Loại mô hình đầu tư Farmstay cam kết lãi 50 triệu, có nên tham gia không? Thực hư như thế nào

Loại mô hình đầu tư Farmstay cam kết lãi 50 triệu, có nên tham gia không? Thực hư như thế nào

Nhu cầu đi nghỉ cuối tuần của người dân Hà Nội tăng cao trong những năm gần đây. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, các khu resort, homstay, khách sạn nghỉ dưỡng ,… xuất hiện ven đô dày đặc. Trong thời gian gần đây, xuất hiện loại mô hình đầu tư mới – farmstay. Farmstay là sản phẩm kết hợp giữa farm (nông trại) và homestay (nghỉ dưỡng).

Mô hình được bên bán giới thiệu là dạng mô hình bán đất trang trại nghỉ dưỡng, khách hàng sinh lời từ việc sở hữu nông trại và kinh doanh homestay. Khách hàng hưởng giá trị lợi ích từ mô hình rau sạch áp dụng công nghệ hiện đại dựa trên cơ sở thỏa thuận khách hàng, chủ đầu tư với nông trại đó.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Hòa Bình trở thành trọng điểm của việc triển khai mô hình homestay chủ yếu do diện tích đất rộng và khá gần Hà Nội.

Chẳng hạn, dự án Farmstay Hòa Bình Ohara tại Kỳ Sơn, Hòa Bình. Sau 3 năm đầu tư, khách hàng có sổ đỏ và gia đình sẽ được cung cấp 15kg rau sạch/ tháng, lợi nhuận cho thuê đến 50 triệu đồng/ năm trong 10 năm từ chương trình đầu tư nhà gỗ phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái và 15 đêm nghỉ dưỡng. Diện tích mảnh đất hơn 150m2 có giá 390 triệu đồng. Chủ đầu tư cam kết nếu không hỗ trợ làm sổ đỏ sẽ mua lại bằng mức giá 124% giá ban đầu.

Hay dự án Bình Châu, Thắng Hải (Hòa Bình) giới thiệu diện tích rộng, sở hữu nông trại với nhiều loại nông sản như dưa lưới, cà chua bi, dưa hấu không hạt…kết hợp kinh doanh homestay.

Theo lãnh đạo một công ty đầu tư BĐS tại HN, mô hình farmstay còn mới nên chưa kiểm định về cách thức vận hành, tỷ suất sinh lời. Ngoài ra, tính pháp lý còn lỏng lẻo vì đa phần là đất nông nghiệp, lâm nghiệp và khách hàng mua đất chỉ dựa trên hợp đồng mà không có sổ đỏ. Nên không khẳng định chắc chắn farmstay có cung cấp được sổ đỏ hay không.

> Hầu hết những tỷ phú giàu ở Trung Quốc đều là tự thân, họ đã kiếm tiền theo cách như thế nào

Đặng Hùng Võ đánh giá Farmstay là một hình thức mới thuộc dạng kinh tế chia sẻ, cần có khung pháp lý rõ ràng. Ông Võ cho biết không có lời khuyên cho khách hàng có nên đầu tư hay không. Điều trước tiên, khách hàng muốn đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng về chủ đầu tư, lợi nhuận và điều được và mất khi đầu tư.

Tính pháp lý chưa rõ ràng nên có thể tăng giá hoặc đất nằm trong quy hoạch hay năng lực chủ đầu tư kém thì người chịu thiệt chính là khách hàng. Do đó khách hàng cần cân nhắc kỹ mọi yếu tố trước khi đầu tư vào một loại mô hình còn mới như Farmstay.

 

 

 

 

 

Trả lời