Tại sao ngày càng nhiều người lựa chọn quay về nông thôn kiếm tiền, không làm thuê nữa. Một nông dân lớn tuổi nói đúng tâm trí của họ

Trong những năm gần đây, nền kinh tế đã phát triển một cách nhanh chóng, các khu vực nông thôn cũng đã dần được xây dựng. Mức sống của người dân ở những vùng nông thôn ngày càng cao hơn. Vì sự phát triển của nông thôn, người dân ở nông thôn chúng tôi không thể đáp ứng tiêu thụ của mình bằng cách làm việc tại quê nhà. Do đó, những người trẻ tuổi ở nông thôn đã lựa chọn việc đi làm thuê và kiếm tiền.

Khi những người dân nông thôn đầu tiên đi làm thuê và kiếm được nhiều hơn số tiền mà họ kiếm được từ nông nghiệp ở nông thôn, họ đã đi xa quê hương và đi đến những vùng nông thôn rộng lớn tìm kiếm việc làm. Cha mẹ tôi năm đó cũng lựa chọn đi khỏi quê hương để tìm việc.

Dần dần, sự phát triển của xã hội trở nên nhanh chóng. Về cơ bản, những người trẻ tuổi ở nông thôn sẽ chọn đi làm thuê và kiếm tiền. Nhưng, ngày nay những người ở thập niên 70 là những người đi làm chính, họ lại lựa chọn cách trở về nông thôn và nói rằng họ không muốn đi ra ngoài làm thuê nữa.

Tại sao lại như thế? Có phải là bởi vì họ không muốn già rồi không muốn chạy nhảy ở bên ngoài hay không? Hay là vì tiền lương không tăng?

Để có được câu trả lời khách quan hơn cho câu hỏi này thì tôi cũng đã phỏng vấn một số nông dân già, họ chọn cách trở về quê hương. Hãy xem câu trả lời của họ nhé!

Tôi có nghe thấy một số người trung niên ngồi trò chuyện khi về thăm nông thôn. Trong khoảng thời gian trò chuyện, tôi cũng hỏi họ một vài câu hỏi và hỏi họ tại sao họ chọn trở về nông thôn thay vì tiếp tục làm việc chăm chỉ với sự nghiệp của mình. Một trong số những người đàn ông trung niên trả lời rằng “Sự nghiệp nào đâu, lăn lộn bên ngoài kiếm sống nửa đời người rồi, cảm thấy mệt mỏi rồi”.

>>  Khi người Tri thức kiếm tiền, họ biết cách kiếm hiệu quả hơn (anh ấy kiếm 1.2 tỷ 1 năm từ Sầu Riêng)

Một người đàn ông đầu hơi hói nhìn tôi và nói “Tiền rất khó kiếm, tiền thì kiếm cả đời cũng không hết, tôi cũng đã già rồi, cũng phải trở về cội nguồn của mình thôi”. Tôi gật đầu. Thật vậy, họ đã làm việc bên ngoài nửa cuộc đời, lăn lộn kiếm sống cả đời người. Mỗi năm họ có thể trở về nhà mỗi năm một lần, nhưng càng lớn tuổi họ sẽ càng cảm thấy nhớ nhà.

>> Phân tích 100 trường hợp điển hình ở nông thôn, phát hiện ra một sự thật tàn khốc 

Trong khoảng thời gian đó có một người nông dân lớn tuổi đã nói chuyện với tôi, ông ấy thuộc thế hệ 6x, ông ấy 18 tuổi đã đi ra ngoài làm thuê kiếm tiền, làm liên tục cho đến khi ông ấy 50 tuổi. Ông ấy nói rằng ông ấy không thể chứng kiến con gái ông ấy lớn lên.

Khi con gái ông ấy còn nhỏ, ông đi làm, con gái ông ấy cực kỳ buồn bã. Cô gái cứ kéo lấy quần áo của ông ấy và vợ ông ấy và không để cho ông ấy đi làm. Bạn thử nói xem như vậy có buồn không? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc ở nhà chơi với con hay chưa? Dù thế nào thì tuổi thơ của trẻ em chỉ có một lần.

