Ý tưởng khởi nghiệp Tinh gọn bắt đầu từ Đâu?

Trước hết ta cần hiểu khởi nghiệp tinh gọn là gì? Tên tiếng anh của nó là Lean Startup, phương pháp với quy trình và cách thức để giúp bạn quản lý quá trình khởi nghiệp của mình. Nói một cách dễ hiểu thì khởi nghiệp tinh gọn là khởi nghiệp theo một hướng đơn giản và hiệu quả.

Thông thường khi khởi nghiệp, điều đầu tiên là cần phải có một ý tưởng và bắt đầu thực hiện nó. Sau khi phân tích và tìm hiểu thị trường bạn sẽ phải lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, mất một khoảng thời gian để phát triển và cho ra đời sản phẩm kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, dù mất nhiều thời gian để đầu tư nhưng cách này phần lớn đều thất bại, tỷ lệ thành công rất ít.

Trong tư duy kinh doanh của bạn, không phải ai cũng sẽ thành công, vì vậy bạn cần học hỏi, trau dồi và tiếp thu những sai lầm trong thực tế để trở nên tốt hơn. Dù sao thì cuộc sống cũng là những tháng này học hỏi, vậy tại sao bạn có ước mơ khởi nghiệp bạn lại không bắt đầu theo đuổi giấc mơ đó?

Đối với những ai khởi nghiệp có lẽ con đường thành công còn rất xa, nhưng miễn là chúng ta sẵn sàng học hỏi từ kinh nghiệm của người khác, có lẽ thành công sẽ tự động đến gần với bạn.

Andre Bourque là một nhà văn chuyên viết về quảng cáo, chiến lược marketing, quan hệ công chúng cho một số công ty và thương hiệu đã chia sẻ cho những ai đang có ý định khởi nghiệp những ý tưởng khởi nghiệp tinh gọn nhất.

>> Khởi nghiệp sáng tạo là gì? Làm sao kinh doanh Tinh gọn độc đáo 

1, Đừng nhất thời đưa ra quyết định

Cho dù bạn tự mình khởi nghiệp hay bắt đầu một công ty khởi nghiệp, bạn đều phải đối mặt với những quyết định mang tỉnh rủi ro cao. Khi bạn tham gia vào nhiều công việc trong quá trình khởi nghiệp cảm xúc của bạn có thể dễ dàng khiến bạn mất đi lí trí.

“Các doanh nhân thường rất quan tâm đến vấn đề này và bất kể thăng trầm của họ là gì, thật dễ dàng để đưa ra quyết định ngay bây giờ. Nhưng hãy tự nhủ rằng: không nên đưa ra quyết định vội vàng.” Là CEO của YapStone (Tập đoàn Công nghệ Tài chính) Tom Villante đề nghị.

Bởi vì khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ phải là những nhà lãnh đạo, vì thế bạn phải đưa ra quyết định trước khi đo lường và dự đoán kết quả của sự kiện hay các biến cố có khả năng xảy ra. Các quyết định về cảm xúc thường dẫn đến hậu quả không thỏa đáng. Nếu không có tính toán kỹ lưỡng bạn có thể gặp rủi ro cao hơn.

Đừng đưa ra quyết định vì hứng thú, bạn phải dành thời gian để suy ngẫm, tìm lý do khả thi, bằng chứng xác thực và đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho quyết định này.

2, Giữa thất bại, có những lợi ích tiềm ẩn

Có lẽ “nắm lấy thất bại” luôn luôn được các doanh nhân biết đến như một bài học gắn liền trong quá trình khởi nghiệp. Hoặc là tự nhủ bản thân mình rằng không phải ai cũng là một nhà hiền triết, không ai có thể hoàn hảo. Nhưng so với việc chấp nhận kết quả và chấp nhận sự thiếu sót của chính họ, thất bại thực sự có nhiều lợi ích và những điều tốt đẹp hơn.

Thất bại khiến chúng ta học hỏi từ những sai lầm, nhiều chuyên gia trong các doanh nghiệp cũng đồng ý quan điểm này. Thất bại cho phép chúng ta học hỏi và biết cách đưa ra lựa chọn đúng đắn khi gặp lại vấn đề tương tự. Thất bại thậm chí có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn để làm chủ các mục tiêu và kế hoạch mới của mình sau khi bạn bắt đầu lại.

3, Sợ hãi sẽ luôn tồn tại

Lý do chính khiến nhiều người thất bại dấn thân vào con đường khởi nghiệp là nỗi sợ hãi. Có thể bạn đã nghe những ví dụ về những thất bại trong kinh doanh không dưới một trăm lần và điều này chính là nguyên nhân khiến nhiều người đẩy lùi giấc mơ khởi nghiệp.

