Kế hoạch kinh doanh Nông sản-Làm giàu từ thu mua nông sản

Kế hoạch kinh doanh Nông sản-Làm giàu từ thu mua nông sản

Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lĩnh vực thu mua nông sản.

Ý tưởng mở cơ sở, công ty thu mua nông sản không phải là mới ở Việt Nam. Trồng trọt là một trong những mô hình kinh tế chính và được nhiều người dân áp dụng. Họ thường tìm đầu ra bằng việc bán các sản phẩm nông sản của mình cho các đại lý, cơ sở thu mua nông sản ở địa phương.

Để mở một đại lý thu mua nông sản hiệu quả, chúng ta cần có những kinh nghiệm và nên xây dựng kế hoạch kinh doanh như thế nào? Bài phân tích Kế hoạch kinh doanh Nông sản-Làm giàu từ thu mua nông sản sẽ giúp chúng ta tìm câu trả lời và giải đáp những thắc mắc. Nếu bạn đang có ý định mở đại lý thu mua nông sản thì hãy dành thời gian xem qua bài viết này nhé! Hoặc bạn đã là người có kinh nghiệm và tham gia vào lĩnh vực này thì hãy chia sẻ những thông tin cũng như sự hiểu biết của mình với mọi người bằng cách để lại bình luận dưới bài phân tích hôm nay. Sau đây mời các bạn cùng bắt đầu phân tích chủ đề này với bytuong.com

Mở đại lý, cơ sở thu mua nông sản nên đặt ở đâu? Kế hoạch kinh doanh nông sản

Vấn đề đầu tiên trong bản kế hoạch kinh doanh đại lý thu mua nông sản mà chúng ta nên đề cập đó là đại lý, cơ sở thu mua nông sản nên đặt ở đâu?

Để dễ tiếp cận với nguồn hàng, đối tượng khách hàng thì những đại lý thu mua nông sản thường được mở ở gần khu vực chuyên sản xuất, trồng trọt các loại cây nông sản để dễ dàng cho việc thu mua và di chuyển. Như mở đại lý thu mua cà phê ở gần các khu vực chuyên trồng cà phê. Mở đại lý thu mua mía đường ở gần các vựa mía của bà con nông dân.

Tuy nhiên, cũng như chúng ta thì những đối thủ cạnh tranh cũng sẽ lựa chọn đặt cửa hàng, đại lý thu mua ở gần những khu vực sản xuất trực tiếp nông sản. Do vậy, cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Nên lựa chọn đặt đại lý ở cách xa các đối thủ khác, hoặc phải tìm cách cho khách hàng biết những lợi ích họ nhận được khi bán nông sản cho đại lý thu mua của bạn.

Huy động vốn kinh doanh – Chuẩn bị vốn kinh doanh nông sản

Kinh doanh thu mua nông sản chúng ta sẽ cần thu mua một số lượng lớn nông sản thì mới có thể kiếm lời nhiều được, do vậy nguồn vốn cần để thu mua là rất lớn khi chưa tính đến những chi phí khác.

Nếu bạn có sẵn nguồn vốn thì quá tốt rồi. Nhưng nếu không có thì làm sao? Bạn bắt buộc phải tìm cách huy động vốn kinh doanh từ nhiều nguồn khác nhau. Đó có thể là mượn của người thân, gia đình bạn bè. Huy động vốn từ việc đi vay ngân hàng hoặc kêu gọi những người khác tham gia góp vốn đầu tư chung.

Một lưu ý bạn nên nhớ đó là đụng đến lợi ích kinh tế, đặc biệt là tiền thì mọi vấn đề sẽ khó giải quyết hơn. Nên nếu quyết định hợp tác góp vốn với người khác thì hãy bàn bạc, trao đổi rõ ràng với nhau về trách nhiệm, quyền hạn và lợi nhuận được chia. Tốt nhất nên được viết ra bằng văn bản, có ký tên đóng dấu để đảm bảo về  mặt pháp lý sau này.

Đầu tư máy móc thiết bị hỗ trợ cho việc kinh doanh như thế nào?

Kinh doanh thu mua nông sản chúng ta cũng cần đầu tư mua các thiết bị máy móc để hỗ trợ cho việc kinh doanh. Những loại máy phổ biến trong việc thu mua nông sản như: máy sàng, máy sấy, máy đo độ ẩm, máy may bao,…

Mỗi loại máy có một chức năng và nhiệm vụ riêng. Đây là những loại máy bắt buộc cần có khi bạn quyết định kinh doanh thu mua nông sản. Giả sử với những sản phẩm nông sản như cà phê, tiêu, bắp,… bạn sẽ cần máy đo độ ẩm để kiểm tra nhiệt độ, độ khô của sản phẩm xem có đạt chuẩn hay không rồi từ đó mới quyết định giá thu mua.

