Cân bằng phản ứng CH3COOH + NaOH = CH3COONa + H2O (viết phương trình ion rút gọn)

Mục lục hiện

Axit etanoic, còn được gọi là axit axetic hoặc axit axetic băng, có công thức hóa học là CH3COOH, là một axit đơn bazơ hữu cơ và axit béo bão hòa mạch ngắn, là nguồn gây ra mùi chua và hăng trong giấm.

Axit axetic tinh khiết gần như khan (với hàm lượng nước dưới 1%) được gọi là “axit axetic băng”, là một tinh thể hút ẩm không màu với điểm đóng băng 16 ~ 17 ° C (62 ° F). Mặc dù axit axetic là một axit yếu, có tính ăn mòn, hơi của nó gây khó chịu cho mắt và mũi và có mùi chua hăng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Axit axetic là axit cacboxylic đơn giản thứ hai (sau axit fomic), và phân tử của nó bao gồm một nhóm metyl và một nhóm cacboxyl. Axit axetic là một tác nhân hóa học quan trọng; trong công nghiệp hóa chất, nó được sử dụng để sản xuất polyethylene terephthalate, thành phần chính trong chai nước giải khát.

Axit axetic cũng được sử dụng để tạo axetat xenluloza cho phim chuyển động và polyvinyl axetat trong chất kết dính gỗ, cũng như nhiều loại sợi tổng hợp và vải.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Trong gia đình, dung dịch axit axetic loãng thường được dùng làm chất tẩy cặn. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, axit axetic là một chất điều chỉnh độ axit.

Axit axetic khan có thể chuyển hóa thành dạng tinh thể băng ăn mòn ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng (16,7 ° C), vì vậy axit axetic hầu như không chứa nước thường được gọi là axit axetic băng (tiếng Anh: glacial acetic acid)Axit axetic khan có thể chuyển hóa thành dạng tinh thể băng ăn mòn ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng (16,7 ° C), vì vậy axit axetic hầu như không chứa nước thường được gọi là axit axetic băng (tiếng Anh: glacial acetic acid).

Axit axetic là một chất lỏng không màu, có vị chua và hăng mạnh ở nhiệt độ và áp suất bình thường. Điểm đóng băng của nó là 16,6 ° C (289,8 K), điểm sôi của nó là 117,9 ° C (391,0 K) và tỷ trọng tương đối của nó là 1,05.

Axit axetic không tinh khiết thường chứa nước, và đôi khi chứa một lượng nhỏ các tạp chất khác như axetanđehit, anhydrit axetic và axit fomic.

Axit axetic tinh khiết sẽ ngưng tụ thành các tinh thể giống như băng ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng, và nhiệt độ eutectic của hệ thống axit axetic nước thấp tới -26 ° C. Vì sự có mặt của nước sẽ làm giảm đáng kể điểm đóng băng của axit axetic, độ tinh khiết của nó có thể được ước tính bằng cách đo điểm đóng băng.

Axit axetic là một axit cacboxylic đơn chức. Hydro cacboxyl của nó có thể bị ion hóa thành các ion hydro (proton), do đó thể hiện tính axit. Axit axetic là một axit yếu trong dung dịch nước, với hệ số axit pKa = 4,75 (25 ° C); trong dung dịch axit axetic có nồng độ 0,1 mol / L, chỉ có khoảng 1% số phân tử axit axetic là bị ion hóa.

Axit axetic có tính chất chung của axit và có thể trải qua phản ứng trung hòa axit-bazơ với hiđroxit kim loại kiềm / kim loại kiềm thổ, và cũng có thể phản ứng với cacbonat và bicacbonat; các sản phẩm đều là axetat.

Tính bazơ của axit axetic rất yếu. Axit axetic có thể hoạt động như một chất nhận proton nếu và chỉ khi nó gặp các siêu axit.

Phương trình phản ứng hóa học:

CH3COOH + NaOH= CH3COONa+ H20

Phương trình ion rút gọn:

H+ + OH- = H20