LOÀI RẮN HỔ LỬA (đầy đủ)

Tìm hiểu về loài rắn

Hiện có hơn 3.000 loài rắn trên toàn thế giới, bao gồm cả trăn.

Tổ tiên của rắn là gì?

Như chúng ta đã biết, tổ tiên của loài người là vượn cổ cách đây 6 triệu năm, tổ tiên của gà là khủng long bạo chúa cách đây 70 triệu năm, tổ tiên của bò là gia súc nguyên thủy cách đây 2 triệu năm. Mỗi loài động vật trên trái đất ngày nay đều có tổ tiên của riêng mình, vậy tổ tiên của loài rắn là ai mà khiến người ta bàn tán xôn xao như vậy?
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của loài rắn.Trong truyền thuyết phương Tây, con rắn sống với Adam và Eve trong Vườn Địa Đàng. Nhưng bằng cách nào đó, con rắn đã dụ A-đam và Ê-va ăn trái cấm nên Đức Chúa Trời trừng phạt con rắn và khiến nó mất đi tứ chi, vì vậy nó trở thành một con vật như dây thừng bò trên mặt đất. Tất nhiên, đây chỉ là truyền thuyết và không thể lấy làm cơ sở khoa học.

Một số nhà cổ sinh vật học cho rằng tổ tiên của rắn đã được phân biệt với thằn lằn trên cạn từ hàng triệu năm trước, trong quá trình tiến hóa lâu dài, bốn chân dần biến mất, và thân hình dần dần thành hình dạng mảnh mai.

Một trường hợp khác là các nhà khoa học đã tìm thấy một hóa thạch cổ đại của một loài cá hai chân ở Argentina. Nó có xương nâng đỡ xương chậu, một xương cùng và hai bắp chân ở phía sau. Tuy nhiên, vẫn chưa thể kết luận đó là động vật sống ở biển hay trên đất liền.

Vào năm 1997, các nhà cổ sinh vật học đã khai quật được một hóa thạch 90 triệu năm tuổi với các đặc điểm giống như rắn ở Israel. Hơn 20 năm trước, người ta khai quật được hóa thạch “Has Orpheus” 3 chân ở Israel, tương tự như loài trăn hiện nay, nó có thể nuốt chửng những con vật to hơn mình gấp mấy lần. Nhưng hai cái sau không có chân.

Trong những năm gần đây, các nhà cổ sinh vật học cuối cùng đã công bố một tin tức thuyết phục. Họ đã tìm thấy một hóa thạch động vật hình dài với tứ chi hơi cứng cáp trong một mỏ đá ở Israel. Nó có thân hình mảnh mai 90cm và được gọi là “Hóa thạch Bướm”. Sau nhiều lần xác định, nó được xác nhận là loài rắn cổ nhất, tổ tiên của loài rắn. Nó sống ở vùng biển nông cách đây khoảng 95 triệu năm và được biết đến với cái tên “rắn có đuôi”.

Nhưng hóa thạch của rắn tương đối rời rạc, nhưng những con rắn đầu tiên đều có tứ chi, và tổ tiên của loài rắn có thể bắt nguồn từ 240 triệu năm trước hoặc thậm chí sớm hơn. Có vẻ như câu thành ngữ mỉa mai “người thừa” có thể được cải chính.

Rắn hổ lửa là gì?

Rắn hổ lửa (tên khoa học: Rhabdophis subminiatus): Là một loài bò sát thuộc chi Rhabdophis subminiatus, thường được gọi là gà lôi, rắn cổ đỏ, cổ dẹt.

Tại sao lại gọi rắn hổ lửa là rắn cổ đỏ?

Đặc điểm ngoại hình nổi bật hơn là ở giữa cổ có một rãnh cổ ít rõ ràng hơn, cổ và mặt trước của cơ thể có màu đỏ nên được đặt tên như vậy, cư dân địa phương gọi là rắn cổ đỏ.

Sự tích rắn học trò

Rắn hổ lửa có phần cổ màu đỏ trông như một bạn học sinh đang quàng khăn đỏ đội viên. Có thể cũng chính vì lí do này mà một số địa phương gọi nó là rắn học trò.

Rắn hổ lửa sinh sống ở môi trường nào?

Sinh sống ở vùng núi trung lưu và thấp dưới 1600m so với mực nước biển, thường kiếm mồi trên ruộng lúa, suối chảy chậm và ao hồ trong khu vực đập thung lũng. Chủ yếu là ăn ếch.

