Bàn về Lịch sử Hy Lạp cổ đại, và trình bày về Đơn vị chính trị của Hy Lạp

Bạn có tò mò về nền dân chủ của Hy Lạp cổ đại không? Hãy thử tìm hiểu xem Hy Lạp cổ đại có những điều thú vị gì nhé!

 1. Sự hình thành các thành bang Hy Lạp cổ đại
 • Về thời gian: Được hình thành từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến đầu thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.
 • Về vị trí địa lý: Bán đảo Balkan, nằm ở phía đông Địa Trung Hải, giáp biển Aegean về phía đông, có nhiều bến cảng tự nhiên, điều kiện giao thương hàng hải và giao thương với nước ngoài rất độc đáo.
 • Về môi trường địa lý: Các rào cản của đại dương, nhiều hòn đảo và những ngọn núi trùng điệp đã chia cắt người Hy Lạp thành các thung lũng và đảo biệt lập.
 • Về hình thành nhà nước: Từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến đầu thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, hơn hai trăm quốc gia nhỏ đã xuất hiện ở Hy Lạp, được gọi là “thành bang” trong lịch sử.Chúng có quy mô nhỏ và dân số thưa thớt, thường tập trung vào các thành phố, bao gồm một số ngôi làng xung quanh.
 • Về tính năng cơ bản: Đất nước nhỏ, ít dân, độc lập.
 • Về sự ảnh hưởng: Thành phố-tiểu bang nhỏ, và công dân Hy Lạp có thể trực tiếp tham gia vào chính trị của thành phố-tiểu bang, theo đuổi các quyền dân chủ tích cực hơn. Giai cấp mới của các nhà công nghiệp và doanh nhân có mong muốn mạnh mẽ về quyền dân chủ.
 1. Chính quyền thành phố-nhà nước Hy Lạp cổ đại

Các quyền tự trị của các bang ít nhiều thuộc về công dân của mỗi bang. Theo quyền của công dân các bang tham gia chính trị trong đại hội công dân, chính quyền thành phố – bang có thể được chia thành nhiều loại. Phổ biến nhất là tầng lớp quý tộc và dân chủ.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

 • Đặc điểm của chế độ quân chủ: Các thủ lĩnh quân sự của các bộ lạc thị tộc ban đầu đã phát triển thành vua, áp dụng các chế độ cha truyền con nối theo truyền thống, hội đồng công dân chỉ là sự tiếp nối nền dân chủ sơ khai của các bộ lạc thị tộc.
 • Đặc điểm của tầng lớp quý tộc: Đó là một hệ thống lãnh đạo tập thể áp dụng nguyên tắc tham vấn bình đẳng và thiểu số tuân theo đa số. Thượng viện hoặc hội đồng quý tộc thực sự nắm quyền, hệ thống nhiệm kỳ và hệ thống bầu cử được thực hiện.
 • Độc quyền: Một số ít quý tộc cai trị tập thể, hội đồng công dân và các cơ quan nhà nước khác ở vị trí thứ yếu.
 • Bạo chúa: Chế độ cá nhân nắm quyền thông qua các biện pháp bất hợp pháp về cơ bản tương đương với chế độ quân chủ.
 • Dân chủ: Mọi công dân đều có quyền tham gia quản lý chung nhà nước. Dưới một hệ thống dân chủ, hội đồng công dân trở thành hiện thân của quyền lực quản lý tối cao của đất nước.
 1. Môi trường địa lý tự nhiên độc đáo của Hy Lạp cổ đại đã tác động sâu sắc đến Hy Lạp cổ đại
 • Khía cạnh chính trị: Những vùng đồng bằng nhỏ bị chia cắt và bị chặn lại bởi các dãy núi đã giúp hình thành nên đơn vị chính trị tự nhiên của Hy Lạp cổ đại – một quốc gia nhỏ, ít dân tham gia trực tiếp chính trị
 • Khía cạnh kinh tế: Đồng bằng ít và đất đai cằn cỗi, chỉ trồng được các loại cây lương thực như nho và ô liu. Không thể tự cung tự cấp ngũ cốc làm cho nông nghiệp, công nghiệp và thương mại Hy Lạp theo định hướng thị trường.
 • Giá trị: Nền kinh tế hàng hoá phải sử dụng bình đẳng làm nguyên tắc trao đổi, việc tiến hành và phát triển thương mại thương mại cũng cần có một môi trường tự do tương ứng và các chính sách có tính đến lợi ích tổng thể của các thương nhân thương mại. Tất cả những điều này đã góp phần hình thành khái niệm bình đẳng và thiết lập nền dân chủ ở người Hy Lạp cổ đại.
 • Tinh thần dân tộc: Từng là một quốc gia nhỏ với ít người không thể chịu được gánh nặng do dân số tăng lên, người Hy Lạp đã ra nước ngoài thành lập thuộc địa. Điều kiện đi thuyền vượt trội mang lại sự thuận tiện lớn cho các hoạt động ở nước ngoài này. Điều này giúp người Hy Lạp hình thành tinh thần khám phá quốc gia và dũng cảm đi tiên phong.