Thắc mắc về việc hoạt động của một quán cafe

A cho e hỏi làm cách nào để thu hút khách hàng tốt và duy trì hoạt động của quán trong thời gian lâu dài

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào Diem My! Ngày nay, số lượng quán cà phê mở ra đã quá nhiều, kinh doanh cà phê là một trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất hiện tại. Theo các số liệu thống kê gần đây, có đến 70% các quán cà phê phải đóng cửa trong năm đầu hoạt động. Sự yếu kém trong công tác quản lý, thị trường cạnh tranh khốc liệt là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hàng loạt những thất bại.

Làm thế nào để thu hút được khách hàng

Kinh doanh không phải chuyện dễ dàng, đặc biệt đối với những ngành nhiều cạnh tranh. Muốn thành công bạn phải khác biệt, phải không ngừng đổi mới, sáng tạo và nắm bắt được xu thế của thời đại. Bạn nên suy nghĩ về những ý tưởng độc đáo hơn để thu hút khách hàng ví dụ như: thiết kế lại không gian quán cà phê, phong cách uống cà phê, bàn ghế sắp xếp như thế nào?… Hiện nay, khách hàng đến quán cà phê không những để thưởng thức những ly cà phê ngon mà họ còn đến trò chuyện, thư giãn….

Hãy suy nghĩ và chọn ra một ý tưởng độc đáo về thiết kế quán cà phê để tạo được sự khác biệt so với những đối thủ khác. Chẳng hạn như: uống cà phê trong cách rừng hoa hướng dương, hãy trang trí quán của bạn thành một cánh rừng hoa hướng dương bằng các vẽ lên tường, trồng loài hoa này, hoặc trang trí loại thức uống lấy chủ đạo là loài hoa này… (Đây chỉ là ý tưởng gợi ý). Hãy trang trí không gian để khi khách hàng đến với quán cà phê của bạn họ cảm thấy thư giãn và có những bức ảnh đẹp.

Bạn nên có kế hoạch về những chương trình Marketing cụ thể như: cà phê mua 2 tặng 1, uống cà phê được nhận quà, giảm giá đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập quán… Những chương trình sự kiện sẽ giúp thu hút khách hàng. Ngoài những kênh truyền thống bạn cũng nên quan tâm đến việc quảng bá thương hiệu, các chương trình ưu đãi tại các kênh Online. Bạn có thể chạy quảng cáo nhắm đến đối tượng khách hàng nhất định.

Thêm vào đó, nếu trước kia bạn chưa định vị về thương hiệu và đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến. Hãy xem xét lại! Bạn nên chọn 1 hoặc 1 vài đối tượng khách hàng làm trọng tâm và quảng cáo hướng đến tối tượng khách hàng đó. Vì nguồn lực của mỗi doanh nghiệp luôn có giới hạn chính vì vậy bạn cần phải tập trung vào những điểm mạnh của mình, tập trung vào đối tượng khách hàng cụ thể để có những cách tiếp thị phù hợp.

Làm sao để duy trì hoạt động của quán cà phê 

Để duy trì được hoạt động của quán cà phê bạn cần phải thu hút được khách hàng. Bạn có thể lên những trang mạng xã hội, những bài báo nước ngoài, website… để tìm kiếm những ý tưởng. Bạn nên cân nhắc, lựa chọn những ý tưởng độc đáo, phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, kiểm soát về vấn đề tài chính, thường xuyên thống kê theo dõi tài chính sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh của quán cà phê. Là người chủ bạn phải nắm được tài chính của doanh nghiệp, nắm được dòng tiền ra, dòng tiền vào và những dòng tiền bị hụt đi trong kinh doanh.

Chú trọng đến chất lượng sản phẩm: Chất lượng sản phẩm là điều quan trọng mà bạn phải đặc biệt quan tâm. Thêm vào đó, bạn cũng cần nắm trong tay một số bí quyết, một số công thức để tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm và thu hút khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm là lựa chọn những nhà cung cấp cà phê với chất lượng cà phê ổn định.

Bạn nên chọn một hoặc một vài thứ nước uống làm sản phẩm chủ đạo cho quán. Không nên đưa ra một danh sách dài các loại nước uống mà không có một loại nào làm điểm nhấn. Những loại nước uống độc đáo, đặc biệt sẽ khiến khách hàng “nhớ lâu về quán của bạn”.

Trong thời buổi xã hội ngày một phát triển, vòng đời sống của các sản phẩm có xu hướng bị rút ngắn. Là một nhà quản trị bạn phải không ngừng học hỏi, đặc biệt bạn phải có những bí quyết riêng, những “kỹ xảo” đặc biệt.

Chúc bạn thành công!

Trả lời