Làm ăn thất bại phải làm sao – làm gì khi làm ăn thất bại

Có thể nói kinh doanh – buôn bán là một trong những cách kiếm có được nguồn thu nhập khủng, tuy nhiên, với những người kém may mắn lập chiến lược kinh doanh không hiệu quả xảy ra tình trạng làm ăn thất bại. Vậy khi làm ăn thất bại phải làm sao? Làm gì khi làm ăn thất bại? Có một số người khi gặp tình trạng này đã tìm ra giải pháp để khắc phục, cũng có vài người lại rơi vào bế tắc khủng hoảng thất bại chồng thất bại dẫn đến mô hình làm ăn, kinh doanh đó phá sản không thể gầy dựng lại được.

Kinh doanh, làm ăn thất bại là điều không ai muốn, tuy nhiên những người rơi vào trường hợp này sẽ gặp rất nhiều khó khăn như thô lỗ vốn, áp lực, bị stress, mất phương hướng không tìm được con đường nào đúng đắn nhất. Vậy nếu bạn làm ăn gặp thất bại thì phải làm sao vững ý chí vượt qua khó khăn giông bão này? Đọc bài viết dưới đây của bytuong.com để tìm ra phương pháp cho vấn đề này nhé!

Làm ăn thất bại phải làm sao – làm gì khi làm ăn thất bại?

Hiện nay, có rất nhiều người kinh doanh làm ăn gặp phải thất bại, lỗ vốn, có khi còn phải bồi thường hợp đồng thiệt hại cho đối tác khách hàng. Đây là vấn đề lớn đòi hỏi bạn phải có đủ bình tĩnh bản lĩnh để xử lý được vấn đề tìm ra lối đi đúng đắn. Điển hình là có rất nhiều công ty, doanh nghiệp trước đây đã gặp thất bại trong làm ăn, nhưng họ cũng biết cách xử lý khủng hoảng trong kinh doanh, tìm cách, ý tưởng để xoay sở bắt đầu lại.

Nhưng nhìn chung, với những người thất bại trong làm ăn rất khó để vực dậy nổi, bởi khi rơi vào tình thế đó xem như rơi vào bóng tối tìm mãi không thấy đường ra, trường hợp bị thôi lỗ nặng họ phải bán tất cả vốn luyến  bù lỗ và chấp nhận tay trắng, ở ẩn. Nhưng bạn có biết, nếu bạn giữ được niềm tin – ý chí – động lực – ý tưởng tốt thì có cơ hội tìm ra kế hoạch, hướng đi, cách xoay sở vấn đề của mình. Bytuong.com sẽ không đưa ra cách giúp bạn xử lý chi tiết các vấn đề kinh doanh bởi có hàng trăm ngàn mô hình kinh doanh có mỗi cách xử lý khác nhau, trong bài viết bài chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra động lực sống, nghị lực vượt qua bão tố.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Đầu tiên, bạn hãy tìm một không gian yên tĩnh suy nghĩ vấn đề mình gặp phải, nguyên nhân làm ăn thất bại, mức ảnh hưởng của vấn đề kinh doanh đó, mình phải có trách nhiệm gì trong việc này, tìm cách xử lý thất bại. Cụ thể, những điều cần làm khi làm ăn thất bại:

1, Suy nghĩ thoáng mọi việc, không được đè nặng áp lực cho bản thân, tìm động lực cho bản thân

>>  Thành công của Starbucks chính là nhớ áp dụng 9 thủ thuật tâm lý này để có thể nắm trọn khách hàng trong lòng bàn tay

Chúng ta đều biết, làm ăn thất bại là cả một bầu trời suy sụp, hụt huẫng, đau đớn. Tuy nhiên, thay vì than phiền, đau đầu, chán nản hãy nghĩ đến những điều lạc quan để định hướng bản thân vượt ra vùng ánh sáng bằng những lời động viên bản thân mình: Thua keo này ta bày keo khác, thất bại là mẹ thành công, sai thì làm lại, thất bại mang lại kinh nghiệm… Thật sự, tâm lý rất quan trong đối với mỗi người chúng ta, nếu bạn suy nghĩ tiêu cực dù có cơ hội tốt vẫn không làm được việc, nếu tâm lý ổn định thông tư tưởng dù việc khó như thế nào cũng biết tìm cách vượt qua.

2, Tìm hiểu nguyên nhân thất bại

Thất bại nào cũng có lý do và trong làm ăn cũng vậy. Gặp thất bại trong làm ăn kinh doanh trước tiên bạn phải tìm được nguyên nhân, sai từ đâu, khâu nào, bước nào? Tìm ra được nguyên nhân bạn sẽ biết đứng dậy từ vị trí nào. Ví dụ trong làm ăn kinh doanh quán ăn, hoạt động vài tháng nhưng không có khách, kế hoạch kinh doanh bị phá sản bạn phải trả tiền thuê nhà, nhập nguyên liệu quá hạn hỏng, làm ăn thất bại. Lúc này bạn phải tìm nguyên nhân, đồ ăn dỏ? Vị trí không đẹp? Quảng cáo, giới thiệu về quán chưa được rộng rãi? Đồ ăn mắc, không hợp khẩu bị người dân ở đó? Nếu giải đáp được những câu hỏi này tìm ra nguyên do bạn sẽ biết cách khắc phục từ đâu. Ngoài ra, trường hợp quản không có duyên với kinh doanh, vậy thì thực hiện kế hoạch B là cho thuê lại mặt tiền, hoặc nhượng lại cơ sở kinh doanh với mức tiền phù hợp.

