Những đặc trưng của nền kinh tế tri thức

Thuật ngữ “kinh tế tri thức” chỉ mới nổi bật cách đây 3-4 năm, bài viết này Lương sẽ chia sẻ những đặc trưng của kinh tế tri thức, giúp ích trong việc định hướng kinh doanh.

Cuộc cách mạng công nghiệp số 4.0, kinh tế tri thức, thời đại tin tức… là những khái niệm thể phần nào đó nền kinh tế tri thức. Kinh tế tri thức sử dụng các tri thức khoa học và công nghệ làm nền tảng, tin tức thông tin là yếu tố không thể thiếu trong mọi loại hình kinh tế khác nhau.

Trước khi ra đời kinh tế tri thức, chúng ta có kinh tế sơ khai và kinh tế công nghiệp, mỗi thời kỳ kinh tế ở mỗi quốc gia đều có những đặc trưng nhất định, hiểu đặc trưng nhằm giúp doanh nghiệp(người khởi nghiệp kinh doanh) định hướng tư duy, xây dựng chiến lược kinh doanh. Đó cũng là lý do mà các ông chủ kinh doanh có kinh nghiệm dày dặn luôn quan tâm đến những chính sách kinh tế của nhà nước.

Hướng dẫn khởi nghiệp từ tay trắng

Oke, bây giờ thì bạn đã hiểu vì sao mà Lương viết bài hướng dẫn này rồi chứ ?

Các đặc trưng quan trọng của kinh tế tri thức

1, Kinh tế tri thức là loại kinh tế phát triển có sự thống nhất liên kết giữa con người và tự nhiên, thể hiện bởi yếu tố khoa học, tính hợp lý, tính hiệu quả cao, sử dụng nguồn lực những thành quả công nghệ và tri thức hiện đại ứng dụng trong phát triển để thay thế nguồn lực tự nhiên, chân tay, máy móc thô sơ kém hiệu quả.

2, Tài sản đầu tư của nền kinh tế tri thức là trí tuệ, tri thức, nguồn lực vô hình, nếu kết hợp những giá trị vô hình này sẽ mang lại hiệu quả gấp nhiều lần kinh tế công nghiệp, giảm sức người, năng lượng gây ô nhiễm môi trường,…

Một quốc gia, tỉnh thành sở hữu kho tang tri thức, trí tuệ lớn, trong tương lai nơi đó sẽ có những thành quả kinh tế đáng nể. Singgapore, Hồng  Kông, Đài Loan là những ví dụ điển hình cho nền kinh tế tri thức, nếu só sánh doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp Sing, chúng ta có thể lớn quy mô về số lượng nhưng chắc chắn doanh thu doanh nghiệp ta mang về không thể bằng phần nhỏ trong tổng số doanh thu của họ, kinh tế tri thức sử dụng trí tuệ thông minh, tin tức, thông tin và những tài sản vô hình làm nền tảng.

3, Kinh tế tri thức là hình thể chung mà các quốc gia trên thế giới đều muốn hướng tới, nhưng ở mỗi nền kinh tế, đất nước khác nhau lại mang những hình thể và đi kèm với nó những điều kiện khác nhau.

4, Thị trường của kinh tế tri thức là toàn thế giới, nếu có phần mềm máy tính hiện đại bạn hoàn toàn có thể chuyển giao cho công ty tại Hàn Quốc thông qua hoạt động giao dịch online, thanh toán trực tuyến, ngược lại 1 công ty Hàn Quốc hoàn toàn có lý do để cung cấp 1 kho dữ liệu thông tin về thị trường Hàn Quốc, dựa trên các thông tin đối tác cung cấp bạn đưa ra chiến lược phát triển tại Hàn Quốc.

Thị trường của kinh tế tri thức không có biên giới, ai là người nắm giữ những bí quyết, công nghệ khoa học càng tiên tiến, người đó làm vua của thị trường.

5, Kinh tế tri thức dựa trên chính sách phát triển tri thức, chính sách phát triển khoa học công nghệ, đó là một quá trình lâu dài, ở nước ta kinh tế tri thức đang trong giai đoạn ban đầu.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn những yếu tố đặc trưng thể hiện một nền kinh tế tri thức, nếu muốn biết mức độ phát triển kinh tế tri thức ở tỉnh thành hoặc thị trường hiện tại, bạn có thể sử dụng những đặc trưng này đánh giá nhanh chóng được môi trường kinh tế.

An Luong

Trả lời