Học kinh doanh từ cách Wechat của Trung Quốc phát triển Sách nói, sách điện tử như thế nào

Ở Trung Quốc, ngoài việc phát triển hệ thống Video tin tức, truyền hình giải trí mạnh mẽ, những công ty kinh doanh sách nói, đài FM Radio cũng phát triển mạnh mẽ vượt bậc và họ làm nhiệm vụ truyền đạt thông tin tới độc giả, thính giả rất hiệu quả.

Mới đây Lương có đánh giá 1 chủ đề vừa ra mắt của một hãng đài FM Radio , chưa đầy 1 tháng họ có trên 100.000 người dùng trả phí. Điều này cho thấy Lượng nhu cầu người sử dụng kênh Radio vẫn rất lớn ở Trung Quốc, người dùng của sẵn sàng trả phí để được nghe tiết mục mà họ đăng ký.

Bên cạnh việc sử dụng kênh truyền tải thông tin là Radio, người dùng Trung Quốc còn quan tâm đến những ứng dụng App đọc sách điện tử, App tin tức online, App đọc truyện tiểu thuyết, ngôn tình, và một trong số những nội dung được người Trung Quốc quan tâm đặc biệt chính là App có thông tin khởi nghiệp kinh doanh.

Máy bán hàng tự động và cửa hàng tiện lợi không người: Ai sẽ là làn gió mới cho ngành bán lẻ

Ngày 13.7.2017, hãng công nghệ Wechat của Trung Quốc phát hành phiên bản đọc sách Wechat 2.0, toàn bộ nội dung trên phiên bản này đều là âm thanh và hình ảnh, ngoài tính năng sách điện tử đã công bố năm 2015, họ thêm vào phiên bản 2.0 một tính năng đọc sách bằng âm thanh, tính năng mới này trong phiên bản 2.0 giúp những tín đồ yêu sách, đặc biệt là những người mê tiểu thuyết có thể tiếp nhận nhanh chóng, dễ dàng thông tin của cuốn sách bằng âm thanh.

Tính năng đọc sách bằng âm thanh: Nâng cao đẳng cấp tiếp nhận tri thức loài người và tiết kiệm thời gian cho người yêu sách

Rõ ràng chúng ta thừa nhận với nhau rằng, trong cuộc sống hiện đại bạn có rất ít thời gian cho những việc chậm rãi như đọc sách, ngồi một mình trầm tư. Khi bạn cảm thấy mình đã đọc quá nhiều và mỏi mắt, oải, bạn sẽ muốn nghe người khác kể, đọc cho mình. Ví dụ tập sách Hồng Lâu Mộng, Thủy Hử, hay những tiểu thuyết ngôn tình, là những bộ sách có nội dung rất dài, nếu như bạn vừa đọc vừa nghe sẽ ổn hơn rất nhiều.

Hãng Wechat thiết kế phiên bản 2.0 khá độc đáo, dễ dàng thao tác và tiện lợi trong việc tìm kiếm những cuốn sách nói hay, người sử dụng có thể nghe những cuốn sách miễn phí, nghe những cuốn sách được nhiều người nghe, nghe sách được nhiều người đánh giá bình luận…và họ cũng phân loại rõ ràng các danh mục sách thuộc ngành nghề khác nhau như: Sách chia sẻ thành công, tiểu thuyết, văn học, khởi nghiệp kinh doanh..

Hãng Wechat này cũng đặc biệt chú trọng đến việc cập nhật thêm nhiều sách mới phục vụ độc giả, thính giả, hiện nay họ sở hữu nhiều cuốn sách nói hay của những tác gia nổi tiếng, nhà triết học. Chỉ tính tiêng hòm sách được nghe nhiều, sách điện tử Wechat có tới gần 1000 cuốn sách hay nhất.

Trong Groups sách điện tử Wechat, hãng Wechat kỳ vọng thông qua hình thức sách nói toàn diện sẽ mang lại nghiệm tốt nhất cho người dùng, tiết kiệm thời gian cho mọi người trong tiếp nhận thông tin, thông qua đó nâng cao kỷ nguyên công nghệ tri thức của Trung Quốc.

