Mở siêu thị mini ở nông thôn và cách giải quyết bài toán khó khăn

Trước khi bắt tay vào hiện thực hóa kế hoạch mở siêu thị mini tại nông thôn thì người làm kinh doanh cần phải biết được: cần phải làm gì để kinh doanh có lãi ngay từ đầu và không gặp những rủi do trong quá trình hoạt động. Mở siêu thị mini theo mô hình tự chọn tại các vùng nông thôn được đánh giá là một thị trường bán lẻ đầy tiềm năng để phát triển.

Mô hình cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini giờ đã không còn xa lạ gì với bà con nông dân tại phần lớn các khu dân cư nông thôn đặc biệt là khu vực các tỉnh phía Bắc. Các mô hình kinh doanh này không những làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt mà còn giúp bà con mua được hàng hóa với giá bán cạnh tranh, chất lượng đảm bảo. Dù có tiềm năng phát triển, mang lại rất nhiều hiệu quả lợi ích cho cả người mua và người bán nhưng người làm kinh doanh vẫn cần lường trước những khó khăn, rủi ro có thể xảy đến khi mở siêu thị mini ở nông thôn?

Đừng tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng

Khi mở cửa hàng ở bất kỳ ngành hàng nào thì địa điểm bán hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Với mô hình kinh doanh này cũng vậy, nếu bạn không có vị trí đẹp thì việc kinh doanh rất khó thành công. Khi mở cửa hàng ở quê, người bán thường tận dụng luôn mặt bằng nhà mình nhưng nếu đó là địa điểm đẹp, rộng rãi, đông dân cư là khu vực trung tâm thì không nói làm gì.

Mở siêu thị mini ở nông thôn chuyện đơn giản nhưng ai cũng nghĩ khó 

Nhưng nếu vị trí đó nằm trên những con đường thưa thớt dân cư, thì dù tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng thì doanh thu cửa hàng sẽ chẳng đáng là bao. Vì thế, nếu muốn kinh doanh có quy mô thì việc thuê địa điểm là điều tất yếu phải làm. Cần chọn thuê địa điểm có mặt bằng rộng rãi, thời hạn thuê lâu dài (có thể mua đất trước khi mở cửa hàng nếu điều kiện cho phép), khu vực đông dân cư, khu vực tập trung nhiều công nhân, khu vực gần trường học, khu vực gần các điểm chợ, trung tâm xã, huyện.

Đầu tư có kế hoạch

Siêu thị mini khác cửa hàng tạp hóa ở chính khâu trưng bày, đầu tư trang thiết bị. Bước vào một siêu thị mini dù có quy mô nhỏ bạn đã có thể thấy ngay sự khác biệt. Kệ hàng được thiết kế nhiều tầng, được bố trí bên trong để chứa hàng, có máy tính, có máy tính tiền,  máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy in mã vạch…móc treo, giỏ siêu thị. Vì thế trước khi quyết định theo mô hình kinh doanh này bạn cần phải dành một khoản đầu tư kha khá cho trang thiết bị.

Từ từ thay đổi thói quen

Không phải bà con nông dân ở khu vực nông thôn nào cũng biết đến việc: khi vào siêu thị mini khách hàng sẽ tự giác tìm kiếm hàng mình cần và mang ra tính tiền, giá cả đã có sẵn trên bao bì, quầy kệ không cần mặc cả. Nhiều vùng nông thôn mới bà con ngại việc vào những nơi có thiết kế hiện đại vì sợ giá bán cao hơn, họ lại chọn mua hành ở chợ hay các cửa hàng tạp hóa thông thường. Đó là tâm lý của người tiêu dùng trong khoảng thời gian ban đầu.

Vì thế bạn cần kiên trì làm tốt việc bán hàng của mình và có những phương thức tuyên truyền để người dân biết được, siêu thị của mình bán hàng chất lượng còn rẻ hơn cả ngoài chợ. Phát tờ rơi, tổ chức các chương trình quay số bốc thăm trúng thưởng, có các tấm biển quảng cáo thông báo các mặt hàng đang được hưởng khuyến mãi, giảm giá… và quan trọng hơn là yếu tố truyền miệng, nếu siêu thị có giá bán cạnh tranh, phục vụ tốt, người này nói với người kia thì tự nhiên cửa hàng của bạn sẽ đông khách.

Trả lời