>>Bao nhiêu người đã từng thất bại về tiền bạc, cuộc sống chỉ vì không hiểu những quy tắc kết giao sau!

3, Đối diện với mọi người, chấp nhận sai lầm, có trách nhiệm những việc mình làm

Với nhiều người, khi làm ăn thất bại thường bỏ quê hương trốn nợ khách hàng/đối tác, không trả tiền công cho nhân viên,… đây là hành động hèn nhát. Thay vì hành động thiếu trách nhiệm như vậy, bạn hãy đối diện với mọi người, thừa nhận những việc sai lầm xin lỗi và thương lượng thời gian trả nợ, tìm cách khắc phục sai lầm, đó là những việc có trách nhiệm nên làm.

4, Thức tỉnh bản thân và bắt tay vào việc thay đổi, khắc phục khó khăn

Gặp thất bại khó khăn trong làm ăn đừng nên chìm trong tăm tối, than thở quá lâu bởi nó sẽ làm bạn nhụt chí, mất hết động lực. Nên nhớ rằng vẫn còn rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn ở phía trước. Việc của bạn là đứng dậy để tìm hướng đi đúng đắn, ý tưởng tốt cho bản thân. Khi chúng ta thất bại, sẽ có hai luồng ý kiến. Một là, động viên, khích lệ, ủng hộ, khuyên nhủ. Hai là chê bai, kinh thường, dè bỉu,… Đừng ngại ngùng, khó chịu với những lời khuyên của bạn bè, người thân, đồng nghiệp… bởi họ ở ngoài cuộc cũng có 1 góc nhìn thực, bạn hãy tham khảo những lời khuyên của họ nếu thấy đúng thì hãy vận dụng, cách tốt để bạn vượt qua khó khăn khi thất bại trong làm ăn đấy; còn đối với những lời dè bỉu, chê bai bạn đừng để ý đến, xem như không khí, đừng quan tâm.

5, Cân nhắc trước khi bắt đầu bất cứ việc gì

Đã thất bại một lần thì tuyệt đối đừng để lần 2. Cho nên khi bắt đầu thực hiện kinh doanh lần thứ 2 đòi hỏi bạn đừng quá hấp tấp, nóng vội, hãy từ từ kiểm chứng, đánh giá cách làm của mình thật cẩn thận, chiến lược kế hoạch kinh doanh mới phải thật chu đáo, chính xác. Mỗi việc mình sắp làm bạn đều phải cân nhắc trước về các vấn đề như xác suất thành công, nếu thất bại thì phải chuyển sang phương án nào kế tiếp. Ngoài ra, nếu bạn do dự, hay chưa chắc chắc kế hoạch, dự án, ý tưởng của mình chưa biết phù hơp, đúng hay không; vậy thì hãy tìm hiểu nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn giúp sức. Có thể nói trong kinh doanh đòi hỏi bạn phải đánh liều, tuy nhiên “liều” này diễn ra nếu bạn có đủ kế hoạch can đảm, chấp nhận thất bại và biết ứng phó với mọi tình huống xảy ra, vậy mới dám thực hiện.

6, Không quên những thất bại, luôn luôn nhớ nguyên nhân dẫn đến thất bại

Bạn nên nhớ rằng, khi gặp trường hợp thất bại trong làm ăn kinh doanh, hãy viết ra những điểm yếu, nguyên nhân dẫn đến thất bại;  và sau này trong bất cứ công việc kinh doanh nào bạn cần phải loại trừ những yếu tố đó. Luôn luôn ghi nhớ những kinh nghiệm, những bài học, những lời khuyên sau những thất bại và đừng bao giờ vấp phải lần hai.

Vượt qua thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta trưởng thành công với công việc, giao tiếp. Vì vậy đừng ngại, đừng mất hi vọng khi gặp thất bại, bởi trong cuộc sống này bạn phải trải qua nhiều cung bật trong cuộc sống mới thấy rõ được giá trị những việc ta cần làm. Thất bại trong sự nghiệp là điều không thể tránh khỏi, tôi cũng đã từng thất bại nhiều như trong học tập, kinh doanh… nhưng tôi đã học cách đứng lên sau thất bại. Còn bạn thì sao?

Cách làm giàu từ buôn bán gì cần ít vốn nhỏ mà hiệu quả (3 năm tới)

>>  Phân tích 100 trường hợp điển hình ở nông thôn, phát hiện ra một sự thật tàn khốc

> Ít vốn nên chọn ý tưởng xu hướng kinh doanh gì nhỏ bây giờ? 30 Cách khởi nghiệp là mô hình đầu tư hiệu quả

Cách làm giàu nhanh nhất kiếm 7 triệu mỗi ngày (kế hoạch kinh doanh hiệu quả)

> 20 Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

> làm giàu từ Kinh doanh gì hiệu quả nhất hiện nay năm 2019

17 cách kinh doanh nhỏ hiệu quả lãi lớn-nên kinh doanh gì và làm gì có tiền

40 ý tưởng kinh doanh nhỏ và vừa với những cách làm giàu ít vốn

12 Cách làm giàu đơn giản cho người trẻ buôn bán nhỏ

15 Cách kinh doanh làm giàu tại nhà hiệu quả cao-kiếm tiền tại nhà

Nên kinh doanh gì là cách làm giàu nhanh hiện nay kiếm tiền nhiều

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *