Cân bằng phản ứng AgNO3 + NaBr = AgBr + NaNO3 (và phương trình NaF + AgNO3 = AgF + NaNO3)

Mục lục hiện
Cân bằng phản ứng AgNO3 + NaBr = AgBr + NaNO3 (và phương trình NaF + AgNO3 = AgF + NaNO3)
Cân bằng phản ứng AgNO3 + NaBr = AgBr + NaNO3 (và phương trình NaF + AgNO3 = AgF + NaNO3)

Cân bằng phản ứng

AgNO3 + NaBr → AgBr + NaNO

AgNO3 + NaF –>NaNO3 + AgF
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu về AgNO3

Tìm hiểu thêm

Nitrate bạc là gì?
Bạc nitrat là một hợp chất hóa học có công thức là AgNO3. Nó bao gồm một liên kết ion giữa cation bạc (Ag +) và anion nitrat (NO3–). Do bản chất ion của hợp chất này, nó dễ dàng hòa tan trong nước và phân ly thành các ion cấu thành của nó.

Bạc nitrat là tiền chất của nhiều hợp chất của bạc, bao gồm cả các hợp chất bạc được sử dụng trong nhiếp ảnh. Khi so sánh với bạc halogenua, được sử dụng trong nhiếp ảnh do nhạy cảm với ánh sáng, AgNO3 khá bền khi tiếp xúc với ánh sáng.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Bạc nitrat

Ion nitrat được mô tả ở trên bao gồm một nguyên tử nitơ được bao quanh bởi ba nguyên tử oxy. Các liên kết nitơ-oxy trong ion này tương tự nhau. Điện tích chính thức được gán cho nguyên tử nitơ là -1, trong khi mỗi nguyên tử oxy giữ một điện tích -⅔. Điện tích thực do ion nitrat liên kết là -1, được dập tắt bởi điện tích +1 do ion Ag + giữ thông qua liên kết ion trong AgNO3. Có thể lưu ý rằng cấu trúc của ion nitrat được ổn định bằng cách cộng hưởng.

Tính chất của Nitrat bạc
Một số tính chất vật lý và hóa học quan trọng của bạc nitrat được liệt kê trong phần phụ này.

Tính chất vật lý
Khối lượng mol của bạc nitrat là 169,872 gam / mol.
AgNO3 ở trạng thái rắn không màu và không mùi.
Ở trạng thái rắn, nó có khối lượng riêng là 4,35 gam trên một cm khối. Khối lượng riêng của nó ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ 210oC tương ứng với 3,97 g / cm3.
Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi của bạc nitrat lần lượt là 482,8 K và 713 K. Tuy nhiên, hợp chất này có xu hướng bị phân hủy ở nhiệt độ gần đến nhiệt độ sôi của nó.
Bạc nitrat, giống như hầu hết các hợp chất ion, dễ dàng hòa tan trong nước. Độ hòa tan của nó trong nước tương ứng với 122g / 100mL ở 0oC và 256g / 100mL ở nhiệt độ 25o
Cấu trúc tinh thể của AgNO3 là trực thoi.
Tính chất hóa học
Các mối nguy hiểm của AgNO3 bao gồm bản chất độc hại và ăn mòn của nó.
Phản ứng giữa bạc nitrat và etanol rất dễ nổ.
Bạc có trong hợp chất này bị thay thế bởi đồng, tạo thành nitrat đồng. Phương trình hóa học của phản ứng này là 2AgNO3 + Cu → Cu (NO3) 2 + 2Ag
Khi đun nóng đến 440oC, hợp chất này bị phân hủy hoàn toàn tạo ra khí oxi, nitơ đioxit và bạc.
Có thể lưu ý rằng mặc dù nitrat kim loại thường bị phân hủy để tạo ra oxit kim loại, nhưng phản ứng phân hủy của bạc nitrat lại tạo ra bạc nguyên tố vì bạc oxit bị phân hủy ở nhiệt độ thậm chí còn thấp hơn AgNO3.

Công dụng của Nitrat bạc
Nitrat bạc có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sinh học, tổng hợp hóa học và y học. Dưới đây là một số công dụng của AgNO3.

Bạc nitrat là một hợp chất rất linh hoạt vì ion nitrat có thể được thay thế bằng các phối tử khác có thể liên kết với ion bạc.
Do khả năng của hợp chất này tạo thành kết tủa bạc halogenua khi xử lý với các ion halogenua, nó được sử dụng trong khi chế tạo phim ảnh.
Nhiều chất nổ làm từ bạc có thể được điều chế bằng phản ứng kết tủa bạc nitrat.
Trong lĩnh vực hóa học vô cơ, halogenua được chiết xuất với sự trợ giúp của hợp chất này.
Ngành hóa học được gọi là hóa học phân tích sử dụng phản ứng này để kiểm tra sự hiện diện của các anion halogenua như iotua, bromua hoặc ion clorua.
Hỗn hợp các anken có thể được tách ra với sự trợ giúp của hợp chất này vì cation bạc liên kết với anken theo kiểu thuận nghịch.
Khi được pha loãng với nước đến nồng độ 0,5%, bạc nitrat có thể dùng như một chất khử trùng trong nhiều cơ sở y tế.
Dung dịch AgNO3 đã pha loãng có thể được dùng để nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh lậu để chống lại vi khuẩn lậu cầu và bảo vệ đứa trẻ khỏi bị mù.
Hợp chất này cũng được biết là được sử dụng để điều trị và loại bỏ các mụn cóc không mong muốn ở người.