Khách hàng dần mất đi, ông chủ phải làm gì

Hôm nay Lương sẽ chia sẻ 1 bài viết dài và phân tích sâu vào vấn đề mất khách hàng, khách hàng từ bỏ mua sản phẩm. Ông chủ sẽ phải đưa kế hoạch ra sao để cứu vãn tình hình.

Khi những hoạt động thúc đẩy bán hàng không làm giảm bớt số lượng khách hàng bị mất đi, ông chủ có thể làm những gì để hồi sinh sản phẩm, tức là nỗ lực hạ thấp tỷ lệ mất mát khách hàng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Trong xã hội hay trong kinh doanh, bất luận sự vật sự việc nào xảy ra đều có thời gian bắt đầu và kết thúc, dù bạn trồng 1 cây Táo, nuôi 1 chú mèo, yêu một người sâu đậm, có 1 khách hàng thân thích, thì tất cả đều sẽ rời xa bạn ở một thời điểm nào đó.

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về cuộc sống thường nhật

Bạn có biết trong chuyện tình yêu, làm sao để 2 vợ chồng yêu thương nhau, hạnh phúc mãi mãi ?

Có lẽ Romeo cho rằng phải đập tan những cấm đoán, ngăn cản của xã hội, nhưng Juliet lại nói rằng hãy bảo vệ mọi người dù chỉ những thứ nhỏ bé, những khúc tình ca nổi tiếng lại nói về tình yêu theo cách thật huyền hảo.

Còn đối với những người tầm thường như chúng ta, có lẽ tình yêu là không rời xa, là được ở bên nhau, là được nhìn thấy nhau. Thế nhưng nếu chỉ ở bên, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật phiền và chán, tôi đang nói đến 2 chữ “hạnh phúc”.

Hạnh phúc không phải là chúng ta cố gắng kiếm về nhiều tiền hơn với mong muốn cho đối phương của mình cuộc sống đủ đầy. Nếu bạn nắm được bí quyết của hạnh phúc trong cuộc hôn nhân, vậy thì bạn đã biết cách làm cho khách hàng ở lại vỡi chúng ta lâu hơn.

Một nhà nghiên cứu Xã hội học tại Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc điều tra với các góc độ tư duy khác nhau, và chỉ ra rằng: Sự thành công trong tình yêu để cả 2 bên thấy hạnh phúc là sự : Hài lòng và vui vẻ

Ở nước Mỹ, yêu cầu quan trọng nhất của phụ nữ đối với đàn ông không phải tiền bạc, địa vị mà là tố chất đơn thuần của đàn ông và thứ 2 là khả năng làm cho họ cảm thấy vui vẻ, yêu đời. Địa vị, tiền bạc và những giá trị vật chất không được coi trọng bằng 2 yếu tố này: Tư duy, và khiếu hài hước giúp đối phương hài lòng.

10 bước khởi nghiệp kinh doanh

Nếu bạn nắm được bí quyết về sự hài hước, vui vẻ trong tình yêu, vậy thì bạn cũng sẽ biến khách hàng trở thành “người yêu” của mình, nếu tình yêu giữa người kinh doanh và khách hàng càng sâu đậm, vậy thì người mua dĩ nhiên sẽ ở lại với bạn lâu hơn.

Vấn đề đặt: Bản chất của sự hài hước, vui vẻ là gì

Bản chất của sự vui vẻ, hài hước là ngạc nhiên, chẳng ai không thích sự ngạc nhiên, bất ngờ

Nghiên cứu trong khoa học thần kinh và não bộ phát hiện, khi chúng ta tự cười thầm trong tâm hồn não bộ sẽ tiết ra loại chất đặc biệt: Dopamine, loại chất mang đến sự hài lòng.

Nếu bạn chịu khó quan sát, bạn sẽ nhận ra cuối mỗi câu chuyện cười đều có 1 tình tiết rất ngạc nhiên, nó khiến bạn phá lên để cười hoặc mỉm cười, hoặc cười thầm. Vậy thì tại sao mọi người khi nhìn thấy sự ngạc nhiên lại hài lòng và vui vẻ, hay nói đơn giản hơn tại sao khi ngạc nhiên lại vui vẻ.

Đó là sự huyền bí trong câu chuyện cười hay trong tình yêu, tình cảm giữa người kinh doanh và khách hàng mà người thực hiện sẽ tạo ra giúp đối phương hài lòng, nhưng trái lại nếu bạn làm người đối diện giật mình, lo sợ, hoang mang họ sẽ cố gắng tìm cách thoát ra khỏi nỗi ám ảnh tệ hại.

Vậy hiểu chúng ta hiểu với nhau rằng, nếu cuộc hôn nhân tạo ra niềm vui, tiếng cười nhiều hơn trong cuộc sống cho cả 2 người, cuộc hôn nhân đó sẽ hạnh phúc viên mãn trong thời gian dài hơn.

Bây giờ thì bạn đã biết cách kéo dài chu kỳ sống cho sản phẩm kinh doanh của mình chưa ? Bạn và khách hàng là vợ chồng của nhau, và kết quả của mối cuộc “hôn nhân” này là sản phẩm, muốn chu kỳ sống của sản phẩm được lâu dài, vậy thì bạn phải tạo ra nhiều niền vui, nhiều sự hài lòng hơn cho tình yêu này.