Tuy nhiên nếu bạn đam mê kinh doanh, hoặc nếu cuối cùng bạn tìm thấy thứ gì đó bạn thích, tôi tin bạn sẽ tìm ra giải pháp. Sợ hãi là điều không tránh khỏi những đừng để nỗi sợ hãi kiểm soát bạn.

Alejandro Chaban, người sáng lập Yes You Can! (Công ty thực phẩm giảm cân) đã từng nói rằng “Hãy nói với người khác quên đi nỗi sợ, đừng quan tâm đến nó nhưng điều này dường như là không thể. Vì vậy, đừng quên nỗi sợ hãi, bạn phải cố gắng chế ngự nó.”

Chúng ta càng ít đối phó với nỗi sợ hãi, nó sẽ càng ảnh hưởng đến sự tiến bộ và mọi quyết định của chúng ta. Điều tồi tệ hơn là nỗi sợ hãi làm sự tự tin của chúng ta cũng bị tước đoạt, không có sự tự tin, làm thế nào để thuyết phục người khác tin vào việc khởi nghiệp kinh doanh của bạn?

Bằng cách tự mình xoa dịu nỗi sợ hãi, những thất bại của bạn sẽ dần bị biến mất và sự tự tin, thay đổi để trở nên tốt hơn của bạn sẽ theo sau.

4, Không được miễn phí sản phẩm

Mô hình kinh doanh của nhiều ứng dụng hoặc một số nền tảng xã hội thường miễn phí cho khách hàng sử dụng, nhưng cách này giúp bạn dễ dàng tiêu hết vốn khi chưa kiếm được tiền.

Khi bạn quyết định được sản phẩm của công ty bạn là gì, công ty bạn muốn bán sản phẩm nào thì trước tiên bạn cần tìm hiểu những vấn đề bạn phải giải quyết. Một khi bạn có sự hiểu biết thấu đáo về thị trường, hãy tạo ra một giải pháp mà khiến cho những người khác sẵn sàng trả tiền.

Mark Josephson, CEO của Bitly (dịch vụ URL ngắn phổ biến trên Twitter) tin rằng bạn phải tập trung vào mười khách hàng hàng đầu và xây dựng những gì họ sẵn sàng trả tiền. Sau đó theo cách này khi tích lũy đến 20 người, 40 người thậm chí 100 người.

Vì vậy khi bạn xác định được sản phẩm và bắt đầu bán, hãy chắc chắn rằng bạn kiếm được tiền, suy nghĩ về cách thức và phạm vi bán hàng. Hãy chắc chắn rằng những điều này giúp bạn có lợi nhuận.

5, Mọi chi tiết đều cần kế hoạch của bạn

“Mọi người đều có một số ý tưởng và chiến lược lý thuyết tốt, nhưng nếu tất cả đều thiếu” kế hoạch thực hiện “, họ sẽ sớm bị loại bỏ.” Donny Gamble của Idea Hacks, một trang web chuyên về khái niệm sức khỏe đã nói như vậy.

Ngay cả khi bạn có thông tin chính xác, điều đó không có nghĩa là phương pháp này chắc chắn hoạt động trừ khi bạn thực sự có thông tin để thực hiện kế hoạch của mình.

Kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh của bạn phải được lên một cách cẩn thận. Cho dù quy mô kinh doanh của bạn là ba hay ba nghìn thì việc thiếu đi sự giao tiếp, phân công trách nhiệm và ưu tiên cho các sự kiện thì hoạt động này cũng vượt quá sức.

Đặt lịch trình thời gian, thủ tục, tiêu chuẩn, theo dõi và xem xét thường xuyên để kế hoạch của bạn được thực hiện trơn tru và hiệu quả hơn.

Với mô hình khởi nghiệp tinh gọn thay vì cố gắng xây dựng một sản phẩm với đầy đủ các tính năng trong một giai đoạn thì bạn nên chọn lọc ra những tính năng cơ bản nhất rồi từng bước từng bước đi vào thực hiện và hoàn thiện nó.

Nếu thành công bạn có thể bắt đầu các bước tiếp theo của dự án bao gồm việc thử nghiệm các nhóm khách hàng mới, bổ sung nhân lực cho các thử nghiệm tiên tiến hơn, cao cấp hơn. Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ liên tục được nâng cấp, cải tiến và có thêm tập khách hàng mới.

Ưu điểm nổi trội của khởi nghiệp tinh gọn là tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường, giảm thiểu những rủi ro không đáng có, tạo ra cách làm việc thông minh hơn, học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ khách hàng thông qua quá trình đánh giá trong kinh doanh được kiểm chứng.

Trả lời