Cá nhân hóa nhu cầu đọc bằng “Radio đọc sách Wechat”

Ngoài tính năng đọc sách bằng âm thanh, sách nói Wechat còn cho ra 1 kênh Radio đọc sách theo yêu cầu, thính giả chỉ cần vào Raido đọc sách Wechat thì có thể nghe nội dung mà mình thích mọi lúc mọi nơi.

Wechat giới thiệu tính năng Raido đọc sách là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống và sở thích cá nhân của độc giả, thính giả. Thông qua đó hệ thống Radio đọc sách sẽ đề xuất cho thính giả những nội dung hót, nội dung thú vị theo sở thích mỗi ngày. Tính năng “Radio đọc sách Wechat” hỗ trợ độc giả yêu cầu đặt mua tiết mục phát trực tuyến, hãng Wechat sẽ thu tiền độc giả thông qua thanh toán của người yêu cầu.

Tại sao hình thức đọc sách âm thanh phát triển mạnh mẽ

Từ đầu đến giờ, đây là phần nội dung mà Lương muốn nói cho bạn nhất, Lương kỳ vọng sau phần lý do này bạn sẽ nảy sinh ra 1 ý tưởng hay, một hướng khởi nghiệp đầy sáng tạo cho mình.

Có rất nhiều lý do khiến sách nói, sách âm thanh ở Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Nhưng từ góc độ người dùng, độc giả, thính giả có thể thấy hầu hết mọi người đều dùng SmartPhone, Máy đọc sách, Ipad, máy tính đời cao, Labtop, và rất nhiều các thiết bị thông minh. Mặc dù có rất nhiều người vẫn đọc sách/tạp chí giấy báo, song phải thừa nhận rằng có một bộ phận rất lớn người trẻ không đọc sách giấy, tạp chí giấy, hầu như phần lớn người trẻ đã chuyển sang thói quen đọc sách điện tử, tiếp nhận kiến thức bằng Video, âm thanh…

Nếu nhìn từ góc độ thời gian, mọi người đều đang có xu hướng số hóa thời gian, kể cả người già, người trung niên, thanh niên đều cố gắng tiếp thu càng nhiều công nghệ mới, internet để không bị lỗi thời so với người khác, so với quốc gia khác. Càng dành nhiều thời gian cho công nghệ, internet rõ ràng sẽ có ít thời gian cho việc đọc 1 cuốn sách giấy “dày cộp”.

Từ góc độ hoàn cảnh cuộc sống như: Chờ bạn bè, người quen; đi tắm, chạy bộ,… đều là những trường hợp mà chắc hẳn nghe sách nói là thích hợp hơn cả. Người dùng hoàn toàn có thể tiếp thu thông tin bằng âm thanh sách nói hiệu quả hơn.

Nói chung: Sách nói, sách điện tử giải quyết 2 vấn đề: Tiết kiệm thời gian, và nâng cao nội chất lượng tiếp thu nội dung của người dùng, hơn nữa việc sử dụng ứng dụng App đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi.

Hiện nay có 1 công cụ trò chuyện Hooked nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trên thế giới, một vài người cho rằng Hooked có thể đánh bật các công cụ sách điện tử, Kindle. Bạn có thể dowload ứng dụng Hooked này trên App Store.

Một vài thống kê cho thấy, trong 6 tháng của năm ngoái, Hooked thu hút 20.000.000 lượt người dùng là thanh niên đọc tiểu thuyết. Rõ ràng Tiểu thuyết đang nhận được sự chú ý đặc biệt từ phần lớn độc giả, thính giả.

Ở Việt Nam, số lượng người yêu thích sách ngôn tình, tiểu thuyết, văn học, sách thành công trong một vài năm trở lại đây cũng tăng đột biến, thực tế này gợi mở cho chúng ta ít nhiều cơ hội về phát triển ngành sách nói, sách âm thanh….

An Luong

Trả lời