Làm thế nào để bắt đầu trở thành ông chủ với tay trắng

Từ 2 bàn tay trắng chúng ta sẽ bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh như thế nào, bạn phải trải qua thách thức nào và cách để bước tới sự thành công trong đầu tư kinh doanh là gì.

Mới đây Lương có cơ hội nói chuyện với chuyên gia Google, và Lương nhận được nhiều thông tin hữu ích phục vụ cho hoạt động tư vấn khởi nghiệp kinh doanh. Bây giờ Lương đặt vấn đề cho bạn như thế này để xem cách tư duy của bạn như thế nào:
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

– Nếu một cơ hội kinh doanh được bày biện sẵn trước mặt bạn, lợi nhuận khi thực hiện thành công là 10 tỷ, bạn sẽ thực hiện ý tưởng kinh doanh này không ?

Người khôn ngoan sẽ trả lời là “ Không”, còn câu trả lời “ Yes” là câu trả lời của người tầm thường, khi chúng ta chưa hiểu rõ ràng ý tưởng là gì, thách thức và cơ hội thị trường là gì, nguồn lực của bản thân thì bạn không nên đưa ra một câu trả lời nào cả, câu “ Yes” hay “No” trong vấn đề trên không quan trọng, mà điểm đặc biệt là cách bạn nhìn nhận vấn đề khởi nghiệp kinh doanh như thế nào.

Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh như thế nào

Thực ra cơ hội kinh doanh xuất hiện mỗi ngày và giống như bạn ăn cơm từng bữa, khởi nghiệp không phức tạp và khó khăn như trong tưởng tượng của nhiều người đâu, đó thực ra chỉ là một câu chuyện thành công mà thôi.

Một thanh niên trẻ sống ở tầng dưới của khu nhà chúng tôi, thất nghiệp cũng đã khá lâu, hàng ngày chúng tôi đều chơi cầu lông dưới sảnh của tầng 1 và ngày nào cũng gặp cậu thanh niên thanh thở: Tôi chẳng muốn làm việc, tôi chỉ muốn làm ông chủ mà thôi.

– Tôi hỏi anh ta rằng: Cậu có đủ tiền để khởi nghiệp kinh doanh chưa ?

– Anh ta e dè và nói rằng: Bây giờ đến tiền thuê trọ tôi cũng còn đang phải lo lắng

– Tôi ngạc nhiên và hỏi anh ta rằng: Có ít tiền vậy làm sao kinh doanh ? và cậu muốn khởi nghiệp như thế nào, mục tiêu hiện tại của cậu lớn hay nhỏ hay vừa ?

– Cậu ta trả lời: Tôi không muốn đi làm thuê, nhưng hiện tại tôi không có tiền, tôi chưa biết phải làm như thế nào bây giờ.

– Tôi sẽ chia sẻ với cậu một phương pháp để thành công rất đơn giản như thế này:

Khu tập thể của chúng ta có 4 tầng, mỗi tầng có 40 phòng, tổng tòa nhà có 160 phòng, mỗi phòng nên lắp đặt 1 chiếc giàn phơi tự động tương đương 160 chiếc, cậu hãy tìm kiếm nguồn hàng với giá tốt nhất để làm đối tác với họ và tiến hành lập báo giá để chào hàng tại các nhà dân của khu này.

Nếu giàn phơi trên thị trường bán giá 140 đô, vậy thì cậu hãy bán với giá 120 đô tại khu tập thể này, giá gốc để nhập giàn phơi chỉ khoảng 90 đô, như vậy so với những người bán trên thị trường cậu kiếm được 30 đô/ chiếc giàn phơi, nếu lắp đặt đủ 160 chiếc giàn phơi thì doanh thu bằng 120*160 = 19200 đô, trong đó lợi nhuận bằng (120-90)*160 = 4800 đô, thế thì tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu của cậu là : 4800/19200 = 25%, một con số lợi nhuận khá lớn rồi đấy.

Sau khi đã khai thác hết thị trường tại khu nhà này, cậu có thể tận dụng những mối quan hệ của mình là bạn bè, đồng nghiệp ở công ty cũ, cậu có thể thông qua những người này để giới thiệu sản phẩm tới khu vực họ sống.

