Người như thế nào thì không thích hợp với khởi nghiệp

Mục lục hiện

Đối với người khởi nghiệp mà nói, kết quả của việc khởi nghiệp kinh doanh hoặc là sống hoặc là chết!

Khởi nghiệp là chuyện vô cùng khó khăn, đối với nhiều người khởi nghiệp, họ sớm đã quá quen thuộc với câu nói này.

Trong lòng mỗi người khởi nghiệp kinh doanh đều có những khát khao thành công nhất định. Họ luôn hy vọng và mong muốn ngành nghề khởi nghiệp của mình sẽ lên như diều gặp gió.

Trong điều kiện mạng internet thay đổi với tốc độ chóng mặt, trong thời đại thắng làm vua này hoặc là trở thành người đứng đầu, hoặc là trở thành người duy nhất hoặc là bị người đứng đầu đánh gục hoặc là bị người duy nhất thôn tính.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Trước đầu sóng ngọn gió khởi nghiệp, làm thế nào để không thất bại?

Trên thực tế, đại đa số các nhà đầu tư sẽ nói với bạn rằng, thực ra đầu tư tổng kết lại thành 3 điểm đó là: tập trung, tập trung và tập trung.

Khởi nghiệp sinh tử thành bại luôn được quyết định bởi bản thân người khởi nghiệp có đáng tin cậy hay không? Có phù hợp với khởi nghiệp hay không?

Vậy thì những kiểu người như thế nào sẽ phù hợp với khởi nghiệp? Những người như thế nào nên duy trì lý tính để không trở thành một trong những khúc xương trắng chất đầy dưới chân những người khởi nghiệp thành công?

Dưới đây là 6 kiểu người không phù hợp với khởi nghiệp

Vừa khát khao làm giàu vừa không cam chịu tầm thường, luôn theo đuổi thành tựu trong những sự nghiệp lớn hơn, đây là những nhân tố cơ bản mà những người phù hợp với khởi nghiệp cần có, những người có đủ sự kết hợp hai yếu tố này sẽ là người khởi nghiệp hoàn hảo.

Vậy những người như thế nào sẽ không thích hợp để khởi nghiệp.

1, Những người sợ mệt mỏi và phiền phức

Có nhiều người rất sợ mệt mỏi, sợ phiền phức. Khi làm việc với những người này, họ thường viện cớ, trì hoãn, do vậy kiểu người này không phù hợp với khởi nghiệp.

2, Những người làm việc không kiên trì dễ từ bỏ

Cần phải hiểu rõ rằng khởi nghiệp là một quá trình trường chinh vạn dặm, đừng chỉ chăm chăm nhìn vào những siêu sao đặc biệt mới vài ba năm đã nổi tiếng trên thị trường kia mà đoán mò.

3, Những người có không có khả năng chịu đựng áp lực

Những áp lực và nỗi sợ hãi mà bạn phải chịu đựng trong suốt quá trình khởi nghiệp luôn nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn. Phải là những người có khả năng chịu đựng áp lực cao hơn người bình thường mới thích hợp để khởi nghiệp.

Bản chất của khởi nghiêp giống như việc gây dựng thiên hạ, xây dựng giang sơn vậy. Ngoài việc nếu thất bại không bị chém đầu cả nhà ra thì tất cả mọi thứ đều tàn khốc như thế.

4, Những người do dự hoặc cảm thấy khó xử không biết có nên khởi nghiệp hay không

Kiểu người này có lẽ sẽ phù hợp đi theo những người khởi nghiệp hơn là tự mình khởi nghiệp.

Ngoài ra cũng đừng nên chỉ nghĩ tới khởi nghiệp, hiện trạng người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp như hiện nay cũng không hẳn là điều tốt đẹp.

5, Những người muốn được tự do không muốn đi làm thuê chịu ấm ức

Nếu khởi nghiệp chỉ vì muốn tự do thì tuyệt đối không nên đề xướng. Jack Ma đã từng nói rằng “con tim của các nhà doanh nghiệp đều lớn lên từ sự ấm ức tủi nhục”. Muốn tự làm ông chủ, bạn phải chịu được sự ấm ức gấp hàng trăm hàng nghìn lần so với khi còn đi làm thuê.

6, Những người hay quan tâm tới việc ở bên cạnh gia đình và người thân

Lời nói dối lớn nhất trong khởi nghiệp đó là cân bằng giữa gia đình và công việc. Về lý luận mà nói, đây tuyệt đối là điều không thể.

