Muốn bán hàng Online phải làm sao? Chuẩn bị những gì?

Minh muôn ban hang online

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Minh muôn ban hang online! Kinh doanh Online là một trong những hình thức kinh doanh thông minh, tận dụng được những lợi thế của cơ sở hạ tầng Internet và các mạng xã hội đang được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng, cũng giống như các hình thức kinh doanh khác, những nhà kinh doanh Online cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ rất nhiều đối thủ khác trên thị trường. Nếu không có những kinh nghiệm, không hiểu biết về thương mại điện tử bạn sẽ rất khó để thành công!

Muốn kinh doanh Online phải làm sao? Chuẩn bị những gì? 

Muốn thành công trong một lĩnh vực nào đó, bạn phải hiểu về lĩnh vực đó. Trong kinh doanh, bên cạnh những kiến thức cơ bản, những kinh nghiệm thực tế thì những “mánh khóe”, những sự độc đáo và khác biệt là điều rất cần thiết.

Nếu như bạn chưa có kiến thức, chưa hình dung được hoạt động kinh doanh trực tuyến, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về nó. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet, đọc sách báo hoặc tham gia những khóa học ngắn hạn về kinh doanh trực tuyến. Hiện nay, có rất nhiều người tận dụng các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook để kinh doanh với rất nhiều cách thức Marketing như: bán hàng trên profile cá nhân, đăng tin sản phẩm trên các hội nhóm, live stream bán hàng… tuy nhiên những hình thức này chỉ dành cho những người bán hàng với số lượng nhỏ lẻ, đến một thời gian nào đó, khi các mạng xã hội thay đổi thuật toán, hạn chế những tính năng bán hàng… có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất bại.

Chính vì vậy, hiểu về thương mại điện tử, biết nhiều công cụ để tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn trên lĩnh vực kinh doanh này. Ngoài những kiến thức từ sách vở, bạn cũng có thể đến làm việc hay tìm hiểu về một hoặc một vài doanh nghiệp đã thành công trên “chiến trường Thương mại điện tử” để học hỏi từ họ.

Bạn cần phải xem xét thị trường trên nhiều khía cạnh khác nhau, tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh và những cơ hội kinh doanh từ môi trường thực tế. Cũng giống như kinh doanh truyền thống, trong thương mại điện tử để thành công bạn “không nên đi một mình”, bạn cần có những mối quan hệ, những đối tác kinh doanh… họ không những sẽ hỗ trợ bạn mà còn tạo ra những cơ hội kinh doanh “béo bở’ cho bạn.

Nếu muốn trở thành người chủ, bạn cần phải có những kỹ năng của nhà quản trị, bạn phải hiểu về cách vận hành doanh nghiệp thương mại điện tử, cách để quản lý nhân viên, quản lý tài chính… Những điều này bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ thực tế, sách vở, Internet… Khi mới bắt đầu kinh doanh, dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ hay chỉ là một nhà bán lẻ ‘đơn phương độc mã’ thì những vấn đề liên quan đến nguồn hàng, vận chuyển hàng hóa, tài chính… là những vấn đề bạn phải dành sự quan tâm.

Những mặt hàng nào phù hợp với kinh doanh Online 

Ngày nay, hầu hết những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đều được kinh doanh trên Internet. Chính vì vậy, nếu bạn có những mặt hàng chất lượng, giá tốt… bạn có thể đăng sản phẩm của mình và bán.

Trong kinh doanh Online bạn có thể bán những sản phẩm về thời trang, phụ kiện điện thoại, những thực phẩm ăn uống… Đối với những sản phẩm có giá trị lớn như: xe máy, ô tô, điện thoại… khách hàng thường ít mua trên những kênh Online, vì vậy bạn nên cân nhắc nếu muốn kinh doanh những sản phẩm này.

Ngày nay, bên cạnh những kênh bán hàng trực tuyến miễn phí, cũng có những kênh bán hàng có tính phí. Để tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng bạn nên sử dụng những kênh có tính phí, những quảng cáo từ Google, Facebook… Thế nhưng, bạn cũng cần phải cân nhắc, tính toán để có chi phí hợp lý, đảm bảo được doanh thu và lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

Chúc bạn thành công!

Trả lời