Chiến lược giữ khách hàng thứ nhất: Tạo ra sự ngạc nhiên mọi lúc

Facebook liên tục thay đổi một số chức năng mà nếu bạn là người hay chơi Facebook bạn sẽ nhận ra điều này, các hang Game họ cũng liên tục tung ra những sản phẩm Game mới, các hãng bột giặt và dầu gội đầu cũng đưa vào trong sản phẩm của họ những thẻ cào trúng thưởng, mục đích cuối cùng của những hành động này là thu hút sự chú ý và ngạc nhiên, tò mò của khách hàng.

Tuy nhiên, sự ngạc nhiên do công ty kinh doanh tạo ra chỉ thu hút được trong lần đầu, nếu bạn vẫn áp dụng kế hoạch gây ngạc nhiên của lần trước, chắc chắn người mua sẽ không cảm thấy thú vị so với lần trước đó, có nghĩa rằng họ đang dần chán nản sản phẩm của bạn.

Sự ngạc nhiên đến với khách hàng càng bất ngờ, càng mới mẻ sẽ càng làm cho khách dễ dàng đưa ra quyết định mua. Và đây là nguyên tắc được áp dụng thường xuyên trong những trò chơi Game, những trò chơi có thưởng, những tập phim hài hước, …

Nói một cách đơn giản, nếu trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, bộ phận Marketing luôn cố gắng tạo ra sự ngạc nhiên, bất ngờ cho khách hàng, người mua cho rằng bản thân đã nhận được những giá trị hữu ích và thứ mà họ nhận được tốt hơn, nhiều hơn so với đối thủ cạnh tranh, và như vậy thì sản phẩm của bạn cũng được lưu trong tâm trí khách hàng nhiều hơn.

Chiến lược giữ khách hàng thứ 2: Làm cho khách hàng có được thứ mà họ không có quyền để có

Trong bản năng của mỗi người luôn tìm kiếm những giá trị cuộc sống được người khác công nhận, và đây là một hình thái tâm lý đã được các nhà nghiên cứu tâm lý học nghiên cứu nhiều lần, và được ứng dụng trong khâu bán hàng.

Cũng bởi vì lý do này mà khi bạn đi shop mua quần áo, nhân viên bán hàng hộ không ngừng khen và tán thưởng bạn, họ nói rằng “ Màu da của anh(chị) rất phù hợp với họa tiết trang phục này”, “ Chị có làn da mà ai cũng mong muốn”… và rất nhiều câu nói tương tự. Mặc dù bạn biết đó chỉ là lời khen và chưa đúng lắm nhưng bạn vẫn muốn nghe và thích thú trong lòng.

Đương nhiên Level hiệu quả của “lời khen” chưa cao, có thể chưa tác động một cách trực tiếp đến quyết định mua hàng, tuy nhiên “lời khen” cung cấp cho khách hàng một loại giá trị mà khách hàng không có quyền để có, cái gọi là “không có quyền để có” là do khách hàng tự mặc định, tự nghĩ như thế, tuy nhiên ít nhiều “lời khen” cũng khiến khách hàng dao động và có hiệu quả trong việc kéo dài chu kỳ sống.

Một ví dụ khác: khi bạn là độc giả thương mại của một thư viện lớn tại Hà Nội hoặc Sài Gòn ( loại hình độc giả mua thẻ để được vào), độc giả chỉ được yêu cầu người quản lý cung cấp sách và đọc tại chỗ, và để giữ bản quyền thư viện không cho độc giả in ấn tài liệu, không cho mang tài liệu ra ngoài khu vực thư viện. Nhưng nếu như độc giả có được cái quyền mang sách ra ngoài in, hoặc sao chép tài liệu theo đúng quy định của thư viện, vậy thì rõ ràng khách hàng của thư viện sẽ có được sự hài lòng rõ rệt.

Người kinh doanh cung cấp cho khách hàng giá trị mà họ không có quyền để có, là một động thái tôn vinh, nâng cao 1 con người tầm thường, đây là một động thái vô hình tuy nhiên mang lại hiệu quả cao trong việc thuyết phục khách hàng ở lại với công ty.

Chiến lược giữ khách hàng thứ 3: Làm cho khách hàng bỏ chút công sức

Trong triết lý về tình yêu của A Good Woman, có một câu nói: “ Càng dễ có được, mọi người sẽ không biết trân quý”.

Nếu bạn càng làm cho khách hàng dễ dàng sở hữu sản phẩm của mình, vậy thì họ sẽ không phải đi tìm kiếm, thay vào đó là ngồi một chỗ chờ đợi người khác mang thứ họ cần đến. Nhưng trái lại nếu khách hàng vừa mất tiền lại vừa mất công sức để có được thứ mà họ muốn, dĩ nhiên người mua sẽ quý trọng sản phẩm.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn 1 chủ đề mà Lương đã nghiên cứu sâu để viết hướng dẫn cho bạn, Lương kỳ vọng với những thông tin này có thể giúp bạn khắc phục vấn để khách hàng bỏ đi, thuyết phục người mua ở lại với công ty.

Trong những chủ để khác Lương sẽ chia sẻ thêm các kế hoạch Marketing, bán hàng độc đáo hơn, đối với chủ đề này bạn còn câu hỏi thì comment cho Lương trong phần bình luận. Gặp lại bạn trong những bài viết khác.

An Luong

Trả lời