Cậu có thể in một số tờ rơi quảng cáo giới thiệu về sản phẩm giàn phơi, và đừng quên báo giá, chích sách giao hàng tận cửa, chính sách chiết khấu giá bán nếu khách hàng mua từ 2 chiếc trở lên, chẳng có lý do gì khi bạn vừa giảm giá bán lại vừa giao hàng tận cửa mà không ai mua hàng ?

Có hôm tôi lại bảo với cậu ta hãy chạy chiếc xe mà cậu có vòng vòng khu vực này để quan sát thị trường, xem những người kinh doanh họ làm thế nào để có tiền, họ đang thực hiện những hoạt động gì. Hãy nhìn xem có những ai đang kinh doanh sản phẩm tương tự dự định của cậu, điều này sẽ giúp cậu biết được rằng có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, chúng ta phải làm gì, thực hiện hành động ra sao để chiếm được một phần thị trường của họ.

>> Những người đầu tư nhỏ làm thế nào để thành công

Cậu có thể quan sát và học hỏi kinh nghiệm buôn bán làm ăn của những người khác trên khu vực này, mặc dù sản phẩm của họ chẳng liên quan đến cậu nhưng ít nhất cậu sẽ tự ý thức được bản thân phải hành động thế nào để hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn, không bị chậm trễ.

Những việc làm đó của cậu chẳng mang lại nhiều tiền bạc, nhưng vào thời điểm hiện tại cậu không cần phải kiếm được nhiều, nhưng khi cậu bán được 160 chiếc giàn phơi tự động,  rồi 320 chiếc, 400 chiếc… thì cậu không phải là người tay trắng nữa, đấy chính là cách khởi nghiệp và cậu bắt đầu làm ông chủ nhỏ của chính mình.

Lần đó tôi chỉ nói vui với cậu ta cậu chuyện như vậy, không ngờ 2 tuần sau cậu ta bán được 70 chiếc giàn phơi, vì công việc của tôi quá bận nên cũng chẳng quan tâm và còn nhớ. Không ngờ 2 tháng sau cậu ta gọi điện cho tôi hẹn dùng bữa tối.

Trong suốt buổi tối dùng bữa cậu ta không ngừng nói về thị trường kinh doanh, rất ít khi cậu ta nói đến tiền vốn mà chỉ nói đên tiền lãi mà thôi. À thì ra cậu ta đã hiểu rằng, phải tìm hiểu thị trường để biết khách hàng muốn điều gì sau đó cậu ta mới bắt đầu hoàn thiện sản phẩm của mình bán ra thị trường. Tuy thu nhập cậu ta chưa nhiều nhưng những dấu hiệu tích cực này nói cho tôi biết rằng cậu ta sẽ là một ông chủ lớn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng sau này.

Câu chuyện kinh doanh của cậu ta sẽ vẫn còn tiếp tục, và chúng ta có thể nhìn ra một số vấn đề từ câu chuyện thành công này như sau:

1, Kinh doanh làm giàu từ 2 bàn tay trắng là một tưởng tượng có thể thực hiện, đây không phải một dự tính bất khả thi. Khởi nghiệp có thể cần nhiều điều kiện khác nhau, nhưng chắc chắn tiền vốn không phải là vấn đề quan trọng nhất.

2, Sự thành công và mong muốn trong suy nghĩ chỉ cách nhau 1 yếu tố là hành động mà thôi, tôi chỉ nói câu chuyện kinh doanh đơn giản như vậy với cậu ta, nhưng cậu ta quyết tâm hành động cho thấy rằng cậu ta là con người thực tế và đó cũng là bản chất của người kinh doanh.

Cậu ta hiểu rằng bản thân không có tiền, câu chuyện kinh doanh không cần vốn mà tôi nói với cậu ta như một động lực mạnh thúc đẩy cậu ấy phải làm việc. Do vậy kinh doanh cần phải có động lực và tác động này phải đủ mạnh để biến suy nghĩ thành hành động nhằm đạt mục tiêu cuối cùng.

3, Lợi ích hay cơ hội kinh doanh thường bên cạnh bạn, chỉ có điều tạm thời bạn chưa phát hiện ra mà thôi. Thay vì bạn phải tìm kiếm một ý tưởng hoàn hảo ở đâu thì bây giờ bạn hãy đánh giá lại bản thân mình, từ đó chúng ta biết được con người mình phù hợp với định hướng phát triển kinh doanh nào.

