Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh trà sữa-Kế hoạch kinh doanh trà sữa

Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh trà sữa-Kế hoạch kinh doanh trà sữa

Trà sữa là một trong những thức uống ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Trong 2 năm trở lại đây phong trào trà sữa trở nên phát triển và mang đến nhiều thuận lợi trong kinh doanh cho những thương hiệu trà sữa nổi tiếng.

Trước đây, chỉ có ít thương hiệu trà sữa trong nước và tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố hồ Chí Minh. Nhưng bây giờ, có thể nói các thương hiệu trà sữa đã phủ sóng rộng khắp nơi trên cả nước.

Về mức tiêu thụ trà sữa thì như thế nào? Nhu cầu uống trà sữa ở giới trẻ trở nên rất phổ biến, đây cũng là địa điểm được nhiều bạn trẻ yêu thích để tụ tập, đặc biệt là các bạn nữ. Trà sữa gần như trở thành thương hiệu nước uống của giới trẻ ngày nay. Có những ngày khách hàng phải xếp hàng để có thể mua được một ly trà sữa. Tùy theo thương hiệu, kích thước ly mà giá cả có thể khác nhau. Trung bình mức giá từ 12.000đ/ly đối với những trà sữa vỉa hè cho đến 40.000đ – 60.000đ với những trà sữa có thương hiệu.

Chính vì mức tiêu thụ và giá bán cao như vậy mà nhiều người nghĩ rằng lợi nhuận từ việc kinh doanh trà sữa là khổng lồ. Nên có một thời gian có rất nhiều người nhảy vào kinh doanh sản phẩm này nhưng cũng không mấy ai có thể tồn tại lâu được.

Trong chủ đề bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh trà sữa có thực sự nhiều hay không và kế hoạch để kinh doanh trà sữa như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất thông qua bài viết Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh trà sữa-Kế hoạch kinh doanh trà sữa

Tỷ suất lợi nhuận từ việc kinh doanh trà sữa là bao nhiêu?

Đối với những ai quan tâm đến kinh doanh, kinh tế có lẽ không quá xa lạ với công thức:

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Có được lợi nhuận chúng ta có thể biết được tỷ suất lợi nhuận. Gồm có tỷ suất lợi nhuận doanh thu bán hàng, tỷ suất lợi nhuận vốn, hay tỷ suất lợi nhuận giá thành.

Như vậy lợi nhuận của một tiệm trà sữa không chỉ dựa vào việc bán được nhiều hay ít, nó có phụ thuộc vào số tiền đầu tư, những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư.

Chúng ta sẽ lấy một ví dụ cụ thể để dễ hình dung.

Để mở một tiệm trà sữa có không gian cho khách hàng ngồi, chúng ta cần đầu tư thuê mặt bằng cửa hàng có diện tích 100m2 với chi phí thuê là 30 triêu/ tháng. Tiền thuê nhân viên: 2 nhân viên pha chế và 2 nhân viên phục vụ với mức lương 4 triệu/tháng, tổng chi phí là 16 triệu. Chi phí mua nguyên liệu để nấu trà sữa: trà, sữa, topping, thạch, ly, ống hút,…. Khoảng 10 triệu/tháng. Nếu bạn lựa chọn kinh doanh trà sữa nhượng quyền thì phải chi trả thêm tiền bản quyền. tính ra chi phí một tháng để kinh doanh trà sữa là 60 triệu.

Trước khi đi vào hoạt động, cần trang trí sữa chữa lại cửa tiệm khoảng 100 triệu , mua đồ nội thất khoảng 150 triệu, thiết kế, mua dụng cụ, .. nên chi phí để đầu tư một tiệm trà sữa bạn cần bỏ ra lúc đầu khoảng 500 triệu.

Giả sử bạn kinh doanh thuận lợi, trà sữa của bạn được nhiều khách hàng yêu thích và mua thường xuyên. Một ngày bạn bán được 150 ly với mức giá 30.000đ/ly. Thu nhập mỗi ngày là: 4,5 triệu. Một tháng thu nhập sẽ là 135 triệu. Trừ đi chi phí mỗi tháng khoảng 60 triệu, như vậy lợi nhuận có được là 135 triệu – 60 triệu = 75 triệu/tháng. Với tình hình kinh doanh như vậy, sau khoảng 7 tháng bạn có thể thu hồi lại vốn và tiếp tục kinh doanh để thu được lợi nhuận.