Hoặc không chỉ thu mua của bà con xong là để đó, để kiếm thêm lời, bạn sẽ sàng lọc và làm cho chất lượng sản phẩm nông sản đạt chuẩn hơn bằng việc sàng bụi bẩn, các hạt xấu ra riêng; sấy khô lại nông sản nếu chẳng may thời tiết mưa, độ ẩm không khí cao…

>> 10 mô hình tiếp thị hàng đầu để bán hàng nông sản trên Internet

Kế hoạch kinh doanh nông sản – Đại lý, kho bãi

Tiếp thep là vấn đề kho bãi. Tùy theo quy mô bạn hướng đến mà lựa chọn kho bãi có diện tích như thế nào. Nhưng hãy lưu ý đặc điểm của nông sản đó là dễ bị mốc, hư nên kho bãi phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không bị mưa dột, hay thấm nước. Kho nên được xây dựng cao để tận dụng tối đa diện tích khoảng không gian cho việc trữ hàng. Kho bãi và nơi thu mua nên đặt cạnh nhau để tiện cho việc di chuyển qua lại.

Kinh doanh nông sản – tích trữ nông sản

Đối với việc tích trữ nông sản, bytuong.com nghĩ rằng bạn không nên ôm hàng quá nhiều mà hãy bán lần nếu thấy giá tăng lên. Lời nhiều hay ít phụ thuộc vào việc bán thu mua nhiều hay không. Thu mua nhiều, khi giá cao sẽ bán lời nhiều hơn và ngược lại.

Để tích trữ nông sản hiệu quả, phải chú ý đến khâu bảo quản và kiểm tra chất lượng nông sản thường xuyên. Không nên ôm hàng đợi giá cao, vì đây là cách làm rất mạo hiểm.

Tìm kiếm đầu ra cho việc mở đại lý kinh doanh thu mua nông sản

Về đầu ra cho việc kinh doanh thu mua nông sản như thế nào? Có hai nguồn đầu ra chính bạn có thể tham khảo đó là:

+ Đầu ra trong nước: đó là các công ty, nhà máy sản xuất các sản phẩm từ nông sản ở trong nước. Tùy theo nông sản bạn thu mua mà tìm kiếm công ty phù hợp

+ Đầu ra nước ngoài: đó là các đối tác nước ngoài, họ sẽ thu mua nông sản tại Việt Nam sau đó đưa về nước để làm nguyên liệu sản xuất. Nếu tìm được đầu ra là các đối tác nước ngoài thì lợi nhuận thu về sẽ cao hơn. Đồng nghĩa với việc yêu cầu chất lượng sản phẩm nông sản phải khắt khe và đạt chuẩn.

Ngoài ra, để có thể vận chuyển nông sản đến các địa điểm đầu ra, chúng ta cần có phương tiện di chuyển. Thường đó là các xe ô tô tải trọng tải lớn. Nếu bạn không có kinh phí để mua thì có thể thuê theo từng chuyến. Còn nếu xác định làm ăn lớn và có đủ tiềm lực kinh tế thì có thể mua cho mình một chiếc xe tải phục vụ cho việc vận chuyển nông sản.

Luôn cập nhật giá cả hằng ngày trên thị trường

Giá cả các mặt hàng nông sản thay đổi từng giờ từng ngày. Nên bạn phải luôn cập nhật thông tin và giá cả về những mặt hàng nông sản mà mình  kinh doanh để kịp thời báo giá cho khách hàng và hạn chế tổn thất hay làm mất lòng tin nơi khách hàng.

Bạn có thể cập nhật giá bằng việc đăng ký tin nhắn báo về điện thoại mỗi ngày, hoặc theo dõi giá cả trên thị trường bằng việc lên mạng tìm kiếm thông tin mỗi ngày, xem tin tức thông báo trên tivi,… Có rất nhiều cách để chúng ta có thể cập nhật giá cả mọi ngày một cách thuận tiện và nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo một trong những cách trên để có thông tin giá chính xác mỗi ngày.

Các mặt hàng thu mua nông sản – Chuyên về một mặt hàng

Có những mặt hàng nông sản thường được thu mua nhiều như: cà phê, tiêu, điều, bắp, các loại đậu,… Thường thì các đại lý thu mua sẽ thu mua đại trà tất cả các mặt hàng. Nhưng bytuong.com nghĩ rằng chúng ta chỉ nên chuyên về một mặt hàng chính để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Dồn hết nguồn lực để thu mua một mặt hàng số lượng lớn và bán ra kiếm lời là cách làm tốt nhất.

Một trả lời tới to “Kế hoạch kinh doanh Nông sản-Làm giàu từ thu mua nông sản”

Trả lời