Các bước và phương pháp đọc sách như thế nào để hiệu quả

Sách là nguồn tài nguyên kiến thức vô giá giúp mọi người có thể khám phá nhiều thông tin bổ ích hỗ trợ cho công việc, học tập và cả thú vui giải trí chìm trong câu chữ sự thích thú của mình. Tuy nhiên bạn biết đấy, muốn đọc được sách hay, muốn tìm được sách tốt trước tiên bạn phải có niềm đam mê đọc sách, và điều quan trọng là có phương pháp đọc sách hay hiệu quả, có như vậy mới không phí phạm quyển sách.

Vậy đọc sách như thế nào có ích ? phương pháp đọc sách như thế nào để hiệu quả thì không phải người bạn đọc nào cũng biết. Chính vì thế, trọng bài viết này bytuong.com sẽ tổng hợp các bước và phương pháp đọc sách như thế nào để hiệu quả dành cho những người yêu sách nhưng chưa có cách đọc đúng, để khai thác thông tin tối ưu nhé! Xem nội dung dưới đây:

Các bước và phương pháp đọc sách như thế nào để hiệu quả

Sách cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức, dữ liệu thông tin quý giá, ngoài truyện đọc, tiểu thuyết, truyện ngắn giúp mọi người thư giãn dễ dàng đọc từ trang đồ đến cuối dễ dàng, nhưng đối với sách giáo khoa, sách tư duy chuyên ngành thì đòi hỏi bạn phải có phương pháp đọc thông minh mới nắm rõ kiến thức hiệu quả. Để giúp bạn biết tìm sách đúng ý mình, biết khai thác thông tin nhanh… vậy thì hãy xem các bước và phương pháp đọc sách dưới đây để nắm rõ nhé!

Bước 1: Xác định mình muốn đọc tìm hiểu thông tin gì ?

Bạn phải biết mình cần tìm kiến thức gì để bổ sung thông tin cho mình giúp công việc, học tập hiệu quả. Ví dụ bạn muốn tìm sách để hỗ trợ cho công việc bán hàng thì nên xem qua các loại sách kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng. Điều đáng lưu ý bạn cần nhớ là cần sách gì phải mua sách ấy, tránh mua lung tung vừa tốn tiền lại không hiệu quả. Cho nên, bytuong.com sẽ chỉ ra 2 điều bạn cần xác định khi mua sách là mình thích gì và thiếu gì:

Điều 1: Chọn loại sách mình thích nhất, cụ thể là những cuốn sách đó có thể giúp bạn giải trí, giúp cho công việc, sự nghiệp thêm hiệu quả (như các cuốn truyện đọc, sách bất động sản.v.v.v).

Điều 2: Chọn cuốn sách hỗ trợ những điều mình còn thiếu như bạn không giỏi sử dụng máy tính thì nên mua những cuốn sách hướng dẫn kỹ năng thành thạo máy vi tính, không biết giao tiếp hay có thể chọn các sách hỗ trợ cách giao tiếp hiệu quả.

Bước 2: Làm sao để biết chọn và mua loại sách tốt nhất?

Sau khi xác định mục tiêu mua sách thì bạn phải biết chọn những cuốn sách hay nhất cho mình. Cụ thể, bạn có thể hỏi ý kiến của người thân review về cuốn sách bạn sắp mua, hoặc xem qua mạng Internet những ý kiến đánh giá chung từ cộng đồng, ngoài ra bạn có thể comment hỏi thông tin các trang bán sách điện tử như tiki.vn, vinabook.com, adayroi…. Ngoài ra nếu bạn có thời gian rảnh hãy đến cửa hàng bán sách để được đọc nhiều loại sách cùng chuyên đề mình muốn khám phá, sau đó chọn một loại sách có nền kiến thức hay nhất mua mang về nhà ngâm cứu.

>> Đọc sách và không đọc sách rút cuộc khác nhau ở đâu?

>>  Thay đổi thói quen dùng tiền mặt, Việt Nam tạo nên bước nhảy vọt bất ngờ trong lĩnh vực thay toán điện tử

Bước 3: Phương pháp đọc sách hiệu quả

Khi bạn đã lựa được cuốn sách hay, mình yêu thích nhất, vậy thì bắt đầu khám phá đọc sách. Có rất nhiều phương pháp đọc sách hiệu quả, tuy nhiên bạn phải hiểu rằng nên chọn cách đọc giúp mình ngấm kiến thức nhanh và sâu nhất. Một số phương pháp đọc hiệu quả dưới đây:

a, Đọc sơ lược

Khi mua sách về trước tiên bạn hãy quan sát thông tin sách, tên tác giả, tựa đề, mục lục, … lúc này bạn sẽ nắm rõ sách bạn đang dùng xuất bản ở đâu, do tác giả nào viết, bạn muốn đọc thông tin nào cần thiết nhất có thể lật phần mục lục ra để biết số trang và lật đến trang bạn muốn tìm. Như vậy, bất cứ khi mua cuốn sách nào về bạn cũng bắt đầu nắm rõ thông tin như vậy, sau đó mới đọc nội dung trong tâm, khi đọc xong bạn cho lên kệ/giá sách ở vị trí thể loại dễ tìm nhất.