Mặc dù với ví dụ trên chúng ta thấy được kinh doanh trà sữa mang lại lợi nhuận. Nhưng không phải ai kinh doanh cũng thành công, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm kinh doanh, không gian quán, chất lượng trà sữa, giá cả,.. và chi phí đầu tư của bạn nhiều hay ít. Nên đừng chủ quan kinh doanh trà sữa với mục đích kiếm nhiều lợi nhuận khi chưa tìm hiểu kỹ nhé!

>> Mở cửa hàng trà sữa, cần phải chú ý những gì để buôn may bán đắt

Kế hoạch kinh doanh trà sữa là gì?

Đối với chủ đề ngày hôm nay, bytuong sẽ không phân tích sâu về kế hoạch kinh doanh mà chúng ta sẽ cùng nói về những mô hình kinh doanh trà sữa.

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến mô hình nhượng quyền trong kinh doanh. Nhượng quyền trong kinh doanh là việc bên có thương hiệu ủy quyền cho một bên khác có thể là cá nhân hoặc một nhóm tổ chức kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định tại một khu vực đã thỏa thuận. Mục đích của việc nhượng quyền trong kinh doanh đó chính là chia sẻ lợi nhuận.

Khi bạn tham gia vào mô hình nhượng quyền kinh doanh thì phải chi trả một mức phí cho bản quyền thường hiệu và tiếp nhận những thiết kế, công thức, cách hoạt động y như bên thương hiệu cho nhượng quyền.

Trong kinh doanh trà sữa cũng vậy, bạn có thể lựa chọn kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa thay vì tự mình mở một tiệm trà sữa và đi xây dựng thương hiệu lại từ đầu. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa có những lợi ích như:

+ Bạn sẽ được hỗ trợ về khâu thiết kế, trang trí cửa hàng, công thức pha chế, và đào tạo nhân viên. Mặc dù vậy bạn vẫn phải tự chi trả cho khoản đầu tư này của mình chứ không bên thương hiệu nhượng quyền sẽ đầu tư

+ Kinh doanh một sản phẩm có thương hiệu sẽ có lợi thế hơn nhiều so với một sản phẩm vô danh đúng không nào. Với một thương hiệu trà sữa nổi tiếng sẵn rồi, bạn sẽ có được lượng khách hàng trung thành với thương hiệu này, khách hàng sẽ dễ tin tưởng vào chất lượng trà sữa hơn so với việc bạn tự pha chế theo một công thức riêng không được kiểm chứng. Việc có một lượng khách hàng ổn định trung thành vào thời gian đầu sẽ giúp bạn duy trì được hoạt động kinh doanh của tiệm trà sữa mặc dù lợi nhuận thu về có thể không nhiều.

Khi kinh doanh nhượng quyền trà sữa, bạn phải biết rằng mình sẽ không được quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của tiệm trà sữa như việc tự mở cửa tiệm kinh doanh riêng. Mặc dù đây là một điểm bất lợi nhưng chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà nhượng quyền thương hiệu trà sữa mang lại cho hoạt động kinh doanh của chúng ta.

Nếu được hỏi nên tự mở cửa tiệm trà sữa riêng và xây dựng thương hiệu với việc kinh doanh thương hiệu nhượng quyền thì bạn sẽ chọn mô hình kinh doanh nào?

Theo bytuong.com, nếu bạn muốn kinh doanh làm giàu từ trà sữa thì hãy lựa chọn mô hình nhượng quyền thương hiệu trà sữa để kinh doanh. Nó sẽ giúp bạn hạn chế được bớt rủi ro hơn so với việc tự mình kinh doanh.

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn mô hình nhượng quyền từ các thương hiệu trà sữa nổi tiếng để kinh doanh. Các thương hiệu này cũng sẵn sàng hợp tác để mở rộng quy mô thương hiệu của mình.

Một trong những lưu ý nữa bytuong.com muốn nhắc nhở bạn đó là kinh doanh trà sữa để thành công không dễ dàng. Thực tế cho thấy có rất nhiều tiệm trà sữa đã phải đóng cửa trước khi có thể hoàn được vốn. Vì vậy, phải nghiên cứu thị trường thật kỹ, lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, thăm dò thị trường, lựa chọn mô hình kinh doanh trà sữa hiệu quả nhất. Đối thủ cạnh tranh trong thị trường kinh doanh sản phẩm trà sữa là rất nhiều, nên cần có những chính sách giá, khuyến mãi, tạo sự khác biệt trong cách phục vụ, không gian quán hay pha chế trà sữa để thu hút khách hàng và tạo lợi thế so với đối thủ.

Nếu bạn đang có ý định mở một tiệm trà sữa thì với những chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ hỗ trợ được cho bạn trong quá trình ra quyết định. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Trả lời