Người nông dân lớn tuổi thở dài buồn bã và nói với tôi “Ai lại muốn bỏ con ở nhà đi làm, chỉ vì lúc đó gia đình khó khăn, nếu không đi làm thì lấy đâu ra tiền để đóng học phí cho con gái tôi?”. Tôi hỏi lại ông ấy: “Vậy thì tại sao bây giờ ông lại muốn đi ra ngoài?”.

Ông ấy trả lời tôi rằng “Khi con gái tôi còn nhỏ tôi có ít thời gian dành cho nó, bây giờ đối với tôi và vợ tôi đều cảm thấy xa lạ. Ngày nghỉ lễ tôi thường về nhà mà không nói chuyện với con, bởi vì ít giao tiếp, bây giờ con gái lấy chồng có con gái của riêng nó, cũng là cháu ngoại của tôi. Tôi đã bỏ lỡ tuổi thơ của mẹ nó nên giờ không muốn bỏ lỡ tuổi thơ của cháu gái tôi nữa. Tôi muốn cùng chơi với cháu gái của mình, cuộc sống bon chen kiếm tiền nên dừng lại thôi”.

Sau khi nghe những lời của người nông dân già này nói, tôi cảm thấy rất nặng nề, vì bố mẹ tôi cũng lựa chọn ra ngoài kiếm tiền, đưa tôi và anh trai tôi cho bà nội nuôi. Mặc dù bà nội nói rằng tôi và anh trai tôi đều rất tốt, nhưng bởi vì bà phải trông coi quá nhiều đứa trẻ con nhà cô dì chú bác.

Do đó, bà rất khó chăm sóc và tính khí đôi khi nóng nảy một chút. Vì vậy, khi tôi còn là một đứa trẻ tôi hy vọng rằng bố mẹ có thể cùng với chúng tôi ở nhà nhiều hơn. Vào ngày bố mẹ tôi rời đi, tôi cố nén những giọt nước mắt để không khóc nhưng cuối cùng tôi đã không thành công.

Bản thân tôi khi đó hiểu rằng bố mẹ tôi đi làm là để chúng tôi có một cuộc sống tốt hơn, nhưng tôi lại không thể nào mà kiềm chế được.

Tiếp ngay sau đó, một người nông dân trẻ tuổi nói với tôi “Bây giờ, sự phát triển ở nông thôn trở nên rất tốt. Có rất nhiều hoạt động có thể kiếm tiền ngay tại thôn chúng ta. Ở bên ngoài làm việc, ăn uống, nhà cửa sinh hoạt phí mỗi tháng của chẳng bỏ được bao nhiêu tiền. Với mức tiền lương ít ỏi bây giờ tôi có thể kiếm được một công việc tốt ở nông thôn.Tôi sẽ không phải đi lang thang bên ngoài để tìm kiếm và mưu sinh.”

>>  Nhìn thấy cơ hội kiếm tiền từ Tạp hóa online (xu hướng mới)

Điều anh ta nói quả thực có đạo lý. Bây giờ có rất nhiều công việc phổ biến ở nông thôn đang chờ đợi mọi người làm. Trước đây những người giờ đây là trung niên đi ra ngoài làm việc và những người già ở trong thôn không có sức lực để làm. Hiện nay, có rất nhiều người dân nông thôn làm việc ở bên ngoài lựa chọn trở về quê hương của mình để làm việc.

Những công việc ở nông thôn ngày càng trở nên phổ biến. Bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Hãy cùng nhau thảo luận và đưa ra quan điểm của bản thân các bạn nhé!

Tôi hy vọng tất cả mọi người có thể thích bài viết này, tôi hy vọng mọi người có thể khen ngợi các ý kiến của tôi nêu trên, sự ủng hộ của bạn là động lực lớn nhất của tôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *