Thị trường bán lẻ Việt Nam, tiềm năng nhưng cũng vô cùng khốc liệt. Đến ông lớn Châu ÂU cũng phải rút lui, cơ hội nào cho những start up trẻ?

Có thế thấy, thị trường bán lẻ của Việt Nam đang ngày càng phát triển, không chỉ là ở các kênh bán lẻ truyền thống (cửa hàng, đại lý,…) mà hiện nay việc các siêu thị mini, siêu thị thông minh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, môi trường cạnh tranh càng lớn, áp lực lên các doanh nghiệp càng. Bài toán đặt ra là họ cần làm gì để duy trì sự phát triển của doanh nghiệp, tránh tình trạng chết yểu như Shop&Go và mới đây nhất là đại gia Pháp Auchan rút lui vi lỗ vốn.

Theo đó, ngày 15/5 vừa qua thông tin về việc tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail đã lên kế hoạch bán hoạt động kinh doanh siêu thị đang thua lỗ tại Việt Nam được Reuters đang khiến cộng đồng quan tâm và hết sức ngạc nhiên, bởi Auchan gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam từ rất sớm (2015) với hệ thống 18 siêu thị phân bố rộng khắp các tỉnh Hà Nội, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, với doanh thu của chuỗi siêu thị này lên đến 50 triệu USD/năm – tương đương gần 1.200 tỷ đồng. Ngoai ra, tập đoàn này còn được biết đến như một thương hiệu toàn cầu, với doanh thu hơn 50 tỷ Euro.

Sự rút lui của một ông lớn đến từ Châu Âu đã phần nào cho thấy sự khốc liệt của thị trường bán lẻ Việt Nam, tiềm năng nhưng cũng đầy cạnh tranh. Vì thế những nhà đầu tư có ý định kinh doanh bán lẻ cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận.

Những siêu thị thông minh mọc lên ngày càng nhiều, với hàng loạt những dịch vụ đi kèm đầy thu hút. Thậm chí, hiện tại người dùng còn không phải trực tiếp đến cửa hàng để mua sắm mà thông qua ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại, họ sẽ tiến hành đặt hàng, chọn mua những sản phẩm mình cần và sau đó chúng sẽ được vận chuyển đến tận nhà.

>>  Hành trình tiến tới ngôi vị giàu nhất Thái Lan của dòng dõi bắt đầu từ sự "xơ xác tiêu điều"
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Sự gia tăng với tốc độ chóng mặt của các thương hiệu nước ngoài với nhiều hình thức thu hút, hấp dẫn đang ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp bán lẻ trong nước. Thị phần của người nước ngoài ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc là sự sụt giảm của thị trường nội địa. Cuộc cạnh tranh giữa các cửa hàng trong và ngoài nước ngày càng gay gắt.

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực đây sẽ cơ hội để các thương hiệu Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, có những thay đổi hợp với xu thế phát triển chung. Buộc họ phải phát triển nếu không muốn bị đào thải trong chính thị trường của mình. Muốn làm được vậy, quản lí các doanh nghiệp phải đáp ứng được những xu hướng hiện nay như: an toàn, tiện lợi, tốt cho sức khỏe, giá cả hợp lý,….

 

 

 

 

 

 

 

CÙNG MỤC

>>  Khởi nghiệp phòng Gym-Làm thế nào để mở phòng Gym

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *