Cân bằng phản ứng NaOH + Cr2O3 = H2O + NaCrO2 (và phương trình Cr2O3 + NaOH + O2 = Na2CrO4 + H2O)

Mục lục hiện

Chromium là một nguyên tố hóa học có ký hiệu hóa học là Cr , số hiệu nguyên tử là 24 và trọng lượng nguyên tử là 51,9961 u, đứng đầu trong nhóm nguyên tố thứ sáu.

Crom là kim loại chuyển tiếp màu xám bạc, ánh kim loại, cứng và giòn. Crom là một kim loại có giá trị cao, chống gỉ khi được đánh bóng cao; nó cũng là một chất bổ sung chính cho thép không gỉ, cung cấp cho nó các đặc tính chống ăn mòn. Kim loại crom được đánh bóng phản xạ khoảng 70% ánh sáng nhìn thấy và gần 90% ánh sáng hồng ngoại.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Hợp kim sắt crom được hình thành từ cromit thông qua các phản ứng nhiệt silic hoặc nhiệt quang, nung và rửa trôi với kim loại crom, sau đó là khử với kim loại cacbon và nhôm. Giá trị của kim loại crom nằm ở khả năng chống ăn mòn và độ cứng cao.

Một bước phát triển lớn trong sản xuất thép là việc phát hiện ra rằng việc bổ sung crom kim loại để tạo thành thép không gỉ làm cho thép có khả năng chống ăn mòn và đổi màu cao. Thép không gỉ và mạ crom (sử dụng phương pháp mạ điện) cùng nhau chiếm 85% mục đích sử dụng thương mại.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Kim loại crom và ion crom hóa trị ba (Cr (III)) không độc, nhưng ion crom hóa trị sáu (Cr (VI)) là chất độc và gây ung thư, và những nơi tạo ra chất thải crom cần được môi trường loại bỏ.

Crom là kim loại chuyển tiếp được phát hiện thứ tư trong bảng tuần hoàn và cấu hình điện tử của nó là [Ar] 3d54s1. Crom là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn có cấu hình điện tử ở trạng thái cơ bản vi phạm nguyên tắc đệ quy.

Xuất hiện trong cấu hình điện tử của các nguyên tố như như đồng (Cu), niobi (Nb) và molypden (Mo). Hiện tượng này xảy ra do lực đẩy của hai electron trong cùng một quỹ đạo.

Đối với các nguyên tố tuân theo nguyên tắc đệ quy, năng lượng cần thiết để chuyển các electron lên các mức năng lượng cao hơn là cực kỳ lớn, không đủ để bù cho năng lượng bị giảm bằng cách giảm lực đẩy giữa các electron ghép đôi, tuy nhiên, trong các kim loại chuyển tiếp 3d, quỹ đạo 4s Khoảng cách năng lượng giữa quỹ đạo 3d và mức năng lượng cao hơn liền kề là rất nhỏ, và quỹ đạo 3d có năm obitan có mức năng lượng bằng nhau.

Crom bền về mặt hóa học ở nhiệt độ phòng và tạo thành một lớp màng bảo vệ trong không khí. Hòa tan trong axit clohydric loãng và axit sunfuric loãng, bị thụ động hóa trong axit nitric đặc nguội hoặc nước cường toan.

Hầu hết chúng được sử dụng để làm thép đặc biệt như thép không gỉ, chẳng hạn như: phụ tùng ô tô, dụng cụ, băng từ, băng video, dao làm bếp và các vật dụng nhà bếp khác. Nó có thể cải thiện độ bền của thép và có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời, và được sử dụng trong sản xuất siêu hợp kim (hợp kim siêu chống ăn mòn chịu nhiệt) và mạ cho động cơ máy bay và thiết bị năng lượng hạt nhân.

Cacbua crom có ​​thể được sử dụng làm chất ức chế hạt trong cacbua xi măng và gốm sứ. Trong số đó, ứng dụng của cacbua xi măng là đặc biệt quan trọng.

Phương trình hóa học liên quan của Cr:

Cr2O3 + 2NaOH → 2NaCrO2 + H2O

2Cr2O3 + 8NaOH + 3O2 → 4Na2CrO4 + 4H2O