Không qua 2 cửa ải này, bạn sẽ khó làm người lãnh đạo tốt

Businessman speaking before inattentive colleagues at meeting

Nếu có nhiều tiền bạn có thể trở làm ông chủ, nhưng để trở thành lãnh đạo tốt bạn không thể không bước qua 2 cửa ải khó khăn mà Lương sẽ nói bây giờ đây.

Lập nghiệp kinh doanh ngoài tiền bạn cần rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực tư duy, chiến lược. Nhưng quan trọng hơn cả bạn cần học cách để làm người lãnh đạo tốt, và nhân viên là đối tượng quản lý chính của lãnh đạo, trong bài viết này Lương sẽ giải quyết cho bạn 2 vấn đề quan trọng nhất người lãnh đạo cần bước qua.

1, Khiến nhân viên tự nguyện cống hiến, tham gia vào doanh nghiệp của bạn

Đối với phần lớn nhân viên, công việc thực ra cũng chỉ là một trong số những ý nghĩa tầm thường của cuộc sống họ, nhiệm vụ của người lãnh đạo là khiến công việc và nhịp sống nhân viên được cân bằng, bạn có thể đẩy cán cân về bên trái hay bên phải thông qua tiền lương, thu nhập, chế độ đãi ngộ, …

Hướng dẫn khởi nghiệp từ tay trắng

Tuy nhiên đó là những trách nhiệm bạn phải thực hiện theo quy định của pháp luật về vấn đề bảo vệ quyền lợi, lợi ích người lao động. Nếu muốn nhân viên tự nguyện cống hiến cho sự nghiệp của bạn, có lẽ cần một tác động khác thuyết phục hơn.

Với người tầm thường hay nhân viên tri thức, mỗi người bị chi phối bởi pháp luật và đạo đức. Nếu bạn thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định pháp luật bạn mới chỉ điều hành một nửa hành vi của nhân viên, bạn cần phải thực hiện yếu tố đạo đức trong doanh nghiệp.

Đạo đức trong doanh nghiệp khiến nhân viên nhận được sự dễ chịu, tôn trọng, đẳng cấp tương đương lãnh đạo, có tiếng nói trong tổ chức. Tập đoạn FPT làm việc này tốt hơn cả, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về đạo đức và văn hóa của tập đoàn kinh tế lớn này.

Vậy thì muốn nhân viên tự nguyện làm việc việc hiệu quả, cống hiến cho doanh nghiệp, sự nghiệp, ngoài việc thực hiện những trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với người lao động, cách quản lý, lãnh đạo cần thể hiện giá trị đạo đức cao đẹp.

2, Chia sẻ càng nhiều bí quyết, thông tin mật, lợi ích cho nhân viên và cấp dưới ( Trưởng phòng, Phó giám đốc, giám đốc…).

Bản chất con người là sự hiếu thắng, hiếu kỳ, mong muốn sở hữu những giá trị lợi ích mà họ chưa có. Bạn là người thông minh, sáng suốt, bạn hãy chia cho nhân viên và cấp dưới của mình “một chút”, họ đương nhiên sẽ cảm ơn bạn và càng muốn học thêm nhiều giá trị tốt đẹp trong bạn.

Hãy chắc chắn những thông tin mật, bí quyết và lợi ích bạn chia sẻ cho nhân viên của mình là thật, đừng lừa họ, nếu nhân viên phát hiện bạn lừa họ chắc chắn bạn “mất cả chì lẫn chài”. Nghiễm nhiên bạn cho đi nhưng sẽ nhận lại nhiều hơn thế, thứ bạn có được là lòng tin, nó đáng giá gấp nhiều lần bí quyết, thông tin mật, chiến lược…

Lòng tin là dây buộc giữ chân nhân viên quá chắc chắn, họ càng ở bên bạn lâu hơn, bạn càng nhận được nhiều giá trị từ họ. Hơn nữa Lòng tin trong nội bộ tổ chức có tác dụng thúc đẩy khả năng làm việc hiệu quả trong mỗi nhân viên.

Đây cũng là 2 điểm mấu chốt phân biệt ông chủ và người lãnh đạo, muốn làm người lãnh đạo tốt trước tiên bạn phải là ông chủ, có tiền, có kiến thức, có kỹ năng, có chiến lược, có kinh nghiệm… nhưng muốn làm người lãnh đạo bạn cần có tầm và có tâm.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề về quản lý, lãnh đạo trong khởi nghiệp kinh doanh, tổ chức. Gặp lại bạn trong những bài viết khác. Các câu hỏi comment trong phần bình luận.

An Luong

Trả lời