Những câu nói hay và câu chuyện về loài Sói

Những câu nói hay và câu chuyện về loài Sói

Sói được biết đến là một loài động vật săn mồi đáng sợ trong rừng. Ở loài Sói người ta nhận thấy được nhiều yếu tố, tính cách và bài học được rút ra ứng dụng vào thực tế. Trong bài viết này, Bytuong.com sẽ chia sẻ với các bạn những câu nói hay và những câu chuyện về loài Sói.

Sói luôn hoạt động bầy đàn, sự an toàn của cả đàn là điều quan trọng nhất

Loài Sói không bao giờ đi riêng lẻ, dù là di chuyển hay săn mồi. Chúng sống nương tựa và đoàn kết với nhau. Khi xảy ra tranh chấp, nếu có một con trong đàn bị thương, cả đàn sẽ không bỏ lại mà tìm cách chiến đấu để bảo vệ đồng đội.

Khi gặp phải những kẻ thù mạnh, bầy sói biết rằng mình sẽ không thể thắng hoặc nếu thắng sẽ phải trả giá bằng sự hy sinh của một thành viên trong đàn, chúng sẽ lựa chọn rút lui để bảo vệ sự an toàn cho cả đàn. Đối với bầy soi, sự an toàn của thành viên trong đàn  quan trọng hơn chiến thắng.

Nhìn vào thói quen này của loài Sói, chúng ta thấy được sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Trong kinh doanh cũng vậy, để công ty có thể phát triển bền vững, tập thể mọi cá nhân cần cố gắng và đoàn kết hỗ trợ nhau để mang lại hiệu quả công việc nhiều nhất. Đứng trước một sự cạnh tranh khốc liệt, công ty có thể quyết định tạm dừng bước để suy nghĩ và tìm phương án tốt hơn thay vì thể hiện mình và hiếu thắng mà dẫ đến những quyết định và kết quả sai lầm.

Sự sống rất đáng quý nhưng sự tự do càng đáng quý hơn

Loài Sói sống tự do trong rừng từ ngàn năm nay, chúng tự lựa chọn cuộc sống của mình và tránh xa thế giới loài người. Chúng tự sinh tồn bằng năng lực của mình thay vì dựa dẫm vào người khác và để mất đi quyền tự do của mình. Chính vì thế, loài người chúng ta gần như rất ít thuần phục được Sói.

Chúng có thể chấp nhận bị chết đói, hoặc bị thương mà chết chứ không đồng ý việc đánh đổi tự do để có sự sống. Điều đó ảnh hưởng đến danh dự của một con sói.

Trong cuộc sống, con người chúng ta đôi khi vì tranh dành sự sống mà chấp nhận làm một số việc không nên, chấp nhận từ bỏ danh dự, tôn nghiêm và sự tự do của mình để được sống. Điều đó không phải là xấu, vì mỗi người sẽ có những lựa chọn và quyết định của riêng mình.

>>  Những câu chúc Tết hay dành cho Nhân viên

Sử dụng chiến thuật để tồn tại và chiến thắng

Trong các cuộc đi săn, con đầu đàn sẽ chịu trách nhiệm ra chiến thuật cho cả đàn để bao vây và bắt lấy con mồi. Chúng sẽ lựa chọn cách nào ít phải đánh đổi nhất để kiếm được nhiều thức ăn nhất cho cả đàn. Thường trong những lúc này, bản lĩnh của sói đầu đàn sẽ được thể hiện. Con đầu đàn sẽ nhìn và lựa chọn những con mồi già hoặc yếu ớt để ra lệnh cho cả đàn tấn công. Khi đầu đàn phát lệnh, chúng sẽ tìm cách tách các con mồi ra khỏi đàn của chúng để bầy sói dễ tấn công.

Trong kinh doanh cũng vậy, chúng ta cũng sẽ tìm cách tồn tại và phát triển bằng việc sử dụng các chiến thuật, kế hoạch được nghiên cứu kỹ để dành chiến thắng.

>> Sói đã sống như thế, làm ông chủ hay muốn làm người giàu thì cần phải hiểu

Cái giá phải trả cho việc trở thành con sói là sự cô đơn

Chúng ta đã nói, Sói sống bầy đàn và đoàn kết với nhau. Vậy tại sao lại có câu nói: “ Cái giá phải trả cho việc trở thành con sói là sự cô đơn”? Đây là câu nói kể về trách nhiệm và cuộc sống của một con sói đầu đàn.