b, Đọc theo cách nhớ ý chính

Nếu bạn đang đọc những cuốn sách hỗ trợ kiến thức cho học tập, công việc thì phải chú ý đến việc ghi nhớ thông tin; và 1 cuốn sách dày trang thì bạn không thể nào nhớ hết tất cả  các thông tin đó. Chính vì vậy bạn cần tập cách đọc theo cách nhớ ý chính, tức mỗi một chương, một chuyên mục, một đề khi đọc xong bạn gập sách lại và ngẫm lại những ý chính, tự hỏi mình : mình vừa đọc gì đây. Sau đó bạn có thể ghi nhớ bằng trí nhớ của mình hoặc viết một mẫu giấy kẹp vào trang, hoặc viết ra ngoài tập để khi cần lật ra xem lại. Chính vì vậy, bạn chú ý phương pháp này để đoc sách hiệu quả, nhớ lâu thông tin hơn.

c, Vừa đọc sách vừa khám phá

Bạn nên nhớ rằng, khi đọc xong 1 cuốn sách bạn sẽ nhìn rõ hơn về thế giới này, về công việc ta đang làm, về hoạch định ước mơ tương lai của mình. Đọc xong một cuốn sách chúng ta có thể khám phá ra nhiều điều không ngờ đến. Cụ thể khi đọc một cuốn sách về  Lịch Sử Việt Nam, nếu đến thời kỳ giai đoạn Vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn; bạn sẽ thắc mắc hiện hiện tại con cháu, vk của ông như thế nào, ông mất khi nào ở đâu, bạn có thể tìm kiếm trên Google để biết thêm, như vậy nội dung trọng cuốn sách là ý chính và việc của bạn là tự khám phá mọi điều liên quan đến thông tin đó.

Đối với những cuốn sách về lý thuyết như cách làm video, sách về Marketing online … sẽ có đôi chỗ bạn không hiểu, lúc này bạn hãy lấy bút gạch dưới, chỗ nào không hiểu thì ghi chú “Cần nghiên cứu thêm”, lúc này bạn có thể nhờ người thân giải thích, vào Internet đọc nhiều thông tin liên quan. Nên nhớ, thông tin không tự dưng mang đến, mà chúng ta phải chủ động tìm kiếm và nắm bắt.

d, Đọc đi đọc lại để ngấm kiến thức  

Có những cuốn sách nội dung rất uyên thâm, không phải đọc một lần là có thể hiểu được hàm ý của tác giả, chính vì vậy bạn cần đọc đi đọc lại nhiều lần để ngấm kiến thức, biết tác giả đang truyền tải gì, mình cần trôi dồi kiến thức gì. Ví dụ, cuốn sách Giáo Trình Những Nguyên Lý Cơ Bản Của Chủ Nghĩa Mác – Lênin; đây là cuốn sách làm đau đầu bao thế hệ sinh viên, tuy nhiên nếu bạn yêu Triết càng đọc bạn sẽ hiểu ra những nguyên lý tư tưởng ý nghĩa, hay, giúp tư duy bạn tốt hơn.

e, Ứng dụng sách vào thực tiễn

Bạn biết đấy, sách là kho tàng kiến thức được lưu giữ từ những kinh kiệm thực tiễn của người xưa truyền lại, ngoài ra sách còn được viết bởi những người tài, họ đã bỏ ra nhiều thời gian, tư duy, nghiên cứu tích lũy được. Vì vậy, người đọc sách cần phải hiểu phải ngấm những kiến thức đã học hỏi từ sách vận dụng vào đời sống của chúng ta. Cụ thể, nhiều người có ý tưởng kinh doanh, muốn tìm những cuốn sách hỗ trợ tư duy kinh doanh để lập nghiệp, nếu bạn đọc càng nhiều thể loại này kiến thức sẽ được nâng tầm mở công ty, cửa hàng … đều trở nên thuận lợi.

Bài viết tổng hợp thông tin các bước và phương pháp đọc sách trên đây rất thiết thực và dễ vận dụng. Cho nên bạn hãy yên tâm tậu ngay 1 cuốn sách hay yêu thích nhất, và  ghi nhớ rằng sau khi đọc sách xong lúc nào bạn cũng phải tự hỏi bản thân, cuốn sách này có gì hay, hay ở chỗ nào nhé?  

Chúc các bạn khám phá thật nhiều cuốn sách hay có giá trị nâng cao kiến thức tư duy của bản thân mình nhé!

CÙNG MỤC

>>  Các bước lập Kế hoạch bất kỳ (Kiếm tiền từ lập kế hoạch)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *