Chỉ số BV trong chứng khoán có ý nghĩa là gì

Chỉ số BV trong chứng khoán có ý nghĩa là gì
Chỉ số BV trong chứng khoán có ý nghĩa là gì

Tất cả các công ty có được hoặc phát triển một mức tài sản nhất định. Một số công ty có thể nắm giữ bất động sản và / hoặc sở hữu các tòa nhà và nhà máy mà họ hoạt động.

Những người khác có thể nắm giữ hàng tồn kho của sản phẩm hoặc thiết bị, và những người khác vẫn có thể sở hữu các công ty con khác. Một câu hỏi mà các nhà giao dịch theo định hướng giá trị tìm cách trả lời là “thị trường định giá những tài sản đó cao như thế nào?”
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Các yếu tố cấu thành tỷ lệ giá trên sổ sách (P / BV)
“Giá trị sổ sách” được định nghĩa là giá trị tài sản ròng của một công ty và được tính bằng cách cộng tổng tài sản và trừ đi nợ phải trả. Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu được tính bằng cách lấy giá trị sổ sách chia cho số lượng cổ phiếu cổ phiếu đang lưu hành. Đây có thể được coi là số tiền mà các cổ đông về mặt lý thuyết sẽ nhận được trên mỗi cổ phiếu nắm giữ nếu công ty ngừng kinh doanh và tất cả tài sản được thanh lý.

Tỷ lệ “Giá / Giá trị sổ sách” (P / BV) được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu chia cho giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Vì vậy, nếu một công ty có 100 triệu đô la tài sản ròng và 10 triệu cổ phiếu đang lưu hành, thì giá trị sổ sách của công ty đó là 10 đô la một cổ phiếu (100 triệu đô la tài sản / 10 triệu cổ phiếu). Nếu giá của cổ phiếu là 20 đô la một cổ phiếu thì tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách là 2,0 (giá 20 đô la chia cho giá trị sổ sách 10 đô la). Nếu giá cổ phiếu sau đó tăng lên $ 30 một cổ phiếu, thì P / BV sẽ là 3,0.

Những gì nhà giao dịch tìm kiếm
Một số cổ phiếu có xu hướng giao dịch ở mức P / BV tương đối thấp. Những cổ phiếu khác có lịch sử giao dịch ở mức P / BV cao hơn nhiều. Do đó, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn vào P / BV hiện tại của một công ty nhất định và cho rằng nó là “cao” hoặc “thấp”. Do đó, tốt nhất là so sánh P / BV hiện tại của một công ty với phạm vi lịch sử của chính công ty đó để có được một số quan điểm lịch sử.

Tương tự, các cổ phiếu trong một số nhóm ngành như sản xuất, chế tạo, thường giao dịch ở mức P / BV tương đối thấp. Điều này có thể một phần là do các công ty sản xuất có xu hướng sở hữu nhiều tài sản cứng như thiết bị và tòa nhà. Thiết bị và máy móc thường sẽ không tăng giá trị theo thời gian và trên thực tế có thể giảm giá trị. Các tòa nhà có thể tăng giá trị nhưng sẽ có xu hướng tăng chậm theo thời gian.

Các cổ phiếu của một số nhóm ngành khác như cổ phiếu công nghệ thường giao dịch ở mức P / BV khá cao. Điều này một phần có thể là do nhận thức rằng một công nghệ đột phá có thể cho phép các công ty công nghệ mở rộng thu nhập rất nhanh chóng.

Vì vậy, cũng có thể hữu ích khi so sánh P / BV hiện tại của một công ty nhất định với P / BV trung bình của các cổ phiếu trong cùng một nhóm ngành. Tất cả những điều đó đang được nói, một số nhà giao dịch tập trung vào các yếu tố giá trị để chọn cổ phiếu sẽ bắt đầu tìm kiếm bằng cách tập trung vào các cổ phiếu hiện đang giao dịch dưới giá trị sổ sách, tức là tại các cổ phiếu có P / BV dưới 1,00. Lý thuyết cơ bản là bắt đầu bằng cách tìm kiếm các cổ phiếu cho phép bạn mua tài sản trị giá 1 đô la với giá dưới 1 đô la.

Những gì nhà giao dịch tìm kiếm
Đôi khi các công ty gặp phải những bất hạnh nghiêm trọng. Cho dù sản phẩm của họ trở nên lỗi thời, hoặc họ mất nhiều tiền cho một công ty mà họ đã mua lại, hoặc một đối thủ cạnh tranh tung ra một sản phẩm mới chiếm một phần lớn thị phần của họ, hoạt động kinh doanh của một công ty có thể đi xuống phía Nam một cách nhanh chóng và đáng kể. Nói chung, cổ phiếu của công ty thường sẽ theo sau khi các nhà giao dịch cố gắng đánh giá giá trị thực. Khi điều này xảy ra, một cổ phiếu có thể đột nhiên có vẻ rất rẻ dựa trên P / BV thấp hơn mạnh của nó. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi đáng kể đối với mô hình kinh doanh cơ bản, cổ phiếu có thể không được định giá thấp như P / BV đề xuất. Tình huống này thường được gọi là “bẫy giá trị”, nơi một công ty dường như bị định giá thấp hơn nhưng thực tế là các nhà đầu tư đơn giản là chưa nhận ra sự thay đổi tiêu cực cơ bản trong các nguyên tắc cơ bản của công ty.

Tương tự như vậy, bởi vì giá cổ phiếu có thể di chuyển đến cực điểm, có thể xảy ra trường hợp cổ phiếu giảm xuống mức cực kỳ thấp và sau đó ở đó trong một khoảng thời gian dài.

Mặt khác, khi P / BV của một cổ phiếu đạt mức cao hơn đáng kể so với mức cổ phiếu đã trải qua trong quá khứ, điều đó có thể báo hiệu sự quá đà từ phía các nhà giao dịch. Đây thường có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng cổ phiếu được định giá quá cao. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ vì một cổ phiếu có P / BV cao hơn bình thường, điều này không nhất thiết có nghĩa là cổ phiếu đó sẽ không tiếp tục tăng cũng như sắp xảy ra một đợt giảm giá mạnh. Một cổ phiếu có P / BV cao có thể ngụ ý rằng các nhà đầu tư dự đoán lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh so với phần còn lại của ngành.