Để trở thành một con sói đầu đàn, nó cần phải thật mạnh mẽ, bản lĩnh, có giác quan nhạy bén để luôn luôn dẫn dắt được cả đàn. Dù cùng sống trong một đàn nhưng nó luôn cô đơn,tự tạo cho mình một vỏ bọc mạnh mẽ để làm gương cho những con sói khác trong đàn. Con đầu đàn cũng là con gánh chịu nhiều áp lực và thất bại nhất.

Như trong kinh doanh, người lãnh đạo luôn phải thể hiện mình là một người có năng lực, bản lĩnh và có sự khác biệt so với những người còn lại. Họ phải gánh chiu nhiều áp lực hơn so với người khác và cô đơn trong chính suy nghĩ của mình.

Cuộc sống của loài sói là cạnh tranh tàn khốc

Trong tự nhiên, có rất nhiều loài còn mạnh hơn loài sói. Chúng phải luôn tìm cách bảo vệ cả đàn khỏi những nguy hiểm luôn luôn rình rập. Ngay cả trong bầy đàn, cũng có sự phân chia thứ bậc và cạnh tranh nhau để trở thành con đầu đàn. Vì vậy, tính cạnh tranh rất tàn khốc trong cuộc sống tự nhiên của bầy Sói. Nhờ vậy, chúng luôn tìm cách vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tìm sự sống cho chính mình.

Cạnh tranh giữa bầy sói cũng như sự cạnh tranh trên thương trường. Một cá nhân phải luôn cố gắng thể hiện bản lĩnh và năng lực của bản thân để chứng minh mình xứng đáng với vị trí đó. Một doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua các đối thủ và vươn lên vị trí dẫn đầu bằng việc cạnh tranh giá, sản phẩm hay chiến lược so với các đối thủ.

Dựa vào thất bại để chiến thắng

Để bắt đầu lựa chọn con mồi và quyết chiến thuật đi săn cho cả bầy, loài sói sẽ nằm im trong bụi rậm ngụy trang để theo dõi, quan sát con mồi. Dù rất đói nhưng chúng vẫn không từ bỏ. Vì vậy, theo kinh nghiệm và thói quen đó từ những đời trước, bầy sói đã tập cho mình thói quen bình thản trước những thất bại để chờ cơ hội chiến thắng.

Trong kinh doanh, chúng ta cũng cần biết cách chấp nhận những thất bại và lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm, nhìn nhận những sai lầm để tìm cách chiến thắng trong những lần sau.

Loài sói luôn tập trung vào đúng mục tiêu của mình

Sau khi đã xác định được con mồi, cả bầy sẽ chỉ nhắm đến con mồi mục tiêu và không phân tán sự chú ý đến những con mồi khác. Điều này giúp chúng tăng khả năng tập trung và chiến đấu. Đến 90% sẽ bắt được con mồi trong trường hợp này. Dù có những con mồi ngon hơn nhưng chúng sẽ vẫn theo hiệu lệnh của con đầu đàn để quan sắt và săn mồi.

>>  Bí quyết làm giàu từ tay trắng của 10 Tỷ phú Thế giới

Trong cuộc sống hằng ngày hay trong kinh doanh cũng vậy,  chúng ta cần xây dựng mục tiêu cho chính mình để biết rõ mình cần gì, muốn gì và làm như thế nào để đạt được nó. Sống không có mục tiêu sẽ không thể nào thành công được.

Loài sói là một loài dũng mãnh, khỏe mạnh, quyết đoán và lạnh lùng. Ở loài sói có những đặc tính đặc trưng thú vị mà từ đó chúng ta tự rút ra cho mình những bài học đắt giá để có thể tồn tại và thành công. Trong kinh doanh, việc vận dụng những bài học này rất có ý nghĩa và mang tính thực tế. Loài sói dạy chúng ta rất nhiều điều và giúp chúng ta sống tốt hơn trong cuộc sống ngày hôm nay.

Hy vọng những chia sẻ của Bytuong.com trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sống và tồn tại của loài sói. Từ đó tự rút ra cho mình những kinh nghiệm và bài học tốt hơn.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *