công ty, xí nghiệp, nơi có mức sống cao và người sử dụng xe ô tô lớn.

Cơ sở vật chất có quy mô, có phòng kế toán, tiếp nhận thông tin khách, phòng chờ thoáng mát…Ngoài ra nên có thêm dịch vụ nước giải khát phục vụ cho khách ngồi chờ.

  1. 3, Vốn đầu tư

Vốn đầu tư ban đầu rơi vào khoảng từ 100 triệu. Đối với các loại máy chính như cầu nâng có giá vào khoảng 50 triệu. Máy rửa xe cao áp có giá từ 12-15 triệu. Máy hơi nước rửa có giá khoảng 30 triệu. Máy nén khí từ 10 triệu.

Còn lại các loại dầu, nước tẩy, vật dụng chà, lau khô, sấy…

Mặt bằng rửa xe, đối với xe ô tô mặt bằng tối thiểu từ 50 m2. Nếu đầu tư với quy mô lớn hơn thì mặt bằng càng lớn càng dễ thu hút khách hàng đến với tiệm hơn. Nên chọn mặt bằng nơi đông dân cư, tiếp xúc nhiều khúc đường xá lớn, xe ô tô qua lại nhiều và thường xuyên.

Có hệ thống thoát nước tốt, nguồn nước sạch, không nhiễm khuẩn, cửa hàng thông thoáng không bị ứ đọng nước bẩn không thể thoát…

  1. 4, Nhân viên

Đối với quy mô nhỏ thì có thể bạn tự làm chủ, tự hoạt động và kiểm soát tất cả, Nhưng một khi đã mở quy mô lớn từ một lúc 3 xe trở lên thì bạn cần thuê nhân viên rửa xe chuyên nghiệp. Có nghiệp vụ, cẩn thận, có tính trách nhiệm và thật thà để chăm xe khách như chính xe mình tạo nên uy tín cho tiệm.

Bên cạnh nhân viên rửa xe còn cần có nhân viên chăm sóc khách hàng. Ghi nhận và tiếp nhận thông tin khách hàng, cần sửa chữa hay lưu ý gì đối với từng loại xe. Còn cần có nhân viên thu ngân, việc này bạn có thể tự quản lý.

Lưu ý: Cần chọn nhân viên có trách nhiệm đối với xe của khách, không làm trầy xước hay rửa xe không sạch, sẽ làm mất uy tín.

  1. 5, Quy trình rửa xe ô tô

Xịt nước toàn thân xe

Vệ sinh đệm sàn

Rửa bánh, mâm và gầm

Rửa thân xe

Xả nước

Lau khô

Dọn vệ sinh nội thất

Xịt dung dịch bảo dưỡng lốp

Kiểm tra lại tình trạng xe

>>>Cách mở cửa hàng trang trí, rửa xe thu hút khách ‘mệt nghỉ’

  1. 6, Quảng bá

Đối với khâu này rất quan trọng. Việc đầu tư vào mặt bằng cho loại hình kinh doanh rửa xe ô tô chiếm giữ phần quan trọng lớn hơn là chăm sóc cho website online. Mặt bằng cần tạo ra được sự uy tín, chất lượng để khách hàng yên tâm trao gửi xe của mình cho tiệm chăm sóc.

Thêm nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, tặng quà cho những khách hàng đầu tiên. Rửa nhiều tích điểm cho những lần sau. Cũng không thể không có quảng cáo trên website hay fanepage của facebook. Phát tờ rơi tại các công ty, nơi gửi xe ô tô…

Thêm nhiều chương trình như nhận tới lấy xe đi rửa và gửi trả tận nơi theo yêu cầu của khách hàng có đảm bảo.

Trả lời