Đặc điểm của rắn hổ lửa

Cơ thể có kích thước trung bình, với tổng chiều dài khoảng 77-95 cm. Đầu và lưng có màu xanh lá cây cỏ, vảy môi trên hơi nhạt hơn và một số rãnh vảy có màu đen; đầu và mặt bụng có màu trắng bẩn.

Thân và mặt sau của đuôi có màu xanh lá cây cỏ, và da giữa các vảy ở cổ và trước của cơ thể có màu đỏ tươi; thân và bề mặt bụng của đuôi có màu trắng vàng.

Đầu và cổ phân biệt rõ, có hai hàng vảy xếp liền nhau ở giữa gáy và đoạn trước của cơ thể, một số không có rãnh cổ, mắt to và đồng tử tròn. Có 23-25 ​​chiếc răng ở hàm trên, hai chiếc cuối cùng to ra đột ngột, có khoảng trống giữa các răng phía trước.

Đặc điểm hình thái

Rắn hổ lửa có kích thước trung bình, với chiều dài đầy đủ là (770 + 203) mm đối với con đực và (945 + 190) mm đối với con cái.

Mắt rắn hổ lửa to và đồng tử tròn; vảy mũi trước hẹp; vảy má 1 1 vảy trước ổ mắt, 3 (4) vảy sau hốc mắt, 2 cái riêng lẻ; 2 + 3 hoặc 2 + 2 vảy thái dương, 1 hoặc 3 vảy thái dương trước ở một bên của từng mẫu vật; loại 8, 2- 3-3, một số mẫu là loại 3-2-3, một số ít là loại 9, loại 3-3-3; môi dưới vảy 10, 5 mảnh đầu tiên được cắt ở phía trước của hàm, một số mẫu là 9, 4 mảnh đầu tiên được cắt ở đoạn trước hàm dưới;

Các đoạn trước và sau của hàm dưới có chiều dài xấp xỉ bằng nhau hoặc dài hơn ở từng mẫu vật, với 3-5 vảy nhỏ ở hai bên trái và phải các đoạn sau hàm dưới tách rời một phần hoặc tách rời hoàn toàn và không bị cắt.

Vảy lưng 19-19-17 hàng, tất cả có gân hoặc nhẵn ở mỗi hàng ngoài cùng ở cả hai bên; vảy bụng 147-184; vảy hậu môn chia đôi; vảy đuôi dưới xếp thành hàng đôi, 62-97 đôi.

Rắn hổ lửa sống ở đâu?

Sống trong phạm vi phân bố theo chiều dọc của độ cao, từ các vùng đất thấp ven biển  đến 850-2250 m. Nó chủ yếu sống ở vùng núi trung bình và thấp dưới 1600 mét, và thường kiếm mồi trên ruộng lúa, suối chảy chậm và ao hồ ở khu vực đập thung lũng.

Rắn hổ lửa có thói quen gì?

Thói quen của nó là đào hang. Rắn hổ lửa hoạt động vào ban ngày và chủ yếu được tìm thấy gần các mương nước trong các khu vực canh tác. Nó chủ yếu ăn ếch, cóc và nòng nọc, cũng như cá nhỏ, côn trùng, chim và chuột. Rắn hổ lửa phân bố rộng rãi và có khả năng thích nghi mạnh.

Rắn hổ lửa tìm thấy ở đâu?

Phân bố ở Bangladesh, Bhutan, Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia (Java, Kalimantan, Sumatra), Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Thái Lan, Việt Nam.

Tại Việt Nam rắn hổ lửa thường sinh sống ở tại Miền trung và Miền Nam những cánh đồng gần sông hồ, ao, kênh rạch.

Rắn hổ lửa sinh sản như thế nào?

Rắn hổ lửa à loài động dục, đẻ từ 10 đến 15 trứng mỗi lần từ tháng 6 đến tháng 7, đường kính trứng trung bình 20 x 11 mm, đôi khi rắn cái đẻ từ 40 đến 83 trứng. Thời gian ủ trứng thay đổi từ 29-50 ngày. Con non sơ sinh dài 15-17 cm.

Tình trạng phân bố của rắn hổ lửa

Loài có phạm vi phân bố rộng, khả năng sinh sản mạnh và không gần với tiêu chuẩn giá trị quan trọng về sự tồn tại của các loài dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng (khu vực phân bố hoặc phạm vi dao động nhỏ hơn 20.000 km vuông, chất lượng môi trường sống, quy mô quần thể và khu vực phân bố bị chia cắt) và xu hướng quần thể ổn định nên được đánh giá là loài không có khủng hoảng tồn tại.

