Ý tưởng khiến các Ngân hàng đua nhau ra trái phiếu

Ý tưởng khiến các Ngân hàng đua nhau ra trái phiếu

Những kết quả từ nghiên cứu thị trường của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã cho thấy năm 2019, các ngân hàng thương mại Việt Nam đang thi nhau phát hành trái phiếu.

Một trong những lý do chính khiến các ngân hàng này đẩy mạnh việc chào bán trái phiếu là do những ngân hàng này muốn tăng nguồn vốn trung & dài hạn của mình. Đồng thời giúp tăng hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo Basel II.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ngân hàng thương mại chiếm tỷ trọng cao nhất trong các doanh nghiệp phát hành trái phiếu năm 2019, chiếm 41,2 %, tương tương đã phát hành 115.422 tỷ đồng. Tổng cộng có 19 ngân hàng thương mại đã phát hành trái phiếu, trong đó chỉ có 12 ngân hàng đã niêm yết còn lại thì chưa.

>> 4 Cách đầu tư sinh lãi bền vừng cho người không am hiểu nhiều về kinh doanh

Tỷ lệ thành công khi phát hành trái phiếu của các ngân hàng là 98,2%. Tương đương chào bán 117.130 tỷ đồng trái phiếu và phát hành thành công 115.422 tỷ đồng. Đây cũng là nhóm doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất thấp nhất, trung bình chỉ khoảng 7,04%/năm. Kỳ hạn trung bình cho trái phiếu này khoảng 4,1 năm.

Ý tưởng khiến các Ngân hàng đua nhau ra trái phiếu

Đa số các ngân hàng đều chào bán và phát hành trái phiếu riêng lẻ. Chỉ có BIDV và VietinBank chào bán trái phiếu ra thị trường trong nước và VPBank chào bán ra thị trường nước ngoài.

Ý tưởng khiến các Ngân hàng đua nhau ra trái phiếu

Về nhà đầu tư mua trái phiếu nhiều nhất chủ yếu là các công ty chứng khoán, đã mua gần 40% lượng trái phiếu được phát hành với kỳ hạn dưới 3 năm.  Ngoài ra còn có các cá nhân, nhà đầu tư nước ngoài và một số tổ chức khác trong nước cũng tham gia đầu tư vào chứng khoán.

Trả lời