Một khi đã khởi nghiệp kinh doanh thì mọi thứ chỉ có công việc, công việc và công việc nên rất khó để quan tâm tới gia đình và người thân.

5 nhân tố lớn mà người khởi nghiệp cần phải xem xét và suy nghĩ

Khởi nghiệp là chủ đề muôn thuở, cũ mà lại mới. Có rất nhiều những câu chuyện khởi nghiệp, ví dụ khởi nghiệp, điển hình khởi nghiệp mà hầu như mọi người đều biết đến thế nhưng trên con đường khởi nghiệp gian truân ấy, không ít người vẫn vấp ngã trên cùng một hòn đá.

>>  Bí quyết thành công của các doanh nghiệp lớn - áp dụng chiến lược “Cá nhân hóa” (Personalization) trong markerting

Dưới đây là những nhân tố quan trọng mà những người đã đang và sẽ khởi nghiệp cần phải nắm được và tuân thủ để tránh những thất bại đáng tiếc.

1, Đừng trả vờ sáng tạo, trả vờ khởi nghiệp

Trong môi trường khởi nghiệp rộng lớn luôn có những sự hiểu lầm nhất định. Rất nhiều những thứ gọi là sáng tạo internet di động đều là sự sáng tạo giả dối.

Kiểu sáng tạo mới này thực ra là việc trung gian hóa mô hình doanh nghiệp vốn có thông qua internet di động để tạo lưu lượng và tìm kiếm mô hình doanh nghiệp.

Tôi cổ vũ mọi người khởi nghiệp, những không cổ vũ mọi người khởi nghiệp một cách mù quáng. Tôi chủ trương những người khởi nghiệp phải tích lũy được một số kinh nghiệm nhất định trước rồi hãy bắt tay vào khởi nghiệp.

Đi làm để có kinh nghiệm, tính cách trưởng thành, quan hệ xã giao hài hòa với tất cả mọi người, có những hiểu biết nhất định về xã hội và ngành nghề mà mình muốn khởi nghiệp rồi thì khởi nghiệp mới dễ thành công hơn một chút.

2, Không nên quá vì cái lợi trước mắt

Bất cứ người khởi nghiệp nào muốn biến công ty nhỏ thành công ty lớn cũng đều phải mất vài năm thậm chí là vài chục năm.

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ đã tới, thời gian có thể được rút ngắn những không có nghĩa là năng lực của bản có thể thiếu xót và không có nghĩa là bạn có thể nhảy cóc qua quá trình khởi nghiệp.

Trong quá trình này bạn có thể rút ngắn con đường khởi nghiệp, mức độ nhạy cảm ngành nghề, mức độ trung thành của khách hàng, khả năng phát hiện khách hàng, khả năng xây dựng đội nhóm, khả năng quản lý cơ cấu công ty, khả năng kết hợp nguồn tài nguyên kinh tế trên thế giới với tất cả nguồn tài nguyên trong nước những tuyệt đối không được nhảy cóc, ăn bớt công đoạn.

3, Muốn sống phải có thị trường lớn

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp có hai nhân tố rất quan trọng, một là mô hình ngành nghề mà bạn đang làm và tất cả những việc mà bạn đang làm hiện tại có thể sinh tồn được không? Hai là mô hình kinh doanh này của bạn trong tương lai sẽ có thị trường như thế nào chờ đón bạn?

Rất nhiều người khởi nghiệp thích nói chuyện tình cảm, nhưng tình cảm phải trên tiền đề đó là mô hình kinh doanh này của bạn có thể tồn tại. Tất cả những mô hình khởi nghiệp không kiếm được tiền đều chỉ là trò lưu manh mà thôi.

4, Có thể phát triển liên tục và bên vững

Như thế nào mới là một mô hình kinh doanh tốt?

Thứ nhất, nhu cầu thực sự của bách tính, điều này rất quan trọng. Bạn nhất định phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng xem khách hàng của bạn có những nhu cầu này không, là những nhu cầu thiết yếu hay không thiết yếu.

Thứ hai, khi khởi nghiệp cần phải xem xét tới việc các nguồn tài nguyên có thể trợ giúp khởi nghiệp phát triển liên tục và bền vững hay không? Dù khởi nghiệp bị thua lỗ trong một khoảng thời gian cũng không có vấn đề gì. Sợ nhất là thua lỗ bền vững sẽ không đủ nguồn tài nguyên để chống đỡ.