Bảo vệ loài rắn hổ lửa

Loài này đã được đưa vào “Danh sách các loài động vật hoang dã trên cạn có lợi hoặc quan trọng cho nghiên cứu khoa học và kinh tế được Nhà nước bảo vệ”. Nằm trong Danh sách Đỏ 2012 của “Liên minh Bảo tồn Thế giới” (IUCN) về các loài bị đe dọa ver 3.1 – Mối quan tâm ít nhất (LC).

Rắn hổ lửa có độc không

Rắn cổ đỏ thuộc loài rắn được gọi là “không có nọc độc”, tức là loài rắn không có các cơ quan độc đặc trưng và chúng cũng có các tuyến tương tự như tuyến độc của rắn độc, được gọi là tuyến Dufonau ( Duvernoy ‘Sgland). Và các tuyến nọc độc khác nhau có tác dụng độc hại khác nhau, chẳng hạn như chảy máu liên tục, tan máu, khó thở và tổn thương thận.

Chất tiết của tuyến Duchenne chủ yếu có chất hoạt hóa prothrombin, enzym phân giải protein và hoạt chất xuất huyết, có thành phần tiêu sợi huyết trực tiếp gây độc thần kinh sau synap và / hoặc chứa các thành phần hoạt tính như hoạt tính PLA2 với các cường độ khác nhau. Các đặc điểm bệnh lý của dịch tuyến Dulbecco ở chuột tương tự như ở những con chuột được tiêm nọc độc.

Rắn hổ lửa có nguy hiểm không?

Loài rắn này có răng nanh ở phía sau cổ họng, và ở gốc của nó là đầu ra của tuyến. Do vị trí giải phẫu của tuyến này, nó chỉ có thể săn các động vật nhỏ hơn. Đối với con người, nguy hiểm chỉ xảy ra khi bị rắn cắn vào ngón tay, phần dưới của rắn ưng đẩy về phía trước, và chất độc tiết ra được tiêm vào vết thương.

Rắn hổ lửa sợ hãi khi gặp người, và chỉ cắn khi cảm thấy bị đe dọa hoặc bị kích động. Những người bị thương có xung huyết dưới da nặng xung quanh vết thương, bất tỉnh vài giờ sau đó và bị tổn thương thận, có khả năng qua đời vài ngày sau đó. Những vết thương chảy máu ở tất cả các cơ quan được tìm thấy khi khám nghiệm tử thi, cũng như huyết khối fibrin trong các vi mạch.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng hai chiếc răng cuối cùng của hàm trên rắn tăng đột biến, răng chắc khỏe, không có rãnh, phía trước có khoảng trống thì đó là rắn độc. Tuy nhiên, giới học thuật từ trước đến nay luôn coi loài rắn này là loài rắn không có nọc độc.

Rắn hổ lửa – rắn cổ đỏ có gây chết người không?

Rắn lục cổ đỏ là một chi thuộc họ rắn lục. Răng nanh của rắn độc răng nhọn dính vào phần cuối của hàm trên ở phía trong miệng, nanh ngắn, tuyến nọc kém phát triển, lượng bài tiết ít, khi cắn thì khó dùng nanh để cắn cơ thể người.

Những chiếc răng sắc nhọn rất khó tiếp cận và do đó thường ít có khả năng gây ngộ độc. Nọc độc của rắn là độc tố trong máu, khi xâm nhập vào cơ thể người, nó có thể khiến máu mất đông và khử hoàn toàn.

Nghiên cứu về rắn hổ lửa

Trên lâm sàng, bệnh nhân bị rắn lục cổ đỏ cắn chảy máu vết thương không ngừng, thậm chí toàn thân có xu hướng chảy máu, nhưng tình trạng chung không nghiêm trọng, ít gặp thiểu năng tuần hoàn và MODS. Trừ trường hợp không cầm máu được, gây sốc xuất huyết, chảy máu các cơ quan quan trọng như xuất huyết não và tử vong.

Thời gian đông máu của phương pháp ống nghiệm kéo dài đáng kể và máu trong ống nghiệm thông thường không đông được; PT, APTT và TT đều kéo dài, fibrinogen giảm đáng kể và về cơ bản không thể phát hiện được, 3P dương tính và D-dimer tăng lên cho thấy một sự thoái hóa.

Rắn độc có thể gây ra những thay đổi huyết học trong đông máu nội mạch lan tỏa (DIC), nhưng rắn độc cắn thường có hiện tượng nghịch lý là xét nghiệm huyết học trong phòng thí nghiệm rất điển hình và các triệu chứng lâm sàng nhẹ. Triệu chứng này về mặt y học được gọi là hội chứng giống DIC.

Hình ảnh rắn hổ lửa

Rắn hổ lửa có ăn được không?

Câu trả lời là không nên ăn.