Nền sản xuất toàn cầu (Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng Hậu đại dịch) - BYTUONG

Nền sản xuất toàn cầu (Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng Hậu đại dịch)

Khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 2 năm đó chậm hơn 2% so với quý 1. Nhưng cùng năm đó, Taobao của Alibaba lên mạng và JD.com cũng bắt đầu thử nghiệm bán hàng trực tuyến, gieo mầm cho sự bùng nổ trong tương lai của ngành thương mại điện tử.

Trước đó, KPMG đã phân tích tác động ngắn hạn và dài hạn của dịch bệnh ở góc độ vĩ mô, tập trung vào 10 ngành công nghiệp chính bao gồm ngân hàng, quản lý tài sản, bảo hiểm, bán lẻ, sản xuất, ô tô, y tế và khoa học đời sống, công nghệ, bất động sản và năng lượng, với mong muốn sự phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp sau đại dịch.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ngân hàng

Dịch bệnh đã tác động đến thu nhập và vòng quay dòng tiền của một số công ty và hộ gia đình, tác động ngắn hạn đến hoạt động kinh doanh ngân hàng nhưng về lâu dài sẽ không ảnh hưởng cơ bản đến sự phát triển của ngành ngân hàng.

Đồng thời, các dịch vụ tài chính trực tuyến đã được công nhận nhiều hơn và các vấn đề như chuyển đổi chi nhánh, sử dụng công nghệ tài chính và các dịch vụ tài chính toàn diện đã trở thành tâm điểm chú ý trong tương lai của các ngân hàng.

Tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số

Kể từ khi dịch bùng phát, các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhấn mạnh việc tăng cường các dịch vụ kinh doanh trực tuyến, hướng dẫn doanh nghiệp và người dân xử lý các dịch vụ tài chính thông qua các phương thức trực tuyến như Internet và ứng dụng di động.

Người ta kỳ vọng rằng mô hình kinh doanh mới được phát triển bằng việc sử dụng công nghệ tài chính sẽ ngày càng phát triển và đóng vai trò tích cực, đồng thời các chi nhánh ngân hàng cũng sẽ tăng tốc chuyển đổi.

Quản lý tài sản

Trong bối cảnh ngày càng mở cửa thị trường tài chính và thực hiện các quy định quản lý tài sản mới, sự xuất hiện đột ngột của dịch bệnh đã khiến ngành quản lý tài sản phải đối mặt với những thách thức mới. Nhìn chung, trong ngắn hạn, rủi ro thanh khoản của một số khoản nợ đầu tư bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh sẽ tăng lên và quy mô tài sản kém có thể mở rộng.

Đồng thời, dịch bệnh cũng sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng cho các công ty hàng đầu và các định dạng trực tuyến mới. Về lâu dài, sau đại dịch, các tài sản có tính thanh khoản cao, các ngành tăng trưởng cao và phân bổ tài sản đa dạng vẫn sẽ được thị trường chào đón.

Bảo hiểm

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm ngoại tuyến. Cuối năm và đầu năm thường là mùa cao điểm bán hàng của các công ty bảo hiểm, chiếm tỷ trọng quan trọng trong thu nhập phí bảo hiểm hàng năm. Việc bùng phát dịch bệnh vào thời điểm đáng ra là một khởi đầu thuận lợi này đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp mới, đặc biệt là việc đóng bảo hiểm thường xuyên.

Ngoài ra, mặc dù công tác phòng chống dịch được chính phủ hỗ trợ về mặt tài chính nhưng dịch bệnh sẽ kéo dài hơn và các khoản bồi thường bảo hiểm y tế sẽ tăng lên, điều này sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của các công ty bảo hiểm.

Bán lẻ

Dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các cửa hàng thực phẩm bán lẻ. Dịch vụ ăn uống, trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa và cửa hàng thương hiệu đặc sản, rạp chiếu phim và du lịch bị đóng cửa, dẫn đến sự thất bại trong trải nghiệm các danh mục tiêu dùng như hàng thời trang cao cấp và rượu, siêu thị truyền thống, cửa hàng tiện lợi,…

Mặc dù các cửa hàng, cửa hiệu mặt phố vẫn mở cửa để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân nhưng dòng tiền cũng bị giảm sút nghiêm trọng và lợi nhuận đã được giảm mạnh.

Dịch bệnh đã kích hoạt một sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa của các công ty bán lẻ sang trực tuyến, đồng thời thu hẹp bố cục ngoại tuyến của họ một cách có chiến lược để cải thiện hiệu suất và hiệu quả tổng thể.

Share via