Ba là, nhất định phải xây dựng mình trở thành người khởi nghiệp có uy danh độc nhất vô nhị. Người khởi nghiệp muốn khởi nghiệp kinh doanh lâu dài thì ngay từ lúc ban đầu phải xây dựng quyền uy tuyệt đối của mình, trong công ty phải có người chủ đạo rõ ràng.

5, Đối tác và tổng giám đốc điều hành phải đáng tin cậy

Đối tác không phải làm tìm được mà phải là gặp được. Hiện nay việc tìm kiếm đối tác tương đối khó. Trước đây có thể tìm kiếm những đối tác có năng lực đơn nhất những giờ đây phải tìm được người có đủ sở trường và năng lực tổng hợp về công nghệ, thị trường và Marketing.

Người sáng lập trong giai đoạn đầu khởi nghiệp phải là người có tố chất lãnh đạo, bao gồm khả năng quyết đoán, khả năng làm việc nhóm, khả năng điều động nguồn lực xã hội và nghiên cứu triệt để về các mô hình kinh doanh và thương mại.

Trong quá trình khởi nghiệp, luôn phải có người đứng ra đàm phán với nhà đầu tư, giao thiệp với cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương…

Do vậy, người khởi nghiệp thành công thông thường sẽ không phải là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó mà là người có năng lực tổng hợp, biết cách lựa chọn và sử dụng nhân tài.

>> Người có những điểm này, khuyên không nên khởi nghiệp, nếu không giàu có không thấy mà tiền mất tật mang

4 nhân tố quyết định sinh tử và thành bại của khởi nghiệp

Theo thống kê khởi nghiệp từ 3-5 năm về trước, trong 3 năm tới sẽ có 80% người khởi nghiệp chắc chắn bị thất bại. Khi bạn lựa chọn con đường khởi nghiệp, bạn cần phải biết rằng thành công là ngẫu nhiên còn thất bại là tất nhiên.

1, Ý nguyện ban đầu quyết định thành bại

Trong nhiều công ty khởi nghiệp ngay từ lúc người sáng lập và đội ngũ khởi nghiệp mới bắt đầu đã định trước kết quả thành bại.

Những người sáng lập doanh nghiệp hoặc đội ngũ khởi nghiệp gặt hái được thành công cuối cùng hoặc là có sứ mệnh theo đuổi và tín ngưỡng hướng tới các vì sao thực sự hoặc là có khát vọng sinh tồn và thái độ khao khát giàu có thực thụ.

Đây là hai kiểu người có khát khao và động lực khởi nghiệp mãnh liệt, họ luôn duy trì áp lực nên hoàn toàn có thể chuyên tâm vào công tác khởi nghiệp.

Chỉ khi có động lực và áp lực mãnh liệt mới có thể kiên trì tới cùng trên con đường khởi nghiệp gian nan, mới có thể đối phó được tất cả mọi khó khăn và thử thách bất ngờ gặp phải trong quá trình khởi nghiệp. Đây là kiểu người có thể thành công.

Nội dung khởi nghiệp của bạn có thực sự giúp khách hàng, người dùng, xã hội và thậm chí là cả thế giới giải quyết vấn đề không? Đây cũng là một nguyên nhân rất lớn quyết định khởi nghiệp thành công.

Ý nguyện ban đầu quyết định thành bại, chỉ cần có ước nguyện chân thành dù khởi nghiệp vào lúc nào? Ở độ tuổi nào cũng không bao giờ là muộn cả.

Nhậm Chính Phi 44 tuổi mới sáng lập Huawei, Liễu Chí Truyền 42 tuổi mới sáng lập Lenovo. Tôn Ngộ Không bị nhốt dưới chân núi 500 năm mới có cơ hội  cùng sư phụ đi Tây Thiên thỉnh Kinh. Do vậy khởi nghiệp vào bất cứ lúc nào cũng không muộn.

2, Hợp tác để thắng lợi

Hầu hết tất cả những công ty khởi nghiệp độc quyền đều là hợp tác khởi nghiệp. Nhất là trong điều kiện cạnh tranh thị trường khốc liệt như hiện nay, bạn càng không thể một mình khởi nghiệp.

>>  Ba Tư duy kiếm tiền, hãy xem bạn thuộc kiểu tư duy nào?