Hãy bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hơn của nhỏ, nếu ngay cả những việc nhỏ bạn cũng không thể thực hiện, vậy thì bạn sẽ không có đủ kinh nghiệm và tiền vốn để bắt đầu một ý tưởng kinh doanh, chẳng có gì là sai khi chúng ta làm việc nhỏ để tạo bậc thềm cho những việc lớn.

4, Khách hàng của bạn luôn xuất hiện ở bất kỳ nơi nào, cố gắng tạo mối quan hệ tốt đẹp với mọi người cũng chính là cách bạn làm Marketing, làm tốt việc này thì công việc giới thiệu sản phẩm sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ.

Câu chuyện kinh doanh của chàng thanh niên cho chúng ta hiểu rằng lòng tin là yếu tố quan trọng để khách hàng quyết định mua sản phẩm. Nếu cậu ta không phải là người sống tại khu tập thể thì dễ gì đã có thể bán được giàn phơi ?

5, Giới hạn thị trường là cách để bạn kiểm soát cuộc chơi , kiểm soát người tiêu dùng. Nếu thị trường không quá lớn bạn hoàn toàn có thể nói với người mua rằng “ Tôi là người sẽ mang lại giá trị tốt hơn cho bạn, bạn hãy tin tôi vì chẳng có ai làm tốt hơn tôi tại thị trường này”. Thông điệp này được truyền tải tới khách hàng ở rất gần bạn, họ chẳng có lý do gì lại không tin và khống sử dụng hàng hóa của bạn.

Thị trường bị giới hạn sẽ giúp khả năng quan sát và đánh giá của một người tay trắng khởi nghiệp hiệu quả hơn, đơn giản là bởi vì bạn sẽ dễ dàng nhìn ra xu hướng hành động trong quá trình kinh doanh, và bạn cũng sẽ không bỏ qua một cơ hội kinh doanh khi nó đến, bởi vì bạn có thể kiểm soát được 1 thị trường bị giới hạn.

Kinh doanh thực ra không phức tạp như trong tưởng tượng của nhiều người, giá thấp thì mua vào, giá cao thì bán, lợi nhuận bằng chênh lệch giá cao và giá thấp. Nhưng bạn cần phải xây dượng được sức cạnh tranh của riêng mình, nếu đối thủ có giá bán cao thì bạn có thể sử dụng chiến lược giá thấp để bán hàng, còn khi người cạnh tranh có sản phẩm chất lượng không cao thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra sản phẩm/dịch vụ tốt hơn.

Bản chất kinh doanh chỉ có như vậy mà thôi, bạn không nên phức tạp hóa vấn đề, điều đó làm bạn nản trí và chẳng có lợi ích nào.

6, Đến một lúc nào đó hoạt động kinh doanh chắc chắn phải ổn định

Bạn rồi sẽ nhận được một khoản doanh thu, lợi nhuận ổn định trong ngành và đó là thị phần trên thị trường của bạn, bạn cần tìm mọi cách để giữ khoản thị phần này và không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh để chiếm lấy thị phần của người khác.

Nếu kinh doanh đã lâu mà không đạt được mức ổn định thì chứng tỏ cách thực hiện hoặc định hướng của bạn không đúng, có nghĩa rằng bạn cần thay đổi một khâu nào đó trong quá trình kinh doanh, và khâu này thì phải nghiên cứu xem đó là gì.

Những người khởi nghiệp tay trắng thông minh không ngừng tìm kiếm những cơ hội tốt hơn trong thị trường, bạn không thể chỉ cố gắng thực hiện 1 mục tiêu mà quên những nhiệm vụ khác để đối thủ vượt mặt. Vì thế dù hoạt động kinh doanh bận rộn bao nhiêu bạn cũng phải dành thời gian bước ra thị trường để tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới, hay đơn giản là cách chúng ta vận hành nghiệp vụ , chuyên môn tốt hơn.

Đối với người trẻ khởi nghiệp kinh doanh, có một câu mà Lương rất tâm đắc muốn gửi gắm là: “ Hãy biết làm trước khi bạn biết làm nhiều hơn”. Bắt đầu từ những việc đơn giản hơn, bởi vì hiện tại bạn cũng là tay trắng khởi nghiệp. Tay trắng trong câu chuyện này là kinh nghiệm không có, kiến thức kinh doanh, khái niệm về thị trường chưa nhiều, vốn còn ít.

Trả lời