Nói chuyện ứng xử với bố mẹ thế nào khi bị điểm thấp (điểm kém) - BYTUONG

Nói chuyện ứng xử với bố mẹ thế nào khi bị điểm thấp (điểm kém)

Thi bị điểm kém, không dám nói với bố mẹ. Sợ bố mẹ mắng hoặc sợ bố mẹ đánh. Vậy nên Nói chuyện ứng xử với bố mẹ thế nào khi bị điểm thấp (điểm kém)?

Nói chuyện ứng xử với bố mẹ thế nào khi bị điểm thấp (điểm kém)

Đầu tiên, bạn phải nói cho bố mẹ biết tình hình thành tích tổng thể của cả lớp.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nếu thành tích tổng thể của cả lớp tốt. Khuyên bạn đầu tiên nên nói cho bố mẹ biết về điểm yếu và khiếm khuyết của bản thân. Để bố mẹ nắm được tình hình học tập của bạn và ưu thế của bạn. Sau đó là hứa, đảm bảo với bố mẹ.

Nếu thành tích tổng thể của cả lớp không được tốt. Bạn có thể nói với bố mẹ rằng: “Con đã cố gắng hết sức rồi ạ. Tiến bộ là chuyện lâu dài, không thể một sớm một chiều là có được thành tích cao được ạ. Bố mẹ thấy đấy, thành tích trước kia của con còn kém hơn nhiều. Con ngày càng tiến bộ hơn trước rồi ạ”.

Sau đó là đưa ra lời hứa, lời đảm bảo:

“Con hứa với bố mẹ, lần sau thi còn sẽ giành được điểm cao hơn. Lần sau thi con sẽ cố gắng làm bài để đạt điểm cao nhất có thể ạ”….

Sau cùng đó là tổng kết nhược điểm và những vấn đề có yếu kém của bạn thân.

Nói chuyện ứng xử với bố mẹ thế nào khi bị điểm thấp (điểm kém)

1, Tự mình suy nghĩ nguyên nhân căn bản dẫn đến bị điểm kém là gì? Kịp thời sửa đổi để không bị điểm thấp thêm một lần nào nữa

Ví dụ trước đây bạn học toán rất tốt. Nhưng lần kiểm tra này lại bị điểm thấp. Vậy thì bạn phải suy nghĩ xem nguyên nhân cụ thể khiến bạn bị điểm thấp ở đây là gì?

Là do sức khỏe gần đây không tốt, khiến tình hình học tập sa sút? Hay là do gần đây lơ là việc học, say mê chơi game hoặc dành thời gian vào việc gì khác?…

Bạn cần phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Phân tích kỹ nguyên nhân vì sao lại bị điểm thấp. Có thể viết lại các nguyên nhân ra giấy. Sau đó sửa đổi dựa trên từng nguyên nhân một.

Nếu có thể làm được những điều này, tin rằng, bố mẹ sẽ hiểu và tha thứ cho bạn. Tin bạn sẽ sửa đổi được. Và sẽ làm tốt hơn vào những kiểm tra sau.

>> Cách trả lời thông minh, ứng xử khôn ngoan khi bị chửi (xúc phạm)

2, Nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ, giảm bớt áp lực tiêu cực, hãy là một đứa con dũng cảm

Bố mẹ nào cũng yêu thương con cái. Bất kỳ vấn đề gì của con cái cũng đều sẽ khiến bố mẹ phải lo lắng. Do vậy, bạn không cần phải có bất cứ áp lực gì khi nói chuyện với bố mẹ về vấn đề điểm kém.

Điểm đã thấp rồi không thể sửa được nữa. Quan trọng nhất, là bạn có thể phân tích và tìm ra nguyên nhân vì sao bị điểm thấp để bố mẹ hiểu.

Tin rằng, bố mẹ sẽ hiểu cho bạn. Bố mẹ luôn hy sinh rất nhiều cho con cái. Dĩ nhiên cũng sẽ luôn kiên nhẫn nghe bạn nói nguyên nhân điểm kém. Làm như vậy, không những không bị quở mắng. Ngược lại, còn sẽ được bố mẹ cổ vũ, động viên.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm một đứa con dũng cảm. Điểm đã thấp rồi, vậy thì hãy dũng cảm chấp nhận và thừa nhận kết quả đó. Nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ. Điểm kém chỉ là một trắc trở rất rất nhỏ trong cuộc sống của bạn. Thẳng thắn đối mặt với khó khăn, trắc trở, mới là điều khiến bố mẹ luôn tự hào về bạn.

3, Tự khích lệ động viên bản thân, cố gắng đạt điểm cao vào các lần kiểm tra sau, có niềm tin và hy vọng vào chính bản thân mình

Thực ra, bất cứ người con nào cũng khát khao trở thành một người thông minh học giỏi. Lúc nào cũng muốn bố mẹ vui vẻ, hài lòng, không muốn làm tổn thương đến cha mẹ. Vậy thì hãy nhanh chóng nỗ lực học tập. Tuyệt đối không được nản chí, không được tự mình đả kích mình.

Phải luôn cổ vũ, khích lệ động viên bản thân. Tự nhủ bản thân phải cố gắng để tiến bộ hơn trong các bài kiểm tra sau. Có được tinh thần ý thức như vậy, thì dù lần này điểm có kém cũng chẳng hề hấn gì. Bố mẹ chắc chắn sẽ luôn bên bạn, cổ vũ động viên bạn. Hãy tin vào chính mình, tin rằng, lần sau chắc chắn bạn sẽ được điểm cao.

Nói chuyện ứng xử với bố mẹ thế nào khi bị điểm thấp (điểm kém)

Bị điểm thấp, tốt nhất cứ nên nói thật với bố mẹ. Nhưng trước khi nói, chúng ta nên tổng kết lại nguyên nhân vì sao mình lại bị điểm thấp. Để bố mẹ thấy được rằng, bạn đã rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Làm như vậy, bố mẹ ít nhất sẽ không tức giận. Ngược lại ít nhiều còn động viên khích lệ bạn. Và bố mẹ cũng sẽ cảm thấy vui vì bạn đã biết cách xử lý vấn đề như thế nào.

Đã là thi cử, khó tránh khỏi có lúc bị điểm kém. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải tìm được nguyên nhân vì soa mình lại bị điểm kém. Sau đó thành thật nói chuyện với bố mẹ. Bạn cũng rất muốn học thật tốt, bạn đảm bảo rằng sẽ cố gắng học thật tốt hơn nữa để tránh sai xót lần này.

Bảo đảm được như vậy, tin rằng bố mẹ cũng sẽ không làm khó bạn. Bố mẹ cũng sẽ không quá phiền lòng. Dù gì bố mẹ cũng là những người đã từng trải. Bố mẹ hiểu rằng, một lần điểm kém chưa thể nói lên điều gì.

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên lập  cho mình một kế hoạch học tập cụ thể trong tương lai. Làm như vậy vừa là thể hiện có trách nhiệm với chính bản thân mình. Vừa là để an ủi bố mẹ. Để bố mẹ yên tâm hơn về bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via