Bạn không thể biến mình từ một người sáng lập chưa hoàn thiện thành một người sáng lập hoàn hảo trong thời gian ngắn để đối mặt với công nghệ kỹ thuật, tài chính, thị trường, vận chuyển hàng hóa…

Thay vào đó bạn cần phải tìm kiếm những người đồng sáng lập bổ sung và hỗ trợ bạn về những mặt còn yếu kém. Đó là chính là một trong những nguyên tắc vàng để khởi nghiệp thành công.

5 nguyên tắc lớn trong hợp tác khởi nghiệp đó là: cùng chung chí hướng, năng lực bổ sung cho nhau, xây dựng sẵn quy tắc hợp tác, bao dung nhường nhịn và phân chia lợi nhuận công bằng.

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời, liệu bạn có đủ bao dung để thu nạp những người đồng sáng lập có năng lực giỏi hơn bạn? Liệu bạn có đủ rộng lượng để thu nạp đội ngũ khởi nghiệp mạnh hơn bạn và có thể hỗ trợ bạn? Đây chính là nhân tố quan trọng để khởi nghiệp thành công.

3, Tiết tấu ảnh hưởng tới sinh tồn

Khởi nghiệp thất bại và phá sản thông thường là những công ty cần nhanh không thể nhanh, cần chậm không thể chậm. Hoặc là tăng tốc, chiến thắng bằng tốc độ hoặc là chậm lại, suy nghĩ thấu đáo để giành lấy thiên hạ.

4, 4 sợi dây ảnh hưởng lớn tới sinh tồn của doanh nghiệp khi khởi nghiệp trong các lĩnh vực khởi nghiệp nhanh

Một là sợi dây dữ liệu kinh doanh

Bạn có bao nhiêu khách hàng? Chi phí để có được khách hàng là bao nhiêu? Mức tăng trưởng theo ngày là bao nhiêu? Tỷ lệ còn giữ lại được là bao nhiêu? Sức hoạt động như thế nào?…đều rất quan trọng.

Hai là sợi dây quan hệ công chúng

Ngày nay việc nắm giữ quyền ngôn luận tại những lĩnh vực sở tại vô cùng quan trọng, khả năng quan hệ công chúng giúp bạn trở thành người sáng lập, người lãnh đạo và người đưa ra quy tắc trò chơi. Đây cũng là việc hết sức quan trọng.

Ba là sợi dây tài chính

Giới đầu tư trong xã hội ngày nay ai ai cũng chê nghèo thích giàu. Chỉ cần bạn là doanh nghiệp có đầy đủ năng lực tài chính hầu như sẽ không thể thất bại. Do vậy, ngày nay tài chính trở thành một trong những sức cạnh tranh hạt nhân để người sáng lập doanh nghiệp có được thành công.

Bốn là sợi dây đoàn thể

Xây dựng đoàn thể vững mạnh là sợi dây thứ tư trong mô hình doanh nghiệp tiết tấu nhanh như hiện nay.

Những doanh nghiệp thành công cuối cùng đều nhờ tới sự nhịp nhàng đầu cuối của cả 4 sợi dây này. Nếu không nhịp nhàng đầu cuối bất cứ sợi dây nào trong 4 sợi dây này cũng đều sẽ chết, do vậy việc nắm bắt tiết tấu rất quan trọng.

Khởi nghiệp lần đầu rất khó thành công

Những người sáng lập và đội ngũ sáng lập doanh nghiệp thành công cuối cùng là những kiểu người sau: thứ nhất là người liên tục khởi nghiệp; Thứ hai là người đã từng đảm nhiệm chức vụ quản lý cấp cao tại các công ty; Thứ ba là người đã từng đồng sáng lập khởi nghiệp thành công; Thứ 4 là người đầu tư quay lại trở thành người khởi nghiệp.

Trong thời đại ngày nay, người khởi nghiệp rất khó để thành công trong lần đầu khởi nghiệp, khó có thể thành công trong chớp mắt. Do vậy bạn cần phải chuẩn bị tâm lý khởi nghiệp nhiều lần.

Đối với những người sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp mà nói, muốn khởi nghiệp thành công phải luôn biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ nhiều người khác, thảo luận với một số ít người để đưa ra quyết định cuối cùng.

Mỗi người khởi nghiệp đều rất cô đơn, dù có uống nhiều nước đến mấy cũng không thể đào thải hết nỗi cô đơn trong cơ thể mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *