Muốn đưa một sản phẩm mới lên thị trường, mà nơi đó có nhiều người cạnh tranh và nhiều sản phẩm thay thế, lối đi nào để thắng trên thị trường đó

Theo thống kê, năm 2018 tại Việt Nam mỗi ngày có khoảng 20 sản phẩm mới ra đời với nhiều hình thức từ thương hiệu mới, chủng loại mới, cho đến mẫu mã, bao bì mới…Với lượng sản phẩm khổng lồ như thế, thuộc hàng top chỉ có 55% trong số đó là có ảnh hưởng tích cực đến ngành hàng; 45% còn lại có ảnh hưởng tiêu cực đến ngành hàng.

Không chỉ riêng Việt Nam, tại bảy thị trường Tây Ban Nha, Anh, Việt Nam, Trung Quốc, Brazil, Mexico, Đức có 107,968 sản phẩm mới ra đời trong một năm, thì chỉ 1,7% sản phẩm mới thuộc hàng top tiếp cận được 1% người tiêu dùng (NTD), tương đương 500 ngàn hộ gia đình/năm

Báo cáo mới nhất về Sáng tạo đổi mới: khai phá tiềm năng của Worldpanel Division thuộc công ty nghiên cứu thị trường Kanta đã chỉ rõ có vô số sản phẩm mới ra đời nhưng chỉ một số ít trong đó là thành công.

Báo cáo cũng cho biết, các thương hiệu bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức để phát triển sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng. Qua thời gian phát triển, doanh nghiệp hiện nay tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm với nhiều tính năng, lợi ích thu hút người tiêu dùng. Đầu tư nhiều hơn trong đa dạng các chủng loại sản phẩm thay vì chỉ đơn giản là thây đổi về bao bì hay mẫu mã.

Tuy nhiên, cũng theo Worlpanel Division trên thực tế, việc xây dựng được một lượng đáng kể NTD chưa đủ để kết luận sản phẩm mới đó thành công hay không. Cụ thể, trong số 1,7% sản phẩm mới thuộc hàng top tại bảy thị trường trên, hơn một nửa là chưa tạo ra giá trị cho ngành hàng.

Làm sao để các sản phẩm mới ra đời thu hút khách hàng

Ví dụ thương hiệu sữa A khi tung ra sữa đậu nành óc chó, sản phẩm này không chỉ giúp thương hiệu tăng trưởng mà cho cả ngành hàng sữa đậu nành tăng, thu hút được những NTD mà trước đó họ không mua sữa đậu nành. Đây là ảnh hưởng tích cực đến cả ngành hàng.

Đáng lưu ý ở đây là chúng ta không thể gộp chung các ngành hàng, bởi mỗi ngành hàng sẽ có một mức độ cải tiến khác nhau. Ngành hàng chăm sóc cá nhân cho thấy mức độ cải tiến khá cao khi thương hiệu mới và các chủng loại mới chiếm 3/4 trong tổng số sản phẩm mới của ngành hàng này. Trong khi đó, ngành hàng chăm sóc gia đình lại có mức độ phát triển sản phẩm thấp hơn khoảng 58%.

Và các sản phẩm mới sẽ gặp vấn đề trong việc tìm kiếm và duy trì mức độ trung thành của khahcs hàng. Bởi mỗi đối tượng tiêu dùng đã quen thuộc với mỗi sản phẩm mà họ dùng.

Trong khi đó, NTD ngày càng thông minh và đa nghi hơn. Các yếu tố bên ngoài ngày càng ít có thể tác đến họ. Theo khảo sát của Worlpanel Division đã chỉ rõ , lượng người có xu hướng dùng thử sản phẩm mới ngày càng giảm.

Vì thế, việc mà các sản phẩm mới cần làm là làm sao để đem về nhiều khách hàng hơn.Tạo ra sản phẩm lấy NTD làm trọng tâm; mang lại cái mới, trải nghiệm mới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *