Ai tạo ra vũ trụ (Nơi tận cùng của vũ trụ ) - BYTUONG

Ai tạo ra vũ trụ (Nơi tận cùng của vũ trụ )

Ai tạo ra vũ trụ (Nơi tận cùng của vũ trụ )
Ai tạo ra vũ trụ (Nơi tận cùng của vũ trụ )
Ai tạo ra vũ trụ (Nơi tận cùng của vũ trụ )

Vũ trụ là tất cả mọi thứ. Nó bao gồm tất cả không gian, và tất cả vật chất và năng lượng mà không gian chứa. Nó thậm chí còn bao gồm cả thời gian và tất nhiên, nó bao gồm cả bạn.

Trái đất và Mặt trăng là một phần của vũ trụ, cũng như các hành tinh khác và hàng chục mặt trăng của chúng. Cùng với các tiểu hành tinh và sao chổi, các hành tinh quay quanh Mặt trời. Mặt trời là một trong hàng trăm tỷ ngôi sao trong dải Ngân hà, và hầu hết những ngôi sao đó đều có hành tinh riêng, được gọi là ngoại hành tinh.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Dải Ngân hà chỉ là một trong hàng tỷ thiên hà trong vũ trụ có thể quan sát được – tất cả chúng, bao gồm cả thiên hà của chúng ta, được cho là có lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của chúng. Tất cả các ngôi sao trong tất cả các thiên hà và tất cả những thứ khác mà các nhà thiên văn học thậm chí không thể quan sát được đều là một phần của vũ trụ. Nó, đơn giản, là tất cả mọi thứ.

Mặc dù vũ trụ có vẻ là một nơi kỳ lạ, nhưng nó không phải là một nơi xa xôi. Cho dù bạn đang ở đâu ngay bây giờ, không gian bên ngoài chỉ cách đó 62 dặm (100 km). Ngày hay đêm, cho dù bạn đang ở trong nhà hay ngoài trời, đang ngủ, đang ăn trưa hay đang ngủ gật trong lớp, không gian bên ngoài chỉ cách bạn vài chục dặm. Nó cũng ở bên dưới bạn. Khoảng 8.000 dặm (12.800 km) dưới chân bạn – ở phía đối diện của Trái đất – ẩn chứa chân không và bức xạ không gian vũ trụ.

Trên thực tế, về mặt kỹ thuật, hiện tại bạn đang ở trong không gian. Con người nói “ngoài không gian” như thể nó ở đó và chúng ta đang ở đây, như thể Trái đất tách biệt với phần còn lại của vũ trụ. Nhưng Trái đất là một hành tinh, nó nằm trong không gian và là một phần của vũ trụ giống như các hành tinh khác. Điều xảy ra là mọi thứ sống ở đây và môi trường gần bề mặt của hành tinh đặc biệt này rất thích hợp cho sự sống như chúng ta biết. Trái đất là một ngoại lệ nhỏ bé, mỏng manh trong vũ trụ. Đối với con người và những sinh vật khác sống trên hành tinh của chúng ta, trên thực tế, toàn bộ vũ trụ là một môi trường thù địch và tàn nhẫn.

Vu trụ nay bao nhiêu tuổi?
Mặt khác, vũ trụ dường như khoảng 13,8 tỷ năm tuổi. Các nhà khoa học đã đạt được con số đó bằng cách đo tuổi của những ngôi sao lâu đời nhất và tốc độ vũ trụ giãn nở. Họ cũng đo sự giãn nở bằng cách quan sát sự dịch chuyển Doppler trong ánh sáng từ các thiên hà, hầu như tất cả chúng đều đi xa chúng ta và xa nhau. Các thiên hà càng xa, chúng di chuyển ra xa càng nhanh. Người ta có thể mong đợi lực hấp dẫn làm chậm chuyển động của các thiên hà với nhau, nhưng thay vào đó, chúng đang tăng tốc và các nhà khoa học không biết tại sao. Trong tương lai xa, các thiên hà sẽ ở rất xa nên ánh sáng của chúng sẽ không thể nhìn thấy được từ Trái đất.

Nói cách khác, vật chất, năng lượng và mọi thứ trong vũ trụ (bao gồm cả không gian) vào thứ Bảy tuần trước nhỏ gọn hơn ngày hôm nay.
Nói cách khác, vật chất, năng lượng và mọi thứ trong vũ trụ (bao gồm cả không gian) vào thứ Bảy tuần trước nhỏ gọn hơn ngày hôm nay. Điều tương tự cũng có thể được nói về bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ – năm ngoái, một triệu năm trước, một tỷ năm trước. Nhưng quá khứ không kéo dài mãi mãi.

Share via