Nguồn vốn và các loại chi phí để kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Chào chuyên gia, em tên là Hương, hiện đang học tập và sinh sống tại TPHCM. Em đang là sinh viên năm 3 ngành quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghiệp TpHCM.

Lý do hôm nay em viết câu hỏi này là vì hiện tại em đang làm một bản kế hoạch kinh doanh để dự thi cuộc thi “Khởi nghiệp” ở quê tổ chức, nếu bản kế hoạch của em được BTC cuộc thi lựa chọn thì em sẽ được đầu tư vốn 100% để thực hiện kế hoạch của mình. Và đề tài em chọn là mở cửa hàng tiện lợi. Sau khi đọc qua bài viết của chuyên gia về bản kế hoạch mở cửa hàng tiện lợi, em có một vài thắc mắc mong chuyên gia cho em lời khuyên với ạ.

Ngoài những dự tính chi phí mà chuyên gia đã nói bên trên, còn có thêm nhiều chi phí khác như: các thiết bị, dụng cụ cần thiết, chi phí trang trí sơn sửa cửa hàng, chi phí nhập các sản phẩm về cửa hàng để tiêu thụ,… vì nếu đạt sẽ được hỗ trợ vốn 100% nên mong chuyên gia tư vấn giúp em để em có dữ liệu tốt để hoàn thành dự án này ạ.

Mong nhận được phản hồi sớm từ chuyên gia. Em xin chân thành cám ơn!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Hương. Chúng tôi tin rằng qua bài tư vấn về bản kế hoạch mở cửa hàng tiện lợi của chúng tôi , chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ được trình tự các bước để kinh doanh cửa hàng tiện lợi . Về thắc mắc của bạn , chuyên gia của chúng tôi giải đáp cho bạn như sau .

Đánh giá nội dung chính trong câu hỏi của bạn Hương gửi về, chuyên gia tiến hành phân tách và ước định các khoản chi phí cụ thể, cơ bản cho mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi :

Phần 1 : Chi phí cho mặt bằng cửa hàng

Bạn muốn cửa hàng của bạn được sự chú ý của mọi người , vậy thì điều đầu tiên bạn phải làm đó chính là thuê một mặt bằng có địa thế đẹp . Mặt bằng có địa thế đẹp là những nơi đông người qua lại , thuận tiện cho giao thông di chuyển và là nơi có an ninh tốt  . Thông thường giá thuê mặt bằng thường từ 3 – 20 triệu .Tuy nhiên tùy vào từng khu vực mà giá thuê mặt bằng có thể cao thấp khác nhau , vì vậy chuyên gia khuyên bạn nên đi khảo sát thị trường ở khu vực bạn có dự định mở cửa hàng tiện lợi để có thể thuê mặt bằng ở mức giá hợp lý nhất .

Bên cạnh đó , một cửa hàng tiện lợi có thể thu hút được khách hàng không chỉ dừng lại là được mở ở nơi có vị thế đẹp mà còn phải có thiết kế độc đáo thu hút người đi đường chú ý tới . Các thiết kế dành cho cửa hàng tiện lợi thường có màu sắc bắt mắt để thu hút ánh nhìn của mọi người từ phía xa. Chi phí ước tính để thiết kế cửa hàng tiện lợi phụ thuộc vào mô hình mà bạn muốn hướng tới . Ví dụ nếu bạn muốn thiết kế một cửa hàng tiện lợi đơn giản như các cửa hàng tiện lợi của Vinmart  hiện nay thì chi phí thiết kế sẽ hết khoảng 50 triệu . Còn nếu bạn muốn thiết kế một cửa hàng tiện lợi có thiết kế độc đáo , phù hợp với các khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới thì chi phí thiết kế có thể lên tới từ 100 – 150 triệu .

Phần 2 : Chi phí trang thiết bị và nhập hàng

Đầu tiên là chi phí trang thiết bị , tùy thuộc vào mô hình của cửa hàng tiện lợi mà bạn hướng tới , bạn sẽ cần sắm những trang thiết bị khác nhau. Thông thường, các trang bị cần sắm cho một của hàng tiện lợi bao gồm : bàn ghế ,máy móc thiết bị pha chế ( nếu bạn có dự định kinh doanh các sản phẩm đồ uống cần pha chế), kệ giá để hàng, thiết bị điện, máy móc trang thiết bị phục vụ cho việc thu ngân ( máy check mã vạch sản phẩm , máy in hóa đơn , máy tính ,…). Chi phí ước tính cho các trang thiết bị trong cửa hàng tiện lợi rơi vào khoảng 70-100 triệu.

Thứ hai , về nguồn hàng , bạn nên tham khảo các sản phẩm ở các cửa hàng tiện lợi có sẵn trên thị trường , tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai nà bạn có thể đa dạng hóa các sản phẩm để phù hợp với khách hàng mục tiêu. Ví dụ , hiện nay , hầu hết các chuỗi cửa hàng tiện lợi đều có khách hàng mục tiêu ở độ tuổi 18 – 35 . Vì vậy, sản phẩm ở các cửa hàng tiện lợi đó thường là các sản phẩm dành cho lứa tuổi từ 18 -35 . Tuy nhiên, nếu khách hàng mục tiêu bạn hướng tới là những khách hàng trung niên thì bạn nên bán các sản phẩm phù hợp với lứa tuổi này. Bạn nên nhập hàng từ các nhà phân phối chính cửa từng loại sản phẩm để có những ưu đãi về giá cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm. ước tính chi phí vốn cần có để nhập hàng sẽ rơi vào khoảng 100 – 150 triệu .

Phần 3 : Chi phí nhân sự 

Đối với một cửa hảng tiện lợi , bạn không cần phải có quá nhiều nhân sự .Bạn chỉ cần có 2 nhân viên phục vụ , chăm sóc khác hàng và một nhân viên thu ngân. Để tiết kiệm chi phí , bạn chỉ nên thuê kế toán vào những dịp cuối tháng để thống kê tài chính cho cửa hàng trong cả tháng. Vì vậy , tổng chi chi phí cho nhân sự dao động khoảng từ 15 – 18 triệu mỗi tháng.

Phần 4 : Chi phí cho Marketing

Các cửa hàng tiện lợi trên thị trường đã và đang sử dụng rất nhiều các chiến lược marketing khác nhau . Ví dụ như : tổ chức các sự kiện , các mini game thu hút khách hàng , tài trợ cho các chương trình truyền hình thực tế, chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội, marketing bằng tờ rơi , poster v..v. Tuy nhiên không phải chiến lược marketing nào cũng mang lại hiệu quả cao. Để tiết kiệm chi phí mà vẫn có được hiệu quả marketing cao , chuyên gia khuyến nghị bạn nên áp dụng 2 hình thức marketing chính sau : Chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội , áp dụng các chương trình tặng voucher giảm giá , thẻ tích điểm , quà tặng kèm v..v . Ước tính chi phí marketing sẽ rơi vào khoảng 10- 12 triệu hàng tháng .

Trên đây là các chi phí để ước tính nguồn vốn nhằm mở một của hàng tiện lợi. Nếu bạn còn thắc mắc gì trong quá trình kinh doanh , hãy liên hệ với chúng tôi , các chuyên gia sẽ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn . chúc bạn thành công !

Trả lời