Bạn có biết nửa câu sau của “Đừng đặt trứng gà vào trong 1 giỏ” không? - BYTUONG

Bạn có biết nửa câu sau của “Đừng đặt trứng gà vào trong 1 giỏ” không?

Năm 1981, người đoạt giải Nobel về kinh tế James Tobin cho biết: ” Đừng đặt trứng gà vào trong 1 giỏ”.

Câu này có nghĩa là giảm rủi ro bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư. Trong quản lý tài sản, rất nhiều người dường như đã tuân theo nguyên tắc đa dạng hóa, nhưng trên thực tế không có mục đích giảm thiểu rủi ro đầu tư. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng ít người biết được quy tắc “Đừng đặt trứng gà vào trong 1 giỏ” mới chỉ có một nửa câu. Thực ra vế sau của câu này là “nhưng đừng đặt nó vào quá nhiều giỏ”.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

>> Nhớ kỹ những kiến thức về Tiền bạc này, dù không đầu tư bạn cũng sẽ kiếm được lời cả đời

Tại sao trứng gà phải đặt vào những giỏ khác nhau?

Phân bổ tài sản thực ra là việc sử dụng sự khác biệt rủi ro giữa các tài sản khác nhau, giảm đi rủi ro tổng thể và giảm biến động của danh mục đầu tư.

Lấy một ví dụ: chẳng hạn bạn có 10 triệu, mua 5 triệu cổ phiếu và 5 triệu trái phiếu.

Một năm sau, cổ phiếu bị lỗ 50%, trái phiếu lãi được 5%. 10 triệu của bạn đã trở thành 7.750.000. Nhưng nếu ngay từ đầu bạn chỉ mua cổ phiếu thì bạn chỉ còn 5 triệu.

Trong năm thứ hai, cổ phiếu lãi 60% và trái phiếu lãi 4%. 7.750.000 của bạn biến thành 9.460.000. Nếu bạn mua tất cả cổ phiếu trong năm nay thì 5 triệu còn lại trong năm trước sẽ biến thành 8 triệu.

Trong năm thứ ba, cố phiếu lãi 10%, trái phiếu lãi 5%. Nếu bạn mua mỗi loại 50% thì số tiền của bạn sẽ là 10.133.000, nếu bạn chỉ mua cổ phiếu thì số tiền trong năm nay bạn kiếm được sẽ là 8 triệu 8.

Vai trò lớn nhất của phân bổ tài sản là khi thị trường biến động, nó có thể khiến bạn mất ít tiền hơn và bạn cũng có thể nhanh chóng lấy lại số tiền đã mất.

Nhiều giỏ rất có thể là cùng một giỏ

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư thực tế, nhiều bạn sẽ nói: Tôi hiểu những nguyên lý đó nhưng tôi không làm được, hoặc là không thể đạt được kết quả như mong đợi. Tại sao?

Thực tế, phần lớn nguyên nhân là bởi bạn lựa chọn quá nhiều giỏ, rất có khả năng về cơ bản chúng đều nằm trong một giỏ, vậy thì có rất nhiều sản phẩm quản lý tài chính nên bạn nghĩ rằng bạn đang đa dạng hóa nhưng trên thực tế  bạn đang tích lũy các rủi ro. Sự đa dạng hóa đầu tư thực sự là chọn sự khác biệt giữa nền tảng đầu tư và các sản phẩm quản lý tài chính, đa dạng hóa đầu tư từ nhiều khía cạnh khác nhau như nền tảng, loại sản phẩm, giai đoạn đầu tư, lợi tức kỳ vọng,vv.

1,Nền tảng đồng nhất

Hầu hết các nhà đầu tư đều ít nhiều có một chút kiến thức về đầu tư, mặc dù đầu tư vào rất nhiều sản phẩm quản lý tài chính nhưng chỉ tính mà một loại đầu tư. Cốt lõi của đầu tư đa dạng không được tính là nhiều nền tảng mà là lựa chọn 2-3 nền tảng đáng tin cậy phù hợp với bạn nhất.

Ví dụ đầu tư P2P, nếu bạn đầu tư vào một loạt các nền tảng không tốt, vậy thì thà rằng một nhà điều hành nhiều năm, có khả năng kiểm soát rủi ro như vậy rủi ro ngược lại càng thấp. Chẳng hạn, nếu bạn mua một quỹ, bạn lựa chọn một môi giới, ngân hàng, tổ chức bán quỹ chuyên nghiệp nhưng trên thực tế mục tiêu đầu tư vẫn chỉ là quỹ.

2,Sản phẩm đồng nhất

Lấy một ví dụ, một người dùng tiền để mua cổ phiếu, đầu tư quỹ, mua cổ phần tư nhân, dường như danh mục đầu tư rất phong phú, nhưng trên thực tế các sản phẩm đầu tư đều là tài sản vốn chủ sở hữu và thu nhập phụ thuộc quá nhiều vào thị trường chứng khoán, rủi ro cao.

Chẳng hạn, bạn đa dạng hóa tiền của mình bằng cách đầu tư vào 3-5 quỹ, trên thực tế, các quỹ này là tất cả các quỹ vốn chủ sở hữu, hoặc bạn mua riêng cổ phiếu, cổ tức nhưng các quỹ này chiếm nhiều năng lượng mới, do đó không đạt được hiệu quả của việc đa dạng hóa đầu tư và đa dạng hóa rủi ro.

Vậy thì chúng ta nên làm gì để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình?

Nguyên tắc 1: Chọn một đối tượng đầu tư tập trung

Nhà đầu tư nên lựa chọn phương thức đầu tư tập trung và lựa chọn từ ba đến năm phương án đầu tư dựa trên nguồn vốn của mình. Bằng cách này, không chỉ giảm khó khăn quản lý danh mục đầu tư mà còn nhiều năng lượng hơn để tập trung vào các phương thức đầu tư đó, sau đó có thể đạt được đầu tư dài hạn và thu được lợi nhuận cao hơn.

Nguyên tắc 2: Không nên đầu tư vào thứ có lợi nhuận quá cao

Đầu tư đa dạng không phải tất cả đều chọn các sản phẩm có rủi ro và lợi nhuận cao, không nên giữ quá nhiều cho các khoản đầu tư có năng suất cao đó. Cần phải tăng mức độ rủi ro trung bình và thấp để đạt hiệu quả phân chia rủi rỏ các danh mục đầu tư.

Nguyên tắc 3: Nên đầu tư một lượng nhất định

Đầu tư nên được thực hiện một lượng nhất định, có bao nhiêu tiền thì đầu tư bấy nhiêu, đừng đánh cược bằng các khoản vay. Khi lựa chọn từng phương thức đầu tư, mỗi nhà đầu tư nên hiểu về khả năng chịu rủi ro của mình và sau đó lựa chọn phương thức đầu tư trong lĩnh vực mà